Khẩn trương xây dựng lộ trình, vực dậy nền kinh tế sau đại dịch

(KDPT) – Mặc dù các ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đang giảm dần nhưng chưa thể đưa ra dự báo khi nào dịch bệnh hoàn toàn chấm dứt. Tuy nhiên có thể tự hào rằng, Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia kiểm soát dịch tốt nhất. Do đó, chúng ta cần xây dựng lộ trình, từng bước “bình thường hóa” các hoạt động kinh tế, vực dậy các doanh nghiệp bị chững lại trong thời gian qua.

Doanh nghiệp phải gánh chịu nhiều tổn thất

Theo khảo sát mới đây của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đối với các tác động của đại dịch đến doanh nghiệp cho thấy, dịch covid-19 đã có những tác động hết sức nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó, nặng nề nhất là bị thu hẹp thị trường. Chịu ảnh hưởng mạnh nhất là các doanh nghiệp tư nhân 85,17%, tiếp theo là các doanh nghiệp FDI với 82,5%, doanh nghiệp nhà nước là 69,39%.

Sau đại dịch, hệ lụy nhãn tiền là mất thị trường, dẫn đến thiếu vốn và tiền mặt. 52,47% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng dịch bệnh khiến họ thiếu vốn và dòng tiền kinh doanh. Chịu tác động mạnh nhất vẫn rơi vào 58,61% doanh nghiệp tư nhân.

Chỉ có 3,75% doanh nghiệp cho biết, doanh thu ước tính năm 2020 tăng lên so với năm 2019 và 4,43% doanh nghiệp cho rằng doanh thu tương đương với năm 2019, còn lại khoảng gần 92% số doanh nghiệp khẳng định năm 2020 doanh thu của họ bị sụt giảm so với năm 2019. Đáng chú ý, có đến 21,47% doanh nghiệp thông báo sụt giảm doanh thu trên 50%; 27,77% số doanh nghiệp sụt giảm doanh thu từ 30-50%; 20,44% số doanh nghiệp sụt giảm doanh thu từ 20-30%.

Doanh nghiệp sau khi đón nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ cần khai thác tốt các cơ hội mới, cơ cấu lại thị trường.

Nếu xem xét theo các nhóm ngành, tình hình duy trì hoạt động khó khăn thuộc về các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn bán lẻ, du lịch và dịch vụ lưu trú, ăn uống. Khoảng 63% doanh nghiệp công nghiệp chế biến chế tạo dự kiến chỉ có thể duy trì được hoạt động từ 1 đến 6 tháng, tỷ lệ tương ứng đối với nhóm bán buôn, bán lẻ là khoảng 60% và với nhóm dịch vụ lưu trú và ăn uống là 75%.

Xây dựng kịch bản phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Việt Nam đang được cộng đồng thế giới đánh giá cao cả về năng lực đối phó với đại dịch và nỗ lực duy trì động lực tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Đây chính là nguồn năng lượng mới để người dân thêm tin tưởng vào sự phục hồi kinh tế của đất nước sau dịch bệnh cũng như sự lãnh đạo sáng suốt, hết lòng vì nhân dân của Đảng và Chính phủ.

Đánh giá tăng trưởng của Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 đạt 4,8%; lạm phát ở mức 3,3%. Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Với những con số tăng trưởng khiêm tốn này, dựa trên tình hình thực tế để đánh giá thì đó đã là một thành công. Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, theo chỉ đạo của Chính phủ, các kịch bản phục hồi kinh tế hậu COVID-19 đang được xúc tiến xây dựng, chuẩn bị cho thời kỳ dịch bệnh lắng xuống và kết thúc.

Chính phủ đã nhận định một cách chính xác, đại dịch tác động tiêu cực làm giảm cả tổng cung và tổng cầu của mỗi quốc gia và toàn thế giới. Vì vậy, với Việt Nam, các nhiệm vụ và giải pháp hỗ trợ kinh tế sẽ tập trung vào cả hai nhóm giải pháp đồng bộ để tăng liên kết, chống đứt gẫy chuỗi cung ứng, đồng thời tăng cả tổng cung và tăng tổng cầu xã hội.

Đặc biệt, cần thay đổi cả trong tư duy, cũng như trong phương thức quản lý nhà nước, quản trị doanh nghiệp, kể cả trong cơ cấu kinh tế vĩ mô và vi mô theo hướng sống chung với dịch bệnh, kinh doanh an toàn. Trong bối cảnh hiện nay, rất cần sự linh hoạt thích ứng với thị trường với yêu cầu áp dụng công nghệ một cách nhanh nhạy, tăng cường hoạt động thương mại điện tử, thanh toán kỹ thuật số và làm việc từ xa; sắp xếp lại các chuỗi cung ứng toàn cầu và hướng nhiều hơn vào thị trường trong nước.

Vẫn còn một vướng mắc mà từ trước đến nay Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện, trong thời gian này lại càng phải thực hiện quyết liệt hơn, đó là tiếp tục và đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, loại bỏ những thủ tục gây chậm trễ, rườm rà, ràng buộc, không hình sự hóa quan hệ kinh tế, giảm bớt thanh tra, kiểm tra, điều tra một số việc không cần thiết, đồng thời đẩy mạnh tiến độ giải ngân 700 nghìn tỷ đồng đầu tư công trong năm 2020.

Các doanh nghiệp sau khi đón nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ cần khai thác tốt các cơ hội mới từ các hiệp định thương mại tự do; cơ cấu lại thị trường xuất khẩu cùng với việc bám chắc hơn nữa thị trường trong nước. Chú trọng sản xuất linh kiện, sản phẩm trung gian thay thế nhập khẩu; tập trung khắc phục sự phụ thuộc vào nguồn nguyên vật liệu, linh phụ kiện đầu vào nhập khẩu…

PHẠM HỒNG ĐIỆP