Hình ảnh so sánh biến thể Delta (bên trái) và Omicron của bệnh viện Bambino Gesu. Ảnh: RT

Ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức phân loại Omicron là một biến thể đáng lo ngại. Chủng virus này được phát hiện lần đầu tiên tại Botswana cách đây ít ngày. Nó được cho là đã đánh bại các biến thể khác trở thành chủng chiếm phần lớn số ca mắc Covid-19 mới tại một vùng của Nam Phi.

Biến thể Omicron có nhiều đột biến hơn so với Delta, đặc biệt là ở các khu vực tương tác trực tiếp với tế bào người. Các vị trí của đột biến được đánh dấu bằng màu đỏ trong hình ảnh. “Đây là một bức ảnh theo nghĩa rất rộng. Nó là mô hình được thực hiện trong phòng thí nghiệm”, đại diện của bệnh viện Bambino Gesu cho biết.

Các nhà khoa học lưu ý rằng những biến đổi này cho thấy virus có thể đã trở nên thích nghi tốt với con người. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói liệu những đột biến này khi kết hợp với nhau có thực sự khiến Omicron trở nên nguy hiểm hơn so với các biến thể trước đó của Covid-19 hay không.

Đáng chú ý, Omicron đã lây lan ra khỏi phạm vi châu Phi, với việc giới chức Hong Kong (Trung Quốc), Israel, Bỉ, Đức và Anh đều báo cáo về những ca nhiễm đầu tiên.

Sự xuất hiện của biến thể có nhiều đột biến nhất từ trước đến nay đã dẫn đến hàng loạt biện pháp phòng dịch mới. Toàn bộ 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đều đã dừng đường bay đến 7 nước Nam Phi. Những quốc gia ngoài khối này, trong đó có Mỹ và Anh, cũng áp dụng lệnh giới hạn tương tự. Israel đã nhanh tay áp đặt lệnh cấm nghiêm ngặt nhất thế giới hiện nay khi cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia Trung Đông này.

Omicron có khoảng 50 đột biến, trong đó hơn 30 đột biến nằm ở protein gai, khiến nó khác biệt hẳn so với virus gốc. Các nhà khoa học gọi đó là chùm đột biến bất thường khi Omicron có các đột biến nguy hiểm nhất của tất cả các biến thể từ trước tới nay.

Trước đó, các hãng tin địa phương ngày 25/11 cho hay kết quả xét nghiệm tại Nam Phi ghi nhận 2.500 ca nhiễm mới, tăng mạnh so với mức trung bình 580 ca/ngày một tuần trước đó. Các mẫu xét nghiệm cho thấy phần lớn trong số này là do biến thể mới gây ra.

Hiện chưa rõ địa điểm khởi phát của siêu biến thể này, nhưng ca đầu tiên được xác định ở Nam Phi.

Theo WHO, sẽ phải mất vài tuần để tìm hiểu xem liệu các đột biến mới được phát hiện có làm cho virus trở nên độc hại hơn hoặc có khả năng lây truyền mạnh hơn hay không.

Tại Việt Nam, đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19.

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan đầu mối quốc gia thông tin kịp thời về các biến chủng của virus SARS-CoV-2, đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

PHƯƠNG THÚY