Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 – Gắn liền với dấu tích ấn Đền Trần

(KDPT) – Trong 5 năm liên tiếp trở đại đây, các nghệ nhân của làng Gốm Bát Tràng thuộc tập đoàn thủ công mỹ nghệ 1102 cho ra đời tác phẩm Kỳ Linh với hình tượng con Giáp của năm; gắn với các thông điệp khác nhau để chào đón năm mới may mắn, thịnh vượng.

Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 mang thông điệp “Tích Phúc Vô Cương”. Đây là 4 chữ được khắc ở cạnh dưới của ấn Đền Trần, với ngụ ý ban cho con cháu cái phúc, dạy con cháu, bách gia trăm họ phải biết giữ gìn phẩm chất đạo đức, tích phúc thật tốt, phúc đức càng dày thì được hưởng lộc càng bền vững.

Hợi là linh vật đại diện cho sự bình an, cái gốc của phúc. Bởi vậy, Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 tạo hình tư thế khoan thai, hỷ lạc, thâu tài, tụ phúc. Tác phẩm được chế tác thủ công, bởi sự kết hợp tài tình của bàn tay nghệ nhân 2 làng Gốm Bát Tràng và Dát vàng Kiêu Kỵ, mang đậm giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bên cạnh dòng men rạn cổ truyền thống, Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 còn có phiên bản được làm bằng men Hoàng Kim – một dòng men đặc biệt vừa được các nghệ nhân Bát Tràng thuộc tập đoàn 1102 giới thiệu. Dòng men này có màu sắc và âm thanh của Kim loại, góp phần tạo nên giá trị vĩnh cửu cho sản phẩm.

Nhà sử học Dương Trung Quốc xem các tác phẩm Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019

Ngoài Kỳ Linh Kỷ Hợi, tập đoàn 1102 còn ra mắt Bộ sưu tập quà quý 2019 mang hình tượng con Giáp của năm, gồm: Mai Bình tích lộc, Lộc Linh Tam Hợp, và tranh Tam Quý gốm phong thủy với thông điệp “đa tử, đa tôn, đa phúc lộc” – cầu cho một năm mới thuận buồm xuôi gió, cháu con xum vầy, phúc lộc bình an.

Thu Hòa