Kỉ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020)
Triển lãm chuyên đề “Luôn có Bác trong tim”

(KDPT) – Nhân dịp kỷ niệm 130 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức Triển lãm chuyên đề “Luôn có Bác trong tim”. Triển lãm giới thiệu gần 300 tài liệu, hiện vật về sự nghiệp lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như tình cảm đặc biệt Người dành cho đồng bào ta trong suốt cuộc đời. 

Nhằm tôn vinh, ngợi ca những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam, thể hiện sự tôn kính và biết ơn vô hạn đối với Người, triển lãm chuyên đề: “Luôn có Bác trong tim” với 3 phần nội dung, trưng bày giới thiệu những hình ảnh, tài liệu tiêu biểu phản ánh sự lãnh đạo, chỉ đạo và tình cảm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Quân đội nhân dân Việt Nam; Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội trong việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tại Phần 1 – Vị Cha già dân tộc: Triển lãm trưng bày giới thiệu khái quát những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu về quê hương, gia đình của Chủ tịch Hồ Chí Minh; hành trình tìm đường cứu nước và những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Phần 2 – Người là niềm tin tất thắng: Trưng bày nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu làm nổi bật vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc tổ chức các lực lượng vũ trang, đặc biệt là sự giáo dục, rèn luyện, sự quan tâm đặc biệt của Người đối với Quân đội nhân dân Việt Nam. Thấm nhuần lời dạy của Người, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn luôn “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Tượng tạc Bác Hồ cùng Lời kêu gọi chống Mỹ cứu nước ngày 17/7/1966.

Những câu chuyện về tình cảm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho các chiến sĩ diệt Mỹ miền Nam năm 1969, chiến sĩ Quân khu 4, chiến sĩ Đoàn Không quân Sao Đỏ.

Cờ “Quyết chiến Quyết thắng”, Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng cho Đại đoàn 312, đơn vị lập công xuất sắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954.

Thư chúc Tết, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào chiến sĩ cả nước, năm 1954.

Bữa cơm đạm bạc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp,… tại Việt Bắc, năm 1947.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm bếp ăn của một đơn vị bộ đội trong kháng chiến chống Mỹ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm và chúc Tết các đồng chí thương binh ở trường Thương binh hỏng mắt, ngày 11/2/1956 (30 Tết Nguyên đán Bính Thân).

Thượng úy Trần Thị Nga – Chủ đề tài của Triển lãm “Luôn có Bác trong tim”, xúc động: “Ngay từ khi nhận được nhiệm vụ thực hiện đề tài này, tôi đã bắt tay vào lên kế hoạch nội dung và tìm kiếm tài liệu; bởi với một cán bộ trẻ như tôi, đây là nhiệm vụ vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa. Có thể nói, với Quân đội Nhân dân Việt Nam nói riêng, và với toàn thể đồng bào Việt Nam nói chung, Chủ tịch Hồ Chí Minh và con người Bác luôn là tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Và tôi hy vọng rằng, triển lãm hôm nay sẽ đem đến những cảm xúc, trải nghiệm đặc biệt cho khán giả tham quan”. 

Báo Cứu quốc, Tờ báo của Mặt trận Liên Việt, Liên khu 3 đưa tin trên trang nhất: “Chiến sĩ Tạ Quốc Luật dẫn đầu tổ xung kích 5 người bắt sống tướng giặc Đờ-cát ở Điện Biên Phủ, báo cáo thành tích chúc thọ Chủ tịch Hồ Chí Minh”, ngày 23/5/1954.

Sắc lệnh số 34/SL ngày 25/3/1946 của Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về việc tổ chức Bộ Quốc phòng.

Thêm vào đó, trong Phần 3 – Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, triển lãm còn trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu về Quân đội nhân dân Việt Nam trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, công tác chính sách, dân vận; tham gia gìn giữ hòa bình;… tiếp tục giữ vững và phát huy phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; giới thiệu và tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. 

Quyết tâm thư của các đồng chí Đặng Quyết Tiến, Nguyễn Thị Mai công tác tại Công trình mỏ Apatit Hoàng Liên Sơn viết đơn tình nguyện nhập ngũ, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, tháng 11/1978.

Câu chuyện, hình ảnh về những chiến sĩ “bộ đội cụ Hồ” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam ghi sổ cảm tưởng.

Là người chú tâm trên từng bức ảnh, ông Nguyễn Sỹ Mùi (Hoài Đức, Hà Nội) bồi hồi chia sẻ: “Tuy không được đứng trong hàng ngũ của Quân đội Nhân dân Việt Nam, nhưng ngay từ khi các con tôi còn nhỏ, tôi đã luôn kể những câu chuyện về Bác Hồ, về những trận chiến lịch sử cho chúng nghe. Giờ đây, ngắm nhìn những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về tinh thần chiến đấu của quân và dân ta, tôi càng thêm trân trọng, biết ơn những con người vĩ đại ấy. Mong rằng, con em chúng ta sau này sẽ biết sống và học tập theo những tấm gương sáng ngời ấy”. 

Triển lãm thu hút người xem ở nhiều lứa tuổi.

Thông tin về các hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh giới thiệu tại triển lãm sẽ được cập nhật thường xuyên trên Trang thông tin điện tử Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (http://btlsqsvn.org.vn/) để nhân dân không có điều kiện tham quan có thể tìm hiểu.

Triển lãm sẽ mở cửa đón khách tham quan đến tháng 7/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.

PHƯƠNG MAI

Bạn đang đọc tin Triển lãm chuyên đề “Luôn có Bác trong tim” tại chuyên mục Văn hóa – Giải trí.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]