Kêu gọi 5.000 chữ ký kiến nghị các giải pháp “cứu” doanh nghiệp

(KDPT) – Mới đây, một nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh đã kêu gọi 5.000 chữ ký vào lá thư kiến nghị trực tuyến để gửi đến Chính phủ, trong đó các doanh nghiệp nêu ra 3 nhóm giải pháp “cứu” doanh nghiệp.

Trong thư, nhóm doanh nghiệp này đã nêu ra những khó khăn của doanh nghiệp do tác động của đại dịch. Theo đó, hiện nay các doanh nghiệp, nhất là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phải ngừng hẳn hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động. Với những doanh nghiệp còn tồn tại, chi phí tăng cao do những phát sinh: xét nghiệm 3 ngày 1 lần, ăn ở cho người lao động khi thực hiện 3 tại chỗ…
Với doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động, nhưng vẫn phải trả chi phí mặt bằng, kho bãi, BHXH… và nhiều doanh nghiệp có doanh thu bằng 0 nhưng vẫn phải chi trả lương cho người lao động.

Do đó, 11 lãnh đạo các doanh nghiệp đã đồng soạn thảo kiến nghị và đăng tải lên website, kêu gọi đủ 5.000 chữ ký online sẽ in và chuyển văn bản đến Chính phủ.

Các doanh nghiệp này đề nghị Chính phủ hỗ trợ ở 3 nhóm vấn đề chính liên quan đến người lao động, thuế – chi phí, và tài chính – ngân hàng.

Các doanh nghiệp gặp khó khăn thậm chí phải dừng sản xuất, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng, đặc biệt là các đơn hàng xuất khẩu.

Về chính sách liên quan đến người lao động, nhóm doanh nghiệp này kiến nghị: Cho tạm ngừng đóng BHXH it nhất đến 6 tháng sau khi công bố hết dịch; Không áp dụng phạt đối với các Doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH trong thời kỳ đại dịch; Miễn giảm 100% phí BHXH của Doanh nghiệp và Người lao động trong thơi gian đại dịch phải ngừng hoạt động và giãn cách xã hội.; Có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với Người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Chính sách thuế và chi phí: Miễn thuế VAT trong năm 2021; Giảm 50% thuế VAT trong 2 năm kế tiếp 2022-2023; Giảm 50% thuế TNDN phải nộp của năm 2021 và giảm 30% thuế TNDN 3 năm liền kể từ khi công bố hết dịch; Được chấp nhận tất cả các loại chi phí phát sinh trong đại dịch mà doanh nghiệp phải bỏ ra: xét nghiệm, chi phí chống dịch và 3 tại chỗ
Tài chính – Ngân hàng: Hỗ trợ gói ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp tối thiểu 4% tương đương gói hỗ trợ năm 2008-2009 từ ngày 1/8/2021 đến 12 tháng sau công bố hết dịch; Cho phép thực hiện chính sách khoanh nợ, giãn nợ (cả gốc và lãi) đối với các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động và gặp khó khăn không có khả năng thanh toán do đại dịch kéo dài; Khoanh nợ gốc và giảm lãi suất từ 2-3 % kể từ 1/8/2021 đến 6 tháng sau khi Chính phủ công bố hết dịch đối với các doanh nghiệp còn lại.
Để giảm bớt gánh nặng cho Chính phủ, nhóm doanh nghiệp này kêu gọi xây dựng lộ trình từng bước để mở lối đi cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại từng phần, trong bối cảnh người lao động đã bắt đầu được tiêm vắc-xin đầy đủ. Theo đó, kiến nghị người lao động được phép đến văn phòng, công ty, nhà máy … để làm việc khi đã tiêm đủ 1 mũi, và phải thưc hiện nghiêm túc 5K; Người lao động và đại diện doanh nghiệp được phép di chuyển đến các tỉnh khác để làm việc sau khi đã tiêm đủ 2 mũi, và phải thực hiện nghiêm túc 5K.

Tính đến sáng 30/8, bản kiến nghị online này đã nhận được hơn 1000 chữ ký ủng hộ.

DUY KHÁNH

Bạn đang đọc bài viết Kêu gọi 5.000 chữ ký kiến nghị các giải pháp “cứu” doanh nghiệp
tại chuyên mục Doanh nghiệp-Thương hiệu.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]