Tính đến ngày ngày 4/7, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỷ đồng tại 45 địa phương.

Các địa phương đã phê duyệt cho 280.954 lao động với tổng kinh phí là 209 tỷ đồng tại 38 tỉnh, thành. Có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí là hơn 70 tỷ đồng.

Thông tin thêm tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 4/7, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết do mới có Quyết định 791 nên hôm nay các địa phương mới giải ngân.

“Dự kiến trong tháng 7 chúng tôi sẽ cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ này. Theo quy định chậm nhất là ngày 15/8/2022 phải hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ,” ông Thanh nói.

Lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng khẳng định so với việc hỗ trợ thì tỷ lệ này còn rất thấp (hơn 1%). Nguyên nhân là do các địa phương đang chờ hướng dẫn tại Quyết định 791, mặc dù đã phê duyệt nhưng chưa bố trí kinh phí từ ngân sách Trung ương để trả.

Ngoài ra, một số địa phương cũng sợ làm sai nên yêu cầu phải có xác nhận. Trong yêu cầu thì chỉ cần có xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi còn yêu cầu cả chính quyền địa phương cấp xã, phường phải xác nhận và nội dung này bộ đã có văn bản hướng dẫn.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng sợ sai cho nên nộp danh sách cho Bảo hiểm Xã hội làm còn chậm.

“Về vấn đề này, chúng tôi đã yêu cầu các doanh nghiệp, đặc biệt là các tổ chức công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với liên đoàn lao động các địa phương để đẩy mạnh đôn đốc các doanh nghiệp nhanh chóng lập danh sách để phía Bảo hiểm Xã hội phê duyệt,” ông Thanh nói đồng thời cho biết nhiều người lao động chưa nắm kỹ tình hình nên chưa nộp đơn để các doanh nghiệp phê duyệt.

Ông nhấn mạnh, sau khi có Quyết định 791 ngày 3/7, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục đôn đốc các địa phương giải ngân nhanh hơn để đạt theo yêu cầu đã đề ra là hỗ trợ 6.600 tỷ đồng cho 3,4 triệu lao động.

HỒNG NGỌC