Huawei, Qualcomm và Oppo dẫn đầu trong công nghệ không dây

(KDPT) – Theo South China Morning Post, từ tháng 1 đến tháng 10/2020, Huawei, Qualcomm và Oppo đã dẫn đầu thế giới về số lượng hồ sơ nộp đơn xin cấp phép bản quyền. Trong bối cảnh các công ty công nghệ của Trung Quốc đang tìm cách “sống sót” ở Mỹ thì kết quả này khá bất ngờ.

Từ tháng 1 tới tháng 10/2020, Huawei đã nộp 8.607 hồ sơ xin cấp bản quyền không dây, vượt Qualcomm với 5.807 hồ sơ. Số liệu rút ra từ báo cáo của nhà cung cấp cơ sở dữ liệu incoPat. Oppo xếp thứ ba với 5.353 hồ sơ.

Theo một số chuyên gia, điều này không gây ngạc nhiên đối với một số người sống ở Trung Quốc hoặc với những người làm về ngành công nghệ không dây, nhưng nhìn từ thực tế việc các công ty Trung Quốc đang bị Mỹ kìm hãm, thì kết quả trên đã chứng minh Huawei chính là “gã khổng lồ” sáng tạo nhất trong lĩnh vực này.

Huawei dự kiến ​​sẽ là nhà cung cấp trạm gốc 5G hàng đầu trong năm nay. (Ảnh: Internet).

Theo IncPat, tính theo quốc gia thì cả Trung Quốc và Mỹ đều dẫn đầu với 32% số bằng sáng chế được nộp từ tháng 1 đến tháng 10. Tiếp theo là Nhật Bản với 15%, và Hàn Quốc với 7%. Danh sách dựa trên dữ liệu bản quyền công khai trong lĩnh vực mạng viễn thông không dây, bao gồm công nghệ 5G.

Báo cáo viết: “Là một lĩnh vực quan trọng của truyền thông hiện đại, công nghệ mạng viễn thông không dây luôn là một phần rất quan trọng trong quá trình nghiên cứu và phát triển 5G. Với sự cạnh tranh công nghệ hiện tại và tình hình toàn cầu hóa, công nghệ mạng viễn thông không dây đang trở thành một sự lựa chọn chiến lược quan trọng cho các doanh nghiệp trước sự cạnh tranh quốc tế”.

Bằng sáng chế – đặc biệt trong các công nghệ mới nổi như 5G và AI – là một phần không thể thiếu trong việc xác định công ty, hay nước nào có lợi thế trong “nền kinh tế tương lai”. Đó là lý do tại sao Mỹ đã có động thái bất ngờ vào tháng 6 khi thông báo thay đổi quy định, bảo đảm các công ty công nghệ Mỹ vẫn có thể hợp tác với Huawei trong thiết lập tiêu chuẩn 5G quốc tế. Điều này xuất phát từ việc Mỹ lo ngại bị loại khỏi các “cuộc chơi” có sự góp mặt của Huawei và sẽ kìm hãm sự phát triển của quốc gia.

Ngoài đơn xin cấp phép bản quyền, Huawei còn là công ty đi đầu về những đóng góp liên quan tới 5G cho 3GPP, tổ chức quốc tế chuyên phát triển tiêu chuẩn viễn thông, đánh bại đối thủ Ericsson và Qualcomm. Được biết 3GPP (Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3) là một thuật ngữ bao hàm các tổ chức tiêu chuẩn giúp tạo ra các giao thức cho viễn thông di động. Theo SCMP, năm nay, 3GPP đã hoàn thành bộ tiêu chuẩn tiếp theo cho 5G, bao gồm các ứng dụng khả thi cho 5G như lái xe tự động, nhà máy thông minh và phẫu thuật từ xa.

Đầu tháng này, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết họ đã xây dựng gần 700.000 trạm gốc vào năm 2020, cao hơn mục tiêu ban đầu là 500.000/năm. Là nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu thế giới, Huawei cũng là nhà cung cấp các trạm gốc 5G quan trọng. Trên thực tế, các báo cáo được công bố chỉ ra rằng Huawei sẽ thay thế Ericsson trong năm nay để trở thành số một trong các trạm gốc 5G.

Ericsson dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​thị phần của mình giảm từ 30% năm ngoái xuống 26,5% vào năm 2020. Mặt khác, Huawei sẽ thấy thị phần trạm gốc 5G của mình tăng từ 27,5% năm ngoái lên 28,5% vào năm 2020. Lý giải cho điều này, có thể do công ty đã dự trữ đủ chipset Kirin 9000 5nm – con chip quan trọng cung cấp năng lượng cho các trạm gốc.

THÚY HIỀN

Bạn đang đọc bài Huawei, Qualcomm và Oppo dẫn đầu trong công nghệ không dây
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]