Theo thông báo ngày 23/9 của Quỹ Nobel, những người đoạt giải sẽ được trao các huy chương và bằng khen ngay tại quê nhà của họ.

Các giải Nobel năm nay trong các lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế sẽ lần lượt được công bố từ ngày 4 đến 11/10 tới. Lễ trao các giải Nobel theo truyền thống sẽ được tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được trao tặng tại Oslo, Na Uy.

Lễ trao giải Nobel 2021 không được tổ chức trực tiếp.

Theo truyền thống, những người đoạt giải thưởng Nobel danh giá này sẽ đến Stockholm để trực tiếp nhận huy chương và bằng khen từ Nhà vua Thụy Điển trong một buổi lễ trang trọng được tổ chức vào tháng 12 hằng năm.

Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong năm ngoái lễ trao giải Nobel được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Sự kiện này từng bị hủy tổ chức vào năm 1944 do Chiến tranh Thế giới thứ hai. Trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ hai, một số giải thưởng Nobel đã không được trao, trong khi một số giải đã bị hoãn lại, mặc dù Thụy Điển không tham gia vào cuộc chiến này.

Mùa Nobel bắt đầu vào tháng 10 mỗi năm khi các ủy ban ở Thụy Điển và Na Uy xướng tên những người đoạt giải trong nhiều hạng mục khoa học, văn chương, kinh tế, và hòa bình, cho những nhà khoa học, tác giả, và nhà hoạt động đóng góp lớn lao cho sự tiến bộ chung của nhân loại.

Giải đầu tiên được xác định là Y sinh vào thứ hai, ngày 5-10, rồi đến các giải Vật lý, Hóa học, Văn chương, rồi Kinh tế, và cuối cùng là Hòa bình.

ĐÀI TRANG