Hiệp Hòa (Bắc Giang): Một hiệu trưởng bị “tố” mượn bằng, thay tên đổi họ

(KDPT) – Tòa soạn Kinh doanh & Phát triển nhận được phản ánh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Mai Trung (số 1, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) – bà Nguyễn Thị Hiên dùng bằng Tốt nghiệp cấp 2 của người khác, thay đổi tên họ của mình, từ tên thật là Nguyễn Thị Chín, sang tên Nguyễn Thị Hiên, rồi đi học theo tên mới và về công tác tại trường Mầm non Mai trung số 1.

Trường Mầm non Mai trung số 1.

Theo thông tin phản ánh, bà Nguyễn Thị Hiên tên thật là Nguyễn Thị Chín, sinh ra và lớn lên tại xóm Đoàn Kết, thôn Đại Đồng, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). Học hết cấp 1, bà nghỉ học ở nhà. Sau khi lấy chồng, bà Hiên đã mượn bằng cấp 2 của một người khác có tên là Nguyễn Thị Hiên, sinh ngày 2/3/1974. Kể từ đó, bà đã đi học và công tác với tên mới là Nguyễn Thị Hiên.

Để làm rõ đơn thư phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã liên hệ và làm việc với UBND huyện Hiệp Hòa, thì được ông Nguyễn Văn Quảng – Trưởng phòng Nội vụ của huyện cho biết: “Chúng tôi chưa biết sự việc đó”. Và sau đó ông Quảng có cung cấp cho phóng viên một số thông tin cơ bản về Hiệu trưởng Trường Mầm non Mai Trung số 1. Tất cả thông tin đều xác nhận là chị Nguyễn Thị Hiên, sinh ngày 2/3/1974.

Khi làm việc với UBND xã Danh Thắng, nơi chị Hiên đã sinh ra, với mong muốn được tiếp cận về thông tin Giấy khai sinh của chị Nguyễn Thị Hiên, thì cán bộ của UBND xã Danh Thắng trả lời là: “Chúng tôi chỉ còn lưu giữ được thông tin của người dân từ năm 1994 trở về đây, còn từ năm 1994 trở về trước chúng tôi không còn giữ”.

Tiếp tục làm việc với UBND xã Mai Trung, nơi chị Hiên đang công tác, thì đồng chí Chủ tịch UBND xã Mai Trung, cho biết: “Thông tin tố cáo đó là không đúng sự thật. Chúng tôi đã được công an huyện Hiệp Hòa báo cáo chi tiết rồi. Chị Hiên tên thật là Hiên, còn tên thường gọi ở nhà là Chín, vì là con thứ chín trong gia đình”.

Trái ngược với những thông tin trên, ông Phạm Văn Hà – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo của huyện Hiệp Hòa lại thông tin: “Liên quan đến sự việc bà Hiên bị phản ánh mượn bằng tốt nghiệp của người khác, hiện Công an huyện Hiệp Hòa đang vào cuộc xác minh. Khi nào có kết luận từ phía công an, tôi sẽ thông tin cho báo chí”.

Tức là cùng một thời điểm, thì Chủ tịch UBND xã Mai Trung khẳng định vụ việc đã rõ ràng và được báo cáo đầy đủ, còn Phòng GD&ĐT của huyện thì chưa nhận được thông tin rõ ràng.

Sổ Đăng ký khai sinh – ghi rõ thông tin khai sinh của con chị Hiên.

Qua xác minh được biết, trong Sổ Đăng ký khai sinh của Xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, quyển số 02 TP/HT-1999-A, mở ngày 16 tháng 8 năm 2000, tại trang số 08 có ghi rõ: số thứ tự 24, ngày tháng năm cấp Giấy khai sinh là 24/8/2000, người được khai sinh là Ngô Thị Tố Uyên (con gái của chị Nguyễn Thị Hiên) sinh ngày 4/2/1994 thì thông tin lại hoàn toàn khác. Cụ thể, ở mục họ và tên cha và mẹ của bé Uyên có ghi rõ tên mẹ là: Nguyễn Thị Chín, sinh năm 1974. Ngoài ra không có bất cứ thông tin gì thể hiện là Hiên hay Nguyễn Thị Hiên hay tên gọi khác.

Phần thông tin của mẹ bé Uyên (con gái chị Hiên) lại ghi rõ là Nguyễn thị Chín SN 1974.

Vậy nếu tên chị Hiên đúng là Nguyễn Thị Hiên thì cán bộ Tư pháp của xã tại sao lại mắc sai lầm nghiêm trọng như vậy, trong khi đây là loại Sổ quan trọng, tính chính xác cao và được lưu giữ cẩn thận. Nếu cán bộ Tư pháp của xã không sai, thì tại sao chị Chín giờ lại thành chị Hiên, và tại sao rất nhiều năm công tác, mặc dù có thông tin phản ánh lên lãnh đạo UBND huyện rất nhiều lần mà câu chuyện vẫn chưa được làm sáng tỏ? Dư luận đặt câu hỏi: “Liệu có phải ai đó đã rất khéo léo thay đổi hồ sơ, làm đẹp thông tin, nhưng quên mất không “sửa” hết và quên mất phần thông tin khai sinh của con gái chị Hiên hay không”? Rất mong chính quyền và lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cũng như các cơ quan liên quan sớm có câu trả lời chính xác, công khai minh bạch.

QUYẾT THẮNG

Bạn đang đọc bài Hiệp Hòa (Bắc Giang): Một hiệu trưởng bị “tố” mượn bằng, thay tên đổi họ
tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]