Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều khó có đột phá

(KDPT) – Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới đây sẽ khó có thể tạo được đột phá trong các lĩnh vực mà hai bên quan tâm.

Lời khẳng định trên của Tổng thống Donald Trump xuất phát từ việc phái đoàn của Triều Tiên trong ngày hôm nay (1/6) sẽ đệ trình bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên ông Trump, trong đó nhấn mạnh, quan điểm của phía Triều Tiên trong vấn đề phi hạt nhân hóa, vốn là vấn đề mà Mỹ và Triều Tiên bất đồng, vẫn không thay đổi.

“Tôi rất muốn vấn đề [vấn đề hạt nhân Triều Tiên-ND] được giải quyết chỉ trong một cuộc gặp. Tuy nhiên, đó không phải là cách mà các cuộc đàm phán diễn ra. Rất khó có khả năng vấn đề này được giải quyết trong một, hai hay ba cuộc gặp nhưng chắc chắn nó sẽ được hoàn tất vào một thời điểm nào đó”. Ông Trump phát biểu trước các phóng viên trên chuyên cơ Không lực 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một diễn biến khác, hạm đội tàu chiến quy mô lớn của Triều Tiên đã diễn tập bắn đạn thật trên biển cách đây ít ngày

Động thái của Bình Nhưỡng diễn ra trùng với thời điểm cuộc họp giữa lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng như buổi làm việc giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên tại Khu Phi quân sự (DMZ) vào ngày 26 và 27/5 nhằm thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến được tổ chức trong hai tuần tới.

Minh Anh