HoREA: Tồn kho bất động sản gấp 9 lần số liệu của Bộ Xây dựng

(KDPT) – Với 65 doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết, tổng giá trị hàng tồn kho tới cuối năm 2018 đã xấp xỉ 202.000 tỷ đồng. Do đó thông tin tồn kho nhà đất tới nay chỉ còn 22.800 tỷ đồng là chưa thỏa đáng và đầy đủ

HoREA cho rằng Bộ Xây dựng chưa đánh giá hết vấn đề khi đưa ra giá trị hàng tồn kho bất động sản. Ảnh minh họa

Trước các ước tính của Bộ Xây dựng cho rằng “tổng giá trị tồn kho bất động sản đến cuối năm 2018 chỉ còn khoảng  22.825 tỷ đồng, so với lúc đỉnh điểm Quý I năm 2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%)”, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng nhận định này chưa thỏa đáng và dễ gây ngộ nhận hàng tồn kho bất động sản còn rất ít và không đáng quan ngại.

Trước tiên, HoREA cho rằng ngay từ thời điểm cuối năm 2012, khi TPHCM tổ chức khảo sát 45 dự án nhà đất, cũng chỉ có thể lấy được số liệu từ 36 trên tổng số hơn 1.200 dự án trên địa bàn. Do đó, báo cáo phần tồn kho bất động sản tại TPHCM “đóng góp” cho tổng hàng tồn kho của cả nước chỉ khoảng 29.000 tỷ đồng (trên tổng số 130.000 tỷ đồng). “Con số này vào thời điểm ấy rõ ràng cũng chỉ mới là phần nổi của tảng băng chìm tồn kho”, chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Hơn nữa, người đại diện HoREA còn cho rằng số liệu tồn kho nhà đất 130.000 tỷ đồng đã được Bộ Xây dựng tổng hợp vào đầu năm 2013, và chưa được cập nhật, bổ sung lượng tồn kho phát sinh thêm trong những năm từ 2013 tới nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:
>>> Bộ Xây dựng thúc đẩy xử lý các tranh chấp chung cư tại TP. Hà Nội

>>> Bình Thuận tiếp tục dừng giao dịch 4 dự án bất động sản lớn

>>> Biến bất động sản thành di sản

Thực vậy, theo thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán, tổng giá trị tồn kho đã xấp xỉ 202.000 tỷ đồng. Đây là lượng hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông, hàng tồn kho do doanh nghiệp chủ động tiến độ cung ứng và hàng tồn kho do chưa tiêu thụ được.

“Hàng tồn kho bất động sản theo kế hoạch của doanh nghiệp và hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông là điều bình thường. Riêng số hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa thể tiêu thụ cần được quan tâm đầy đủ hơn bởi đây là lượng hàng không chỉ liên quan đến tính thanh khoản của doanh nghiệp mà còn có thể gắn với nợ xấu và sự an toàn của hệ thống tín dụng”, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu băn khoăn.

Thực tế là vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn chưa hề niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tức chỉ riêng phần nổi hiện nay của “tảng băng chìm” tồn kho bất động sản ít nhất cũng đang gấp 9 lần con số mà Bộ Xây dựng thông tin.

Phương Hiền
Nguồn chinhphu.vn