Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày 28/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã chủ trì buổi kiểm tra các bộ, ngành trong việc thực hiện các chỉ đạo, nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao trong cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu và việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh.
Phát biểu mở đầu buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng nêu rõ năm 2017, phát triển kinh tế – xã hội đã đạt nhiều kết quả nổi bật và ghi những dấu ấn về nỗ lực, giải pháp của Chính phủ trong cải thiện môi trường kinh doanh. Năm 2018, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu tập trung đẩy mạnh tăng trưởng, tạo việc làm, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó rất chú trọng nâng cao năng suất lao động, cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương với tinh thần cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh và 50% thủ tục, danh mục mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành.
Tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ đây là vấn đề được Thủ tướng rất quan tâm. Vừa qua, Bộ Công Thương được đánh giá cao vì đã trình Chính phủ ban hành một nghị định sửa nhiều nghị định, cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực công thương. Bộ Y tế cũng được đánh giá cao vì đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 15 thay thế Nghị định 38 về quản lý an toàn thực phẩm, cắt giảm nhiều thủ tục.
Thủ tướng yêu cầu các bộ gương mẫu cắt bỏ giấy phép con, các điều kiện kinh doanh, thủ tục gây khó khăn cho doanh nghiệp, tiến tới cắt giảm chi phí chính thức và phi chính thức cho doanh nghiệp. Việc cắt giảm, bãi bỏ phải thực chất chứ không cắt giảm cơ học thuần túy, không chỉ sửa câu chữ, không bỏ cái này mọc cái khác, không cài cắm câu chữ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.
Nhiều bộ chưa có giải pháp cụ thể
Về lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành, trong năm 2017, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra 9 cuộc và một số bộ đã có cắt giảm rất tốt. Tuy nhiên, một số bộ đã công bố cắt giảm nhưng chưa có giải pháp cụ thể. Ngay cả Bộ Y tế đã làm rất tốt trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nhưng với các mặt hàng khác như dược, thiết bị y tế… thì chưa được như vậy. Hiện Bộ Y tế vẫn còn 802 mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành, cần cắt giảm 401 mặt hàng theo Nghị quyết 01 năm 2018 của Chính phủ.
Tương tự, Bộ NN&PTNT còn 7.698 dòng hàng phải kiểm tra, Bộ Công Thương còn 702 mặt hàng, Bộ Thông tin và Truyền thông còn 143 mặt hàng, Bộ TN&MT còn 110 mặt hàng, Bộ GTVT có 127 mặt hàng, Bộ Xây dựng có 64 mặt hàng…
Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu với các mặt hàng còn bị kiểm tra chồng chéo bởi nhiều cơ quan, tinh thần là 1 mặt hàng chỉ giao 1 bộ chủ trì kiểm tra, 1 cơ quan trực thuộc bộ kiểm tra. Hiện còn nhiều mặt hàng còn bị kiểm tra chồng chéo như xe máy phân khối lớn trên 175 m3, cần trục, cẩu trục… (Bộ Công Thương và Bộ GTVT); nồi hơi (Bộ Công Thương và Bộ LĐTB&XH); mặt hàng sữa, mỡ (Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT)… Trước đây, mặt hàng phân bón do Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT cùng quản lý, nhưng nay đã thu về một đầu mối là Bộ NN&PTNT.
Về lĩnh vực cắt giảm các điều kiện kinh doanh, hiện số lượng ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã giảm so với trước đây nhưng vẫn còn khá nhiều, tới 243 ngành nghề.
“Nhiều điều kiện kinh doanh chung chung, không rõ ràng, cụ thể, như yêu cầu ‘phải phù hợp’, ‘phải đủ’, ‘phải có đạo đức tốt’, ‘phải có trình độ’, ‘phải sạch sẽ’, ‘phải thoáng mát’… gây khó khăn cho doanh nghiệp, thậm chí doanh nghiệp nói là ‘cài cắm câu chữ để bẫy doanh nghiệp’, để lúc vui vẻ thì cho qua, không vui vẻ thì bắt luôn”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu thực tế.
Bộ trưởng cho biết vừa qua Bộ Công Thương đã trình Chính phủ ban hành Nghị định cắt giảm 675 trong tổng số 1.215 điều kiện kinh doanh, đạt yêu cầu cắt giảm trên 50%. Bộ Xây dựng cũng làm khá tốt về cắt giảm điều kiện kinh doanh.
Bộ Y tế có 853 điều kiện kinh doanh, Bộ GTVT có 498 điều kiện kinh doanh, Bộ NN&PTNT còn 345 điều kiện, Bộ Tài chính còn 447 điều kiện, Bộ Thông tin và Truyền thông còn 250 điều kiện… Nhiều bộ cũng đã công bố việc cắt giảm nhưng chưa có phương án cụ thể sửa đổi các nghị định.
“Tinh thần là không mở toang cửa, vẫn phải bảo đảm an ninh, quốc phòng, sức khỏe con người… nhưng không vì thế mà ràng buộc, trói buộc doanh nghiệp bằng những điều kiện không cần thiết. Đề nghị các bộ hôm nay báo cáo cụ thể phương án cắt giảm, bãi bỏ. Tổ công tác sẽ xuống từng bộ tháo gỡ từng vấn đề một”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
Thủ tướng nhắc các bộ nhiều nhiệm vụ chậm trễ
Nhân dịp này, Thủ tướng cũng nhắc nhở các bộ phải khắc phục triệt để tình trạng trì trệ, chậm trễ trong thực hiện nhiệm vụ, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế – xã hội.
Cụ thể như nhiệm vụ trình Thủ tướng phê duyệt kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020, nhưng nay Bộ Tài nguyên và Môi trường mới trình được 30 trên 63 tỉnh, thành phố, điều này ảnh hưởng đến chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội cả nước và địa phương.
Hoặc nhiệm vụ giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ tiến hành thí điểm thi công 1 km đường để xác định chi phí thực tế nhất, tiết kiệm nhất, minh bạch nhất, nay đã quá thời hạn rất lâu.
Tương tự là nhiệm vụ giao Thanh tra Chính phủ thanh tra một số dự án như cảng Quy Nhơn, nhiệm vụ giao các bộ báo cáo về cảng Cái Mép, cảng Thị Vải… “Với những việc chậm trễ này các bộ phải chủ động rà soát lại, tinh thần là không việc gì bỏ sót”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Theo chinhphu.vn