IMF: Tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại

Kinh tế, Tin nổi bật - 15/11/2018

(KDPT) – Tăng trưởng đang chậm lại ở một số nền kinh tế lớn trên thế giới, và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cảnh báo rằng tâm lý nhà đầu tư có thể tạo ra một “sự đảo chiều đột ngột” khiến cho tình trạng tồi tệ hơn.

CNBC hôm qua (14/11) dẫn lời của đại diện IMF cho biết “Mặc dù vẫn ủng hộ tăng trưởng, các điều kiện tài chính toàn cầu đã bắt đầu thắt chặt”, quỹ cho biết trong báo cáo mới nhất về kinh tế khu vực Trung Đông và Trung Á”.

Báo cáo được công bố hàng năm và đưa ra một cái nhìn tổng quan rộng về sự phát triển kinh tế gần đây và các triển vọng và các vấn đề chính sách trong trung hạn.

“Điều kiện toàn cầu đang thay đổi theo các chỉ số rủi ro”, Jihad Azour, giám đốc Trung Đông và Trung Á tại IMF. Mặc dù chúng tôi vẫn đang tận hưởng một mức tăng trưởng cao, sự tăng trưởng đó là cao nguyên”.

IMF cho biết lãi suất cao hơn của Mỹ, đồng đô la Mỹ mạnh hơn, và biến động thị trường tài chính có thể mang lại áp lực ở một số thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

“Một sự xấu đi của những phát triển này, hoặc thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự đoán trong các nền kinh tế tiên tiến, làm tăng nguy cơ đảo ngược đột ngột trong rủi ro toàn cầu”, báo cáo cho biết.

Báo cáo của IMF cho thấy tăng trưởng toàn cầu có xu hướng giảm dần. Ảnh minh họa.

Một số nền kinh tế lớn nhìn thấy chậm lại

IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu cho 2018-2019 vẫn ổn định ở mức 3,7% năm 2017, nhưng triển vọng tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn đã được đánh dấu.

Tại Hoa Kỳ, trong khi triển vọng tăng trưởng GDP thực tế cho năm 2018 không đổi ở mức 2,9%, dự báo cho năm 2019 đã được điều chỉnh xuống còn 2,5% do các biện pháp thương mại được công bố gần đây.

Hoa Kỳ đã bước vào một tranh chấp thuế quan nghiêm trọng với Trung Quốc , và vẫn chưa rõ xung đột đó sẽ kéo dài bao lâu.

Triển vọng cho các nền kinh tế đang nổi lên và đang phát triển cũng yếu hơn, phản ánh những sửa đổi giảm đối với một số nền kinh tế thị trường mới nổi lớn do các yếu tố quốc gia cụ thể, điều kiện tài chính chặt chẽ hơn, căng thẳng địa chính trị và giá dầu cao hơn.

GDP thực ở khu vực châu Âu sẽ giảm xuống còn 1,9% vào năm 2019, so với 2,9% vào năm 2018. Tăng trưởng cũng sẽ ở mức trung bình ở Vương quốc Anh , sau những bất ngờ làm giảm hoạt động vào đầu năm 2018.

IMF đổ lỗi cho các biện pháp thương mại gần đây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cho dự báo tăng trưởng giảm ở Trung Quốc, mà hiện nay cho thấy ở mức 6,2 phần trăm trong năm 2019, 6,6 phần trăm vào năm 2018 và 6,9 phần trăm trong năm 2017.

Lạc quan cho Trung Đông

Mặc dù giá dầu giảm gần đây, IMF lạc quan hơn về Trung Đông, nhưng cảnh báo về nhiều bất ổn trong khu vực .

“Giá dầu đã tăng hơn 60 phần trăm trong hai năm, và mức độ mà chúng ta đang thấy ngày hôm nay là tương đương với những năm 2015”, ông Jihad Azour, Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông và Trung Á của IMF phát biểu.

IMF dự báo rằng các nhà xuất khẩu dầu ở Trung Đông, Bắc Phi, Afghanistan và Pakistan – mà nó gọi là MENAP – sẽ có những cải thiện rõ rệt trong số dư tài chính và bên ngoài trong năm 2018–19.

“Hoạt động kinh tế ở các nước xuất khẩu dầu MENAP dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong năm nay và tiếp theo. Tăng trưởng GDP thực tế được dự báo là 1,4% vào năm 2018 và 2% vào năm 2019, tăng từ 1,2% trong năm 2017”, báo cáo cho biết.

“Tăng trưởng của các nước nhập khẩu dầu MENAP dự kiến ​​sẽ tiếp tục ở mức khiêm tốn trong năm 2018 và tăng nhẹ trong trung hạn. Tăng trưởng khu vực dự kiến ​​đạt 4,5% vào năm 2018, tăng từ 4,1% năm 2017, trước khi điều chỉnh 4 phần trăm vào năm 2019.

Nguồn: CNBC