Làm giàu từ bò sữa nhờ mô hình HTX Nông nghiệp Evergrowth

(KDPT) – Nuôi bò sữa dù không phải là thế mạnh của tỉnh Sóc Trăng, thế nhưng ngành nông nghiệp địa phương vẫn mạnh dạn đầu tư cho nông dân phát triển chăn nuôi bò sữa. Và kết quả kinh tế mang lại cao, đã giúp hàng nghìn hộ đồng bào Khmer thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Để có được thành công này, một phần không nhỏ là nhờ mô hình Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Evergrowth, với sự vào cuộc quyết liệt và phát huy tốt vai trò trong việc vận động người dân tập trung, liên kết tạo đầu ra sản phẩm chất lượng cao.

Trang trại nuôi bò của nông dân Khmer, xã Tham Đôn, huyện M4, Sóc Trăng.

Làm giàu từ nghề chăn nuôi bò sữa

Với các chính sách hỗ trợ tích cực, chỉ trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, Sóc Trăng đã trở thành tỉnh dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chăn nuôi bò sữa với tổng đàn hơn 11.500 con. Kết quả này nhờ phát huy tốt hiệu quả từ những chương trình, dự án hỗ trợ của tỉnh để mô hình nuôi bò sữa phát triển bền vững. Trong đó, đáng kể nhất là sự ra đời của HTX Nông nghiệp Evergrowth, đã kịp thời đáp ứng được nguyện vọng của nông dân. Ông Trần Hoàng An, Giám đốc HTX, cho biết: “Thông qua Dự án Nâng cao đời sống nông thôn ở Sóc Trăng, HTX đã chọn mô hình chăn nuôi bò sữa để nhân rộng. Đây là hướng đi mới trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân”.

Thực tế, nhiều năm qua bò sữa là vật nuôi xóa đói, giảm nghèo nhanh của nông dân, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc Khmer nghèo. Mô hình này còn mang tính cộng đồng cao, có khả năng phát triển lâu dài, tận dụng được phế phẩm nông nghiệp, đất hoang hóa và đất giồng cát của địa phương trồng cỏ nuôi bò. Để giúp nông dân làm ăn có hiệu quả, HTX phối hợp ngành ngân hàng đầu tư vốn cung ứng con giống, chuồng trại nuôi bò sữa tập trung ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao với quy mô lớn ở các huyện: Mỹ Xuyên, Trần Đề, Mỹ Tú, Châu Thành và vùng ven địa bàn thành phố Sóc Trăng. Hơn nữa, trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, việc sản xuất nhỏ lẻ sẽ khó đứng vững. Do vậy, việc tập hợp bà con nông dân vào làm ăn HTX là nhu cầu cấp thiết. Điều quan trọng là phải làm sao cho nông dân thấy được lợi ích thật sự để tự nguyện tham gia HTX.

Bởi vậy, sau khi thành lập đi vào hoạt động, HTX Nông nghiệp Evergrowth nhanh chóng cùng với ngành nông nghiệp hỗ trợ con giống tốt, cách thức chăm sóc bò để nâng cao sản lượng, chất lượng sữa; mở nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho bò sữa, cách trồng cỏ. Liên kết và hợp tác với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi để hợp đồng mua số lượng lớn, sau đó phân phối lại cho các xã viên với giá hợp lý, bảo đảm chất lượng. Nhờ sát cánh cùng nông dân trong suốt quá trình nuôi, HTX đã kiểm soát được các khâu từ đầu vào đến đầu ra, bảo đảm sản phẩm sữa luôn đạt chất lượng cao và bao tiêu toàn bộ sản phẩm sữa  bò tươi của bà con xã viên với giá bình quân từ 11.500 đến 12.000 đồng/kg để bà con có thu nhập ổn định, có lãi. Từ sự tận tâm và cách làm hiệu quả của HTX, các xã viên yên tâm đầu tư phát triển đàn bò sữa và tham gia vào HTX ngày càng đông. Nếu như lúc mới thành lập, HTX chỉ có 171 xã viên với 352 con bò sữa thì nay, số lượng xã viên đã tăng lên hơn 3.000 người (có đến 95% bà con xã viên là đồng bào dân tộc Khmer); số lượng đàn bò tăng tới hơn 11.500 con, trong đó có khoảng 60% đang cho sữa với tổng sản lượng sữa 7.490 tấn, đưa tổng đàn bò sữa của Sóc Trăng tăng lên dẫn đầu các tỉnh khu vực ĐBSCL.

Anh Trần Ngọc Tuấn chăm sóc bò sữa.

Chúng tôi có dịp đến tham quan mô hình nuôi bò sữa của nhiều hộ dân ở huyện: Trần Đề, Mỹ Tú, Châu Thành…Đi đến đâu cũng thấy bà con phấn khởi khoe: “Nuôi bò sữa cho thu nhập ổn định. Nhờ có bò sữa mà gia đình không còn thiếu trước hụt sau như trước đây. Lại có thêm đồng tiền chăm lo con cái ăn học đàng hoàng. HTX lo cho bà con từ đầu vào đến đầu, ra nên nuôi bò sữa trở nên thuận lợi”.

Với sự nỗ lực để hỗ trợ nông dân làm ăn có hiệu quả, Sóc Trăng hiện có hàng nghìn hộ là đồng bào Khmer đã thoát nghèo nhờ nuôi bò sữa. Ghé thăm nhà bác Tăng Ương, một trong những người tiên phong đem bò sữa về nuôi ở ấp Tiếp Nhựt, xã Viên An (Trần Đề), bác chia sẻ: “Trước đây, hoàn cảnh kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, chỉ có vài công đất vườn trồng xoài, chanh…nhưng không khá được bởi tình trạng “được mùa, mất giá” cứ mãi diễn ra. Từ ngày vào HTX và được hỗ trợ một con bò sữa, tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về trồng cỏ, quy trình kỹ thuật nuôi bò sữa…do Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn, dần dần quen cách chăm sóc nên bò ít bệnh và cho sữa khá nhiều. Thấy nghề nuôi bò sữa thích nghi tốt, lại được ngân hàng hỗ trợ vốn vay, đến nay tôi phát triển đàn bò lên 16 con và dành 10 công đất trồng cỏ làm thức ăn cho bò…”.

Theo bác Ương, muốn cho bò phát triển khỏe mạnh thì khâu chọn giống là rất quan trọng. Để bò cho sữa nhiều và chất lượng sữa tốt thì phải bảo đảm cho bò ăn ngày hai lần thức ăn thô và cỏ cho ăn không giới hạn. Quy mô chuồng trại cũng phải thoáng mát, vệ sinh, thường xuyên theo dõi tiêm phòng dịch bệnh cho bò. Bác Ương tâm sự thêm: “Nhờ có HTX thu mua sữa mỗi ngày hai lần và nguồn thức ăn, thuốc thú y cho bò cũng được cung cấp nên gia đình tôi rất yên tâm. Hiện nay, mỗi ngày đàn bò của tôi cho khoảng 90 kg sữa, với giá dao động từ 11.000 – 12.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cũng còn lãi gần 700 nghìn đồng, tính ra mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng, số tiền không hề nhỏ ở vùng nông thôn hiện nay”.

Thấy gia đình bác Ương “phất” lên từ bò sữa, nhiều hộ khác đến học hỏi, làm theo. Chú Trần Văn Chiến, xã viên HTX Nông nghiệp Evergrowth ở ấp An Hòa 2, xã Thạnh Thới An (Trần Đề) phấn khởi, nói: “Sau khi thấy bác Ương nuôi bò sữa khá lên, cộng với Chương trình Heifer Việt Nam hỗ trợ 2 con bò giống (theo hình thức cho mượn con giống 3 năm), kèm mua đối ứng 2 con bò giống nữa, tôi đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi 4 con bò sữa. Lúc đầu cũng gặp khó khăn, nhưng được cán bộ chuyên môn hướng dẫn từ cách làm chuồng, chọn giống cỏ, trồng cỏ đến cách thức chăm sóc, vắt sữa, cho bò sinh sản…Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi nên bò cho sữa tốt, chất lượng và sinh sản đều đặn đúng định kỳ. Nhận thấy nghề nuôi bò sữa cho lợi nhuận cao, tôi liên tục tăng đàn. Hiện tôi đang sở hữu 10 con bò cái đang cho sữa, có thu nhập gần 300 triệu đồng/năm, giúp cả nhà sống khỏe, không còn đi làm mướn như trước nữa”. Không chỉ có gia đình bác Ương, chú Chiến mà nhiều hộ Khmer khác như : Liêu Văn Sọn, Lý La, Thạch Thị Sen, Lý Thị Suôl ở xã Viên An, Tài Văn (Trần Đề); Thạch Thị Phol, Lý Thị Sượng, Thạch Dân ở xã Phú Mỹ, Thuận Hưng (Mỹ Tú),…cũng được HTX hỗ trợ nuôi bò sữa, nhiều hộ từ nghèo khó đến thoát nghèo, từ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên hộ khá giàu và trở thành xã viên tiêu biểu của HTX.

Chị Trần Thị Thu Hằng xã Phú Mỹ huyện Mỹ Tú(Sóc Trăng) đang chăm sóc đàn bò của gia đình.

Hợp tác phát triển bền vững

Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Sóc Trăng, cho biết: “Những năm qua, người dân địa phương nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm khác nhau, nhưng bò sữa là vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế khá cao và tỏ ra thích ứng tốt với vùng này. Nhờ nuôi bò sữa mà nhiều xã viên Khmer nghèo HTX Nông nghiệp Evergrowth có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Điều này chứng tỏ sự thành công của mô hình nuôi bò sữa ở Sóc Trăng mang lại. Và người được hưởng lợi không ai khác chính là những người Khmer nghèo. Qua thống kê cho thấy, hầu hết các xã viên của HTX đều đạt lợi nhuận. Rất nhiều xã viên xây được nhà kiên cố, mua sắm nhiều tiện nghi trong gia đình, mở rộng quy mô sản xuất”.

Để nghề nuôi bò sữa tiếp tục phát triển bền vững, ngành nông nghiệp địa phương đã và đang triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án nhằm hỗ trợ cho người chăn nuôi, như: Dự án CIDA – Canada, cải tiến nâng cao chất lượng giống bò sữa thông qua gieo tinh nhân tạo phân biệt giới tính; về bảo đảm môi trường trong chăn nuôi có dự án hỗ trợ nông nghiệp Cacbon thấp, với mục tiêu xây dựng 3.600 hầm Biogas cho các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ và vừa; hỗ trợ chính sách cho nông dân vay vốn mua con giống, các trang thiết bị phục vụ mô hình chăn nuôi tiên tiến như máy vắt sữa, máy băm cỏ, hệ thống phun sương.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng đang triển khai nhiều dự án sử dụng phế phẩm nông nghiệp cho chăn nuôi như: Trồng ngô lấy thân ủ chua cho bò ăn; ủ rơm, bã mía làm nguồn thức ăn cho bò; sử dụng phân bò để nuôi trùng quế làm thức ăn cho cá, gà…giúp nông dân tăng thêm thu nhập và tạo ra được mô hình chăn nuôi khép kín, bền vững; đào tạo, huấn luyện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng mô hình chăn nuôi bò sữa tiên tiến, kiểm soát dịch bệnh; quản lý, đánh giá di truyền giống bò sữa theo phương pháp hiện đại.

Tuy nhiên, việc nuôi và phát triển bò sữa ở Sóc Trăng vẫn còn những khó khăn cần sớm được tháo gỡ, như phần lớn hộ nuôi nhỏ lẻ, phân tán; kỹ thuật chăn nuôi còn nhiều hạn chế; môi trường chưa được quản lý tốt tại nông hộ; nguồn thức ăn cho bò chưa đa dạng và tận dụng triệt để; tay nghề kỹ thuật viên không đồng đều, yếu trong khâu xử lý bệnh sinh sản; giá sữa được thu mua theo chất lượng nên thường xuyên biến động. Nhưng cái khó lớn nhất vẫn là hộ nghèo, cận nghèo và ngay cả những hộ mới thoát nghèo khó tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng để mua bò sữa với giá cả chục triệu đồng/con.

Kiểm tra kỹ thuật trước khi mua sữa tươi của HTX Nông nghiệp Evergrowth.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện phấn khởi cho rằng: “Sóc Trăng vừa triển khai Dự án chăn nuôi bò sữa cho các huyện: Trần Đề, Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Châu Thành,… và địa bàn vùng ven thành phố Sóc Trăng có phong trào nuôi bò sữa phát triển khá mạnh, với tổng nguồn vốn gần 300 tỷ đồng. Dự án nhằm chuyển từ hình thức chăn nuôi bò sữa nhỏ lẻ sang nông hộ. Phấn đấu đến cuối năm 2020, bình quân mỗi nông hộ nuôi từ 5 đến 6 con bò sữa trở lên; tăng đàn bò sữa lên khoảng 17.800 con; nâng năng suất sữa đạt 4.500 kg/con/chu kỳ, sản lượng sữa tươi đạt 23 nghìn tấn/năm; mở rộng vùng trồng cỏ lên 2.000 ha; giải quyết việc làm cho hơn 12 nghìn lao động; tăng lên hơn 80% hộ chăn nuôi bò sữa có hệ thống xử lý chất thải, giảm ô nhiễm môi trường”.

Theo đó, giải pháp để thực hiện Dự án chăn nuôi bò sữa phát triển theo hướng bền vững thì chủ yếu dựa trên mô hình HTX Nông nghiệp Evergrowth đang hoạt động hiệu quả tại xã Tài Văn, huyện Trần Đề để triển khai nhân rộng. Đồng thời, tỉnh cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty TH True Milk đầu tư xây dựng trang trại nuôi bò sữa với quy mô lớn ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao và xây dựng nhà máy chế biến để giải quyết chuỗi giá trị của sản phẩm sữa, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi bò sữa.

Bài và ảnh: ĐỖ NAM

Bạn đang đọc bài viết Làm giàu từ bò sữa nhờ mô hình HTX Nông nghiệp Evergrowth 
tại chuyên mục Doanh nhân thời cuộc.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]