Hoá giải ảnh hưởng của bức xạ điện từ nhờ thực phẩm

(KDPT) – Bao trùm quanh môi trường sống của chúng ta hiện nay là bức xạ điện tử phát ra từ các thiết bị điện từ, thiết bị thu phát tín hiệu gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Một cách đơn giản để cải thiện sức khỏe là sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng chống bức xạ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, bức xạ điện từ ảnh hưởng đến sức khoẻ trong mọi mặt và vô cùng phức tạp, bao gồm: ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, ảnh hưởng đến hệ thống máu, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và di truyền, ảnh hưởng đến thị giác và gây ung thư.
Vậy trong cuộc sống có những loại thực phẩm nào có tác dụng chống bức xạ?

Thực phẩm chứa polysaccharide

Thực phẩm chứa polysaccharide không chỉ có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm hấp thụ cholesterol, cũng có thể loại bỏ các gốc tự do, có tác dụng phòng ngừa ung thư và chống bức xạ. Thực phẩm ngũ cốc như bột mỳ, bột mỳ nguyên chất, đại mạch, bột bắp, gạo, yến mạch, cao lương… rất giàu tinh bột và chất xơ. Còn khoai tây, khoai lang, nấm hương, nấm đầu khỉ, ngân nhĩ, rong biển, kiwi, đông trùng hạ thảo, vừng đen, đỗ đen, mộc nhĩ đen, táo đỏ… cũng chứa rất nhiều hợp chất glycoconjugate, đều có tác dụng chống bức xạ.

Thực phẩm chứa coumarin


Cam, sung, rau mùi, tề thái, cà rốt, rau cần… đều là thực phẩm chứa coumarin, cũng có tác dụng chống bức xạ.

Thực phẩm chứa flavonoid


Flavonoid là chất chuyển hoá trung gian của thực vật, có thể phòng chống hữu hiệu sự tổn thương mô tế bào do bức xạ gây ra. Keo ong, bạch quả, sơn tra, mai biển, kiều mạch, vỏ quýt, chè xanh, cà phê, sôcôla, rượu vang, bia, giấm… đều là nguồn cung cấp flavonoid lý tưởng.

Thực phẩm chứa saponin

Saponin có tác dụng chống bức xạ, chủ yếu hỗ trợ phục hồi chức năng miễn dịch của cơ thể. Các thực phẩm họ đậu như đậu tương, đậu đỏ, đậu tây, đậu ván, đậu tằm… đều có chứa hợp chất saponin.

Thực phẩm chứa polyphenol

 

Trà xanh là thức uống rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng các chất oxy hóa cao như polyphenol.

Thực phẩm chứa polyphenol có tác dụng chống oxy hoá và loại bỏ gốc tự do rất tốt, có thể giảm nhẹ sự ảnh hưởng của bức xạ với tế bào, nâng cao chức năng của tế bào. Bạch quả, trà xanh là thực phẩm rất giàu polyphenol.

Thực phẩm chứa protein thực vật

100g măng tây có chứa 2.2 protein.

Chuyên gia nghiên cứu của trường Đại học Đài Loan phát hiện, phycocyanin chiết xuất từ tảo xoắn có tác dụng chống dị ứng rất tốt.
Phycocyanin có tác dụng bổ máu, điều tiết bạch cầu, thúc đẩy phục hồi chức năng tạo máu và nâng cao hoạt tính của tế bào bạch huyết.

Thực phẩm chứa collagen

Mật ong loại thực phẩm chứa nhiều collagen.

Collagen Lophin có tác dụng bảo vệ và điều trị chứng triệt tuỷ do phóng xạ gây ra, a giao (cao da lừa) có tác dụng chống tổn thương do bức xạ.

Hà Anh