Khuất tất trong hoạt động kinh doanh tại Vanesa Beauty Việt Nam
Bài 1: Mập mờ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm

(KDPT) – Thời gian qua, Tòa soạn Kinh doanh và Phát triển nhận được phản ánh của người tiêu dùng về Công ty Vanesa Beauty Việt Nam có sự bất nhất trong quảng cáo và thực tế nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Không những thế, qua tìm hiểu, Công ty Vanesa Beauty Việt Nam còn có dấu hiệu không tuân thủ pháp luật, gây ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng.

Công ty Vanesa Beauty Việt Nam có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 98, ngõ Thổ Quan, đường Xã Đàn, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Tp Hà Nội). Giấy Chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp lần đầu 12/4/2017, mã doanh nghiệp 0107800665 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp; Giám đốc Công ty là bà Đặng Thị Ngọc Quý.

Trên các website của công ty này luôn quảng cáo sản phẩm và dịch vụ với những lời lẽ mỹ miều: “Công ty TNHH Vanesa Beauty Việt Nam với sản phẩm cung cấp chính là các dòng mỹ phẩm TRANG ĐIỂM. Tới từ tập đoàn NewNew Hàn quốc- tập đoàn nghiên cứu và sản xuất mỹ phẩm hàng đầu Hàn Quốc . Được chiết xuất từ tinh chất cao nhân sâm đỏ ( HỒNG SÂM) Hàn quốc được ủ men 6 năm.  Mỹ phẩm Vanesa là một liều thuốc bổ trợ cho làn da mình nhiều tinh chất, trẻ hóa làn da. Và giúp phụ nữ ngày càng xinh đẹp lên,. Với đầy đủ dòng sản phẩm trang điểm an toàn của thương hiệu. Đã được khách hàng đón nhận với hàng nghìn cửa hàng, khách hàng bán lẻ trên toàn quốc”.

Các sản phẩm của Công ty Vanesa Beauty Việt Nam được quảng cáo nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo thông tin trên báo chí cũng như chúng tôi tìm hiểu, sự thật các sản phẩm của Vanesa Beauty Việt Nam không như quảng cáo. Đại diện công ty này cũng cho biết, thương hiệu mỹ phẩm Vanesa do công ty nghiên cứu và phát triển, có sản phẩm nhập khẩu, có sản phẩm sản xuất tại Việt Nam.

Công ty Vanesa Beauty Việt Nam cung cấp cho báo chí giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho 2 sản phẩm gồm Vanesa BB Cream Roller và Serum gold 24k. Đồng thời công ty có 8 sản phẩm được công bố tại các tỉnh thành khác nhau và 01 sản phẩm nhập khẩu.

Tại Thanh Hoá gồm 3 sản phẩm là Mushroom CC stick số 33/19/CBMP-TH ngày 24/7/2019, Sunblock Spray số 32/19/CBMP-TH ngày 19/7/2019, Colorkey Brush số 18/2020/CBMP-TH ngày 9/3/2020.

Tại TP Hồ Chí Minh có một sản phẩm Serum Whitening số 004202/17/CBMP-HCM tiếp nhận ngày 27/12/2017. Tại Thành phố Đà Nẵng có sản phẩm Vanesa Love Edition 2 số 215/2019/CBMP-ĐN tiếp nhận ngày 23/8/2019.

Tại TP Hà Nội gồm 2 sản phẩm là Vanesa Serum Gold 24k số 2789/18/CBMP-HN và Melasma Cream số 6598/20/CBMP-HN ngày tiếp nhận 11/3/2020. Và theo nội dung Phiếu công bố cấp cho sản phẩm Melasma Cream chỉ là kem bôi da, dưỡng da làm mờ các vết: nám, thâm, đốm đen, tàn nhang trên da, dưỡng ẩm da cho làn da sáng hồng và khoẻ mạnh hơn; góp phần ngăn ngừa lão hoá da.

Theo phần mục đích sử dụng trên Phiếu công bố đối với sản phẩm Vanesa Melasma Cream do Sở Y tế Hà Nội cấp thì sản phẩm này không có công dụng trị nám như Vanesa Beauty Việt Nam quảng cáo bấy lâu nay.

Chưa dừng lại, trên các website của công ty này đều quảng cáo, các sản phẩm của Công ty Vanesa Beauty Việt Nam được nhập khẩu từ Hàn Quốc, trong khi đó, chỉ có một sản phẩm được nhập khẩu và có phiếu công bố của Cục Quản lý Dược là BB Cream Roller số 95583/19/CBMP-QLD tiếp nhận ngày 6/5/2019.

Trong khi đó, tên trang web vanesabeauty.com cũng đăng thông tin quảng cáo đối với 21 sản phẩm mới, được giới thiệu có xuất xứ từ Hàn Quốc gồm: 9 Wishes milk advanced whitening treatment, bột chấm giảm mụn đỏ, dung dịch ngừa mụn, serum chiết xuất từ hồng sâm, serum dưỡng da chiết xuất hoa mộc lan, tinh chất chiết xuất từ táo xanh, tinh chất dưỡng ẩm da Common Labs, tinh chất dưỡng Cosrx Galactomyces, tinh chất dưỡng da thông minh, tinh chất ngừa mụn chiết xuất từ rau má, tinh chất se khít lỗ chân lông, tinh chất tái tạo da, 9 Wishes collagen tifting, 9 Wishes Oxygen Refresh, 9 Wishes Rice, 9 Wishes Rose Hydrating, 9 Wishes Water-Aid Hydro, 9 Wishes Yuzu, Bento Snail Bee High Content, Caryophy Portulaca Ampoule, Ciacle Anti Blesmish Asol.

Như vậy, phải chăng Vanesa Beauty Việt Nam đang cố tình “lập lờ đánh lận con đen” giữa sản phẩm “nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc” và “sản phẩm tự nghiên cứu phát triển” như công ty đã trả lời báo chí gần đây?

Từ những thông tin nêu trên, có thể thấy khách hàng đang bị công ty Vanesa Beauty Việt Nam “dắt mũi” về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm khi trên thực tế chỉ có một sản phẩm của công ty này được nhập khẩu, còn những sản phẩm khác thì chưa rõ được sản xuất từ đâu.

Trước những phản ánh của độc giả, phóng viên của Kinh doanh và Phát triển đã tìm hiểu về hoạt động của công ty Vanesa Beauty Việt Nam, qua đó phát hiện ra nhiều điểm “kỳ lạ” của công ty này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc ở những bài viết sau.

Chính phủ ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, hình thức xử phạt hành vi kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ 20 triệu đồng trở lên là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 51 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ có tổng trị giá lô hàng vi phạm từ 20.000.000 đồng trở lên. Ngoài ra, cơ sở vi phạm còn bị buộc tiêu hủy toàn bộ mỹ phẩm theo quy định tại Khoản 4 điều này.

Khuất tất trong hoạt động kinh doanh tại Vanesa Beauty Việt Nam
» Bài 2: Sai phạm chồng sai phạm

DUY VINH