Học sinh không cần đeo kính chống giọt bắn, lớp học có thể mở điều hòa

(KDPT)- Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những biện pháp cực đoan như bắt học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo tấm chắn nhựa, lớp học không được bật điều hoà,… không những không cần thiết mà còn hại cho sức khỏe

Sáng 6/5, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Trưởng ban chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, các chuyên gia cho rằng, vừa qua một số trường học có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cứng nhắc, máy móc, thậm chí cực đoan như yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, lớp học không được bật điều hoà…

Những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khỏe học sinh. Do đó, khuyến nghị học sinh học trong lớp không bắt buộc đeo khẩu trang nhưng phải đeo trong giờ ra chơi. Ngoài ra, học sinh phải luôn lưu ý giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ.

Các phòng học có thể bật điều hoà trở lại nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Các phụ huynh cũng không nên cho con ra nơi công cộng khi không cần thiết.

Lắng nghe các ý kiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: “Đến giờ phút này, chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới.

Chúng ta tiến hành nới lỏng các biện pháp đã giới hạn từ trước đến nay một cách có khoa học. Nên bỏ các biện pháp không cần thiết và cực đoan như bắt học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo tấm chắn nhựa, lớp học không được bật điều hoà,… không những không cần thiết mà còn hại cho sức khỏe”.

Học sinh đeo kính chống giọt bắn là sự sáng tạo của các địa phương. Ảnh: Lao Động

Trước đó, vào chiều qua (5/5), tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc các trường cho học sinh đeo khẩu trang, nón che giọt bắn, không bật điều hòa trong lớp học khi thời tiết đang rất nóng… khiến nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe con em mình.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, báo cáo của các địa phương cho thấy, đã có 3 đợt tổ chức cho học sinh đi học trở lại, nhưng chủ yếu vẫn là học sinh THPT và THCS. Tỷ lệ học sinh đi học cao.

Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là “đã đi học phải an toàn”, mà an toàn phải căn cứ vào đánh giá của cơ quan chuyên môn.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trả lời báo chí.

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo dựa vào khuyến cáo này xây dựng tiêu chí đánh giá của nhà trường an toàn, trong đó có một số tiêu chí cứng như: Giữ khoảng cách; đeo khẩu trang; rửa tay; khử khuẩn nhà trường…

“Nhưng không có tiêu chí nào là phải đội mũ (nón) chống giọt bắn, đây là sự sáng tạo của các địa phương”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, các địa phương, nhà trường nên làm theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Song, nếu Bộ Y tế chưa khuyến cáo thì địa phương nên cân nhắc để đưa ra khuyến cáo cho phù hợp.

Nguyễn Phượng

Bạn đang đọc tin Học sinh không cần đeo kính chống giọt bắn, lớp học có thể mở điều hòa tại chuyên mục Thời sự
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]