Hôm qua, Interpol cho biết, họ đã đưa ra cảnh báo ở mức độ da cam cho các lực lượng cảnh sát ở 194 quốc gia thành viên, cảnh báo nguy cơ tội phạm có tổ chức liên quan tới vắc-xin Covid-19.

Interpol cho biết, đại dịch đã gây ra “hành vi tội phạm và trục lợi chưa từng có” và cảnh báo về một làn sóng hoạt động tội phạm mới “liên quan đến việc làm giả, đánh cắp và quảng cáo bất hợp pháp vắc-xin ngừa Covid-19”.

Interpol đã cảnh báo về một làn sóng hoạt động tội phạm mới ‘liên quan đến việc làm giả, đánh cắp và quảng cáo bất hợp pháp vắc-xin Covid-19’. (Ảnh: Theguardian)

Interpol kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý y tế và thực thi pháp luật khi vắc-xin sắp được phê duyệt lưu hành để đảm bảo sự an toàn của chuỗi cung ứng và xác định các trang web phi pháp bán hàng giả.

Tổng thư ký Interpol Juergen Stock nói: “Khi chính quyền các nước đang chuẩn bị triển khai chương trình tiêm chủng vắc-xin, các tổ chức tội phạm đang lên kế hoạch xâm nhập hoặc phá vỡ chuỗi cung ứng. Các mạng lưới tội phạm cũng sẽ nhắm mục tiêu vào bộ phận người dân không cảnh giác thông qua các trang web giả và các phương pháp chữa trị sai lệch, có thể gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của họ. Điều quan trọng là cơ quan thực thi pháp luật phải chuẩn bị sẵn sàng nhất có thể cho sự bùng phát các hoạt động tội phạm liên quan đến vắc-xin ngừa Covid-19 xảy ra trong thời gian tới”.

Interpol cũng kêu gọi các quốc gia thành viên cảnh giác khi đối mặt với nguy cơ xuất hiện các xét nghiệm giả, việc sử dụng các xét nghiệm giả khi tái mở cửa đi lại quốc tế.

Interpol cho biết các băng nhóm tội phạm còn có khả năng bắt đầu sản xuất và phân phối các bộ xét nghiệm Covid-19 “trái phép và giả mạo”, trong bối cảnh các hãng hàng không cũng như cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ngày càng yêu cầu hành khách đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong hồ sơ du lịch quốc tế.

Interpol cũng cảnh báo công chúng cần đặc biệt lưu ý khi lên mạng tìm kiếm thiết bị y tế hoặc thuốc men. Cơ quan cho rằng mọi người có thể phải đối mặt với mối nguy hiểm không chỉ từ các sản phẩm đe dọa tính mạng mà còn từ các mối đe dọa mạng.

Đơn vị tội phạm mạng của Interpol gần đây cũng đã điều tra khoảng 3.000 trang web dược phẩm trực tuyến bị nghi ngờ bán các sản phẩm bất hợp pháp. Kết quả cho thấy có hơn 1.700 chứa phần mềm độc hại lừa đảo hoặc thư rác.

Cơ quan này cho biết: “Điều quan trọng là phải cảnh giác, hoài nghi và an toàn, vì những lời đề nghị dường như quá tốt để trở thành sự thật”.

Hiện nay, thế giới có nhiều công ty khác nhau cùng tham gia vào cuộc đua phát triển vắc-xin phòng dịch Covid-19. Trong số đó, có nhiều ứng viên đã tiến đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, bao gồm vắc-xin của Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Đức, Ấn Độ.

THÚY HIỀN