Với tình hình quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, Washington đã thúc đẩy các chính phủ trên toàn thế giới loại bỏ Huawei, cho rằng “gã khổng lồ” viễn thông này sẽ giao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc để thực hiện các hoạt động gián điệp ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc cho biết Intel đã được cấp phép cung ứng cho Huawei. (Ảnh: Cybernationalsecurity).

Từ ngày 15/9, quy định mới đã cấm các công ty Mỹ cung cấp hoặc sửa chữa các thiết bị cho Huawei.

Tuần này, Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc cho biết Intel đã được cấp phép cung ứng cho Huawei.

Vào tuần trước, Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn (SMIC) của Trung Quốc xác nhận họ cũng đã xin cấp giấy phép để tiếp tục cung cấp các dịch vụ cho Huawei. Được biết SMIC sử dụng thiết bị có xuất xứ từ Mỹ để sản xuất chip cho Huawei và các công ty khác.

Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix cũng đã nộp đơn xin giấy phép của Mỹ để bán các thiết bị cho Huawei, nhưng không được chấp thuận, một nguồn tin thân cận cho biết. SK Hynix từ chối bình luận vấn đề này. Ngoài ra, vào tháng 8 vừa qua, công ty bán dẫn MediaTek Inc của Đài Loan cũng tiết lộ họ đã nộp đơn lên chính phủ Mỹ để được phép tiếp tục cung cấp các thiết bị cho Huawei của Trung Quốc.

Huawei được thành lập vào năm 1987 bởi một cựu kỹ sư trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Hiện họ phủ nhận việc Mỹ cáo buộc họ làm gián điệp cho Trung Quốc và cho rằng Mỹ đang cố bôi nhọ họ vì các công ty phương Tây đang tụt hậu trong công nghệ 5G.

Mỹ đang lo ngại rằng sự thống trị mạng 5G sẽ mang lại cho Trung Quốc một lợi thế mà Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận.

THÚY HIẾN