Người dân “lĩnh” đủ

Có mặt tại địa điểm trên, phóng viên đã ghi nhận hiện trạng và nhận thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Theo đó, trang trại lợn gây ô nhiễm mà người dân bức xúc là của hộ gia đình ông Trương Văn Xương, có hộ khẩu thường trú trên địa bàn xã Đạo Trù có quy mô khoảng 2ha, được ông Xương cùng các con trai, con dâu cùng đầu tư và quản lý.

Một hộ dân sinh sống gần khu vực trại lợn cho hay: “Từ bao đời nay, người dân thôn Đạo Trù Hạ chúng tôi sống trong môi trường không khí trong lành cho đến khi trại lợn hoạt động, mùi hôi thối bắt đầu xuất hiện và ngày càng nồng nặc, khiến cho cuộc sống của chúng tôi đảo lộn,có đợt dịch lợn chết còn vứt ngổn ngang ở trong rừng”.

Thực tế cho thấy, do nuôi với số lượng lớn, trong khi hệ thống xử lý nước thải, chất thải chưa đảm bảo yêu cầu hoặc do quá tải nên mùi hôi thối phát sinh trong quá trình chăn nuôi là rất nặng nề, nhất là những lúc thời tiết chuyển nắng sang mưa thì mùi hôi càng khủng khiếp hơn.

Đáng chú ý, ngoài mùi hôi từ phân lợn, nước thải phát sinh trong quá trình nuôi, người dân còn phản ánh tình trạng chủ trang trại lợi dụng đêm tối, hoặc trời mưa để xả nước thải chăn nuôi chưa qua xử lý xuống hệ thống kênh mương nội đồng đoạn chảy qua thôn Đạo Trù Hạ, khiến nguồn nước bị ô nhiễm, bốc mùi hôi tanh, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều diện tích gieo trồng nông nghiệp của địa phương, khiến nhiều hộ không canh tác được.

Đặc biệt, thời điểm ngày 03/01/2022, khi phóng viên ghi nhận tại hiện trường, do xả nước thải liên tục trong thời gian dài nên toàn bộ diện tích rừng trồng bạch đàn phía bên dưới trại lợn đã bị úng nặng, bật gốc và đổ rạp. Cả trăm gốc cây lâu năm là thế nhưng cũng ngả nghiêng bởi không bám được rễ trong khi nền đất bên dưới thì bở bục như những đất đầm lầy và bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Nguy hiểm hơn, trục đường bê tông ngay phía dưới trại lợn, là tuyến đường dân sinh thường xuyên sử dụng cũng “chịu chung” số phận khi nước thải từ trang trại ứ đọng lâu ngày gây vỡ lở, biến dạng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các phương tiện qua lại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Vai trò của chính quyền ở đâu?

Hiện nay, người dân thôn Đạo Trù Hạ vô cùng lo lắng khi sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm. Đặc biệt, do chưa có nước máy cho nên nguồn nước sinh hoạt và ăn uống của nhiều hộ lại dẫn trực tiếp từ trên núi chảy về qua khu vực kênh nước thải của trại lợn gây tâm lý bất an thường trực.

Từ ngày trang trại chăn nuôi lợn của đi vào hoạt động nguồn nước tưới tiêu khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều hôm nước thải ra môi trường đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối. Vụ mùa vừa qua nhiều diện tích đất canh tác của bà con do nước thải ảnh hưởng dẫn đến không gieo trồng được hoặc có thì năng suất cũng suy giảm nặng nề.

Theo quy định, nếu chưa đảm bảo về thủ tục giấy tờ cấp phép, quy trình đầu tư cũng như quy trình xử lý môi trường thì phải đình chỉ chăn nuôi để hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trang trại hộ gia đình ông Xương đã đầu tư xây dựng chuồng trại lớn, đầu tư nuôi lợn và gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay nhưng chính quyền sở tại lại không hề có biện pháp xử lý.

Theo thông tin của phóng viên được biết, trang trại lợn được ông Trương Văn Xương cùng cùng các con trai, con dâu cùng đầu tư và quản lý. Đáng chú ý, con dâu của ông Xương là bà Quản Thị Hồng, nguyên là Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù, hiện tại đang giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã. Điều này khiến dư luận tại địa phương vẫn không khỏi hoài nghi trước thông tin “phải chăng trang trại hộ ông Xương là người nhà của cán bộ đang công tác tại UBND xã Đạo Trù nên chính quyền có sự “ưu ái” trong xử lý vi phạm”?

NGUYỄN QUANG