Khai giảng năm học mới 2018-2019

(KDPT) – Sáng 5/9 – Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, hơn 23 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019. Trong ngày khai giảng, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dự, chung vui cùng học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội – Ảnh: VGP/Diệu Hương

Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lễ khai giảng ở các trường được tổ chức ngắn gọn, đảm bảo trang nghiêm và hướng đến học sinh.

Các hoạt động trong phần lễ gồm: Chào cờ, hát Quốc ca; tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai trường; tuyên bố khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường. Ở phần hội, các trường tổ chức hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi vui tươi để ngày khai giảng thực sự mở đầu cho một năm học với những cảm xúc thiêng liêng và tràn đầy hứng khởi.

Trước ngày khai giảng năm nay, một số trường học trên cả nước bị thiệt hại nặng nề sau các đợt mưa lũ, ngập lụt. Hiện tại, việc khắc phục hậu quả thực sự còn nhiều khó khăn nhưng các địa phương đã cố gắng để các em có ngày khai giảng đúng lịch.

Trong năm học 2018-2019, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện 9 nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục; thực hiện nghiêm kỷ cương, nền nếp, dân chủ trong trường học, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện.

Các em học sinh Trưởng THPT Hai Bà Trưng, Vĩnh Phúc nô nức đi khai giảng năm học mới – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong đó, giáo dục mầm non tập trung phát triển trường, lớp ở khu công nghiệp, khu chế xuất; đẩy mạnh các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, kiên quyết chống hành vi bạo hành trẻ và khắc phục tình trạng thiếu giáo viên.

Giáo dục phổ thông tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, nhất là đối với lớp 1; nâng cao chất lượng kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện, đặc biệt là kỳ thi THPT quốc gia; đổi mới cơ chế quản lý trong các trường phổ thông.

Giáo dục đại học tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tự chủ, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên; chuẩn hóa, tăng cường hội nhập quốc tế, yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; tăng tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo.

Giáo dục thường xuyên tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên sau sáp nhập; chấn chỉnh các trung tâm ngoại ngữ, tin học, đào tạo từ xa hoạt động không đúng quy định; rà soát, tiếp tục thực hiện các mục tiêu của Đề án xây dựng xã hội học tập.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng năm học mới 

Trước đó, ngày 4/9, tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái), UBND, Tỉnh đoàn, Hội doanh nhân trẻ Yên Bái tổ chức khánh thành, bàn giao công trình nhà lớp học cho các em học sinh vùng lũ trước thềm năm học mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình dạy và học.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu là một trong những trường học bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ tháng 10/2017, điều kiện học tập của các em học sinh còn gặp nhiều khó khăn. Số lượng học sinh của nhà trường là 400 em nhưng hiện tại điểm trường chỉ có 11 lớp học nên học sinh phải học tạm ở hội trường.

Nhà lớp học Trường Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn Trạm Tấu được xây dựng 2 tầng với 4 phòng học, mỗi phòng có diện tích 56 m2 với tổng diện tích sàn 380,84 m2. Các phòng được xây dựng khang trang và có 12 bộ bàn ghế học sinh với tổng giá trị đầu tư trên 2 tỷ đồng.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh và Tỉnh đoàn Yên Bái đã trao tặng 20 suất học bổng tạo điều kiện cho các em đón năm học mới.

Cùng ngày, Trường Trung học cơ sở Văn Lương (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo chinhphu.vn