Đêm ngày 27/12/1972, phi công Phạm Tuân, thuộc Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371 sử dụng máy bay MiG-21 đã bắn rơi một chiếc B-52 trên bầu trời Sơn La, trở thành người đầu tiên bắn hạ được máy bay B-52 của không quân Mỹ từ trên không và trở về an toàn. Năm 1977, Phạm Tuân là một trong hai phi công Việt Nam được lựa chọn cử đi học bay vũ trụ tại Học viện Không quân Gagarin của Liên Xô. Người được chọn cùng với ông là phi công dự phòng Bùi Thanh Liêm – người sẽ thay thế Phạm Tuân trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ. Khi lựa chọn phi công người Việt Nam vào vũ trụ, ông là lựa chọn cuối cùng cho đủ 4 suất. Sau 15 tháng chuẩn bị kỹ thuật và thể lực cho chuyến bay vào vũ trụ, Phạm Tuân bước vào thực hiện sứ mệnh lịch sử làm rạng danh đất nước Việt Nam.

Hai phi hành gia Gorbatko (bên trái) và Phạm Tuân (bên phải) vào ngày 23/7/1980, tại sân bay vũ trụ Bakonur ở Kazakhstan trước khi bay vào vũ trụ bằng phi thuyền Soyuz 37. Ảnh: Tư liệu.

Chuyến bay nằm trong chương trình hợp tác vũ trụ quốc tế Intercosmos Liên Xô – Việt Nam. Qua đó nhằm hiện thực hóa mong muốn đưa người Việt Nam đầu tiên, đồng thời là người Châu Á đầu tiên vào vũ trụ. Bên cạnh đó, chuyến du hành vũ trụ này còn có ý nghĩa to lớn đối với công cuộc đạt được các thành tựu khoa học vũ trụ thông qua việc quan sát và chụp ảnh Trái đất, tiến hành các thí nghiệm trong những ngày làm việc của phi hành gia trên quỹ đạo.

Sáng ngày 23/7/1980, Phạm Tuân cùng với nhà du hành vũ trụ Liên Xô Viktor Vassilyevich Gorbatko được phóng vào không gian từ sân bay vũ trụ Baikonur trên tàu Soyuz 37. Hai phi hành gia trở về Trái đất an toàn ngày 31/7/1980 sau 8 ngày thực hiện 142 vòng quỹ đạo quanh Trái đất. Ở vòng thứ 20, con tàu bay qua địa phận Việt Nam, phi công Phạm Tuân vô cùng xúc động khi được nhìn Tổ quốc từ vũ trụ.

Trong 8 ngày ngoài không gian, Phạm Tuân đã tiến hành hàng chục thí nghiệm khoa học có giá trị như: thí nghiệm Hạ Long 1, Hạ Long 2, thí nghiệm hồ quang, thí nghiệm phân cực… Ngoài ra, Phạm Tuân còn phải tiến hành các thí nghiệm về hòa tan các mẫu khoáng chất trong tình trạng không trọng lực.

Trong chia sẻ mới đây của Anh hùng phi công, Trung tướng Phạm Tuân, nắm đất ở Ba Đình, lá cờ Tổ quốc, cờ Đảng, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ảnh đồng chí Lê Duẩn, Tuyên ngôn độc lập, Di chúc của Bác… là những vật phẩm ông chọn để mang vào vũ trụ. “Đây cũng chính là thông điệp nói với bạn bè khắp năm châu rằng, ngọn cờ của Việt Nam đã có trong vũ trụ, tên Việt Nam được in vào bản đồ vũ trụ quốc tế. Qua đó chứng minh rằng người Việt Nam không những chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mà với sự giúp đỡ của bạn bè Liên Xô, Việt Nam hoàn toàn có khả năng làm tốt trong cả các lĩnh vực khoa học công nghệ”, ông cho biết thêm.

Một số hiện vật được phi công Phạm Tuân mang vào vũ trụ

Chuyến bay 40 năm trước đã mở ra kỷ nguyên mới, chinh phục bầu trời. Với người dân Việt Nam, chuyến bay còn thể hiện tình cảm chân thành, sâu sắc, sự giúp đỡ của đất nước Liên Xô lúc đó với nhân dân Việt Nam. Nhà du hành vũ trụ Liên Xô Vichtor Vaxilievich Gorbatko tuy không còn nữa, nhưng tình bạn giữa ông và nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân, giữa Việt Nam – Liên Xô và Liên bang Nga ngày nay vẫn luôn sống mãi trong lòng người dân mỗi nước.

Anh hùng Phạm Tuân sinh ngày 14/2/1947 tại xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Năm 1980, Phạm Tuân được phong Anh hùng Lao động Việt Nam. Ông cũng là một trong những người nước ngoài đầu tiên được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô và Huân chương Lê-Nin. Năm 1989, Phạm Tuân trở thành Phó tư lệnh Chính trị Quân chủng Không quân. Sau đó, ông được phong hàm Trung tướng, giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng. Ông nghỉ hưu từ cuối năm 2007. Anh hùng Phạm Tuân đi vào lịch sử là người Việt Nam và châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ.

PHƯƠNG MAI