Kinh tế Trung Quốc giảm tốc

Thế giới - 21/10/2021

(KDPT) – Báo cáo của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy số liệu về kinh tế nước này trong quý 3 đã có sự thay đổi lớn. Theo đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 4,9% trong quý. Tổng doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng tương ứng là 4,45 và 3,15. Đây là mức thấp hơn con số tăng 7,9% của quý II cũng như kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

Đây cũng là quý kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ngang với mức 4,9% của quý 3 năm 2020.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng trên 6% cho năm 2021 sau khi GDP chỉ tăng 2,3% hồi năm ngoái do tác động của Covid-19. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã ghi nhận mức phục hồi ấn tượng sau đại dịch, nhưng hiện lại phải đối mặt với nhiều thách thức mới liên quan đến bất ổn trong lĩnh vực bất động sản, khủng hoảng năng lượng, tâm lý tiêu dùng suy yếu cũng như giá mặt hàng nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Có thông tin cho rằng, việc hạn chế nguồn cung điện cho các nhà máy, bao gồm các nhà máy liên doanh với nước ngoài như Nhật Bản đã xảy ra với khoảng 20 địa phương của Trung Quốc, chiếm khoảng 2/3 tỉnh, thành phố của quốc gia này. Đây là nguyên nhân chính làm giảm tốc đột ngột GDP của nước này trong quý III.

Trung Quốc đang rơi vào tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.

Mặt khác, một trong những chính sách trung và dài hạn khiến cho GDP của Trung Quốc trong quý III giảm là siết chặt hoạt động kinh doanh bất động sản sau khủng hoảng từ tập đoàn Evergrande.

Cùng đó, một nguyên nhân khác khiến GDP của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại là do tiêu dùng của người dân giảm bởi các biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt.

Sự đột ngột giảm tốc trong các tháng gần đây của kinh tế Trung Quốc có thể sẽ tác động lớn đến kinh tế toàn cầu nói chung, đòi hỏi phải tiếp tục theo dõi thêm trong thời gian tới.

QUỐC ANH

Bạn đang đọc bài viết Kinh tế Trung Quốc giảm tốc
tại chuyên mục Thế giới.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]