LDG chưa hoàn tất thương vụ ‘thâu tóm’ Hải Duy, ‘toan tính’ điều gì tại dự án Khu phức hợp Bãi Bụt – Sơn Trà?

Bất động sản - 23/08/2021

(KDPT) – Thời điểm tháng 9/2019 LDG Group đã thông báo nhận chuyển nhượng 9,99 triệu cổ phần tại CTCP Hải Duy (chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Bãi Bụt – Sơn Trà) tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi Hải Duy vẫn chưa nằm trong danh sách công ty con của LDG khi trong nhiều kỳ báo cáo tài chính sau đó không hề nhắc đến cái tên Hải Duy.

Cách đây gần 2 năm LDG từng thông báo chính thức nhận chuyển nhượng 9,99 triệu cổ phần tại Hải Duy

Nghị quyết HĐQT về việc LDG nhận chuyển nhượng 9,9 triệu cổ phần tại Công ty Cổ phần Hải Duy thời điểm năm 2019.

Nghị quyết nêu rõ, sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng, tỷ lệ sợ hữu của LDG tại Công ty Cổ phần Hải Duy là 99,9%. Cũng theo LDG, việc nhận chuyển nhượng sẽ giúp cho công ty chủ động trong công tác quản lý và thuận lợi điều hành dự án khu du lịch Bãi Bụt. LDG sẽ nhận chuyển nhượng 9.99 triệu cổ phần của CTCP Hải Duy hiện đang là chủ chủ đầu tư dự án khu du lịch.

Đồng thời Chủ tịch HĐQT LDG được ủy quyền thực hiện đàm phán, ký kết hợp đồng chuyển nhượng, các thỏa thuận có liên quan đến việc nhận chuyển nhượng và quyết định các công việc khác có liên quan.

Sau gần 2 năm, thương vụ ‘thâu tóm’ Hải Duy vẫn chưa xong?

Đến thời điểm hiện tại đã được gần 2 năm kể từ ngày LDG công bố thông tin mua lại cổ phần Công ty Cổ phần Hải Duy. Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi trong nhiều kỳ báo cáo tài chính kiểm toán sau đó vẫn không thấy cái tên Hải Duy trong danh sách công ty con của LDG.

Danh sách công ty con của LDG tại BCTC kiểm toán công ty mẹ năm 2020 không hề có Công ty Cổ phần Hải Duy.

Tại ngày 31/3/2021 cũng không thấy Công ty Cổ phần Hải Duy xuất hiện trong danh sách công ty con của LDG.

Mới nhất là tại BCTC đã được soát xét 6 tháng đầu năm 2021 của LDG vẫn không thấy cái tên Hải Duy xuất hiện trong danh sách công ty con.

Điều này khiến người đọc cảm thấy khó hiểu, trong khi đã công bố hoàn tất mua lại gần 10 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần Hải Duy tuy nhiên lại không hề nhắc đến cái tên này trong các kỳ báo cáo tài chính sau đó. Thậm trí kể từ đó đến nay LDG cũng không hề có thông báo nào về việc thoái vốn tại Hải Duy. Phải chăng có điều gì ‘uẩn khúc’ khiến LDG chưa thể đưa Hải Duy vào danh sách thành viên của LDG hay LDG đang có ‘toan tính’ gì khác?

LDG đang ‘toan tính’ gì tại dự Bãi Bụt – Sơn Trà vốn do Công ty Hải Duy làm chủ đầu tư?

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2021 đã kiểm toán của CTCP Đầu tư LDG (Mã CK: LDG), tính đến ngày 30/6/2021, quy mô tổng tài sản của công ty đạt 6.506 tỷ đồng, tăng 17,6% so với đầu năm. Trong đó, các khoản phải thu chiếm tới 67,1% tổng tài sản, đạt 4.36 tỷ đồng. Một nửa trong số đó là các khoản phải thu lên quan đến việc đặt cọc, ký cược, ký quỹ của LDG.

Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy, tính đến cuối quý 2/2021, khoản đặt cọc ký cược ký quỹ ngắn hạn của LDG đạt 1.077 tỷ đồng. Trong đó, số dư liên quan tới CTCP Bắc Phước Kiển – chủ đầu tư dự án Saigon Intela – chiếm tới 70,7%, đạt mức 762 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, LDG còn các khoản đặt cọc, ký quỹ ký cược dài hạn lên tới 1.019 tỷ đồng, tăng 1,8 lần so với cuối năm 2020, song không được thuyết minh chi tiết. Đáng chú ý tại thời điểm 31/12/2020, khoản phải thu dài hạn này của LDG chủ yếu liên quan tới CTCP Hải Duy (Hải Duy) với số dư ghi nhận đạt 552,9 tỉ đồng.

Nguồn: BCTC công ty mẹ kiểm toán năm 2020 của LDG.

Như đã đề cập ở trên, việc nhận chuyển nhượng sẽ giúp cho LDG chủ động trong công tác quản lý và thuận lợi điều hành dự án Khu du lịch Bãi Bụt.

Dự án Khu du lịch Bãi Bụt nằm tại bán đảo Sơn Trà, hay còn được biết tới với tên gọi LDG Grand Miền Trung, là dự án chiến lược của LDG với tổng vốn đầu tư lên tới 4.655 tỉ đồng. Dự án này ban đầu do Công ty cổ phần Hải Duy và Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ TP Hồ Chí Minh (Invesco) đầu tư.

Phối cảnh Dự án Khu du lịch Bãi Bụt hay còn được biết đến với cái tên LDG Grand Miền Trung (Ảnh: LDG).

Liên quan đến dự án này, hồi tháng 3 năm nay, LDG đã ký hợp đồng tín dụng (có thời hạn vay 60 tháng) với Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín – Chi nhánh Phương Nam nhằm tài trợ hợp đồng hợp tác đầu tư tại Dự án Khu du lịch biển Bãi Bụt – Sơn Trà. Tính đến ngày 30/6/2021, số dư của khoản vay này đạt 310,6 tỉ đồng.

Nguồn: BCTC soát xét công ty mẹ 6 tháng đầu năm 2021 của LDG.

Theo dự kiến ban đầu, cuối năm 2016 dự án LDG Grand Miền Trung sẽ hoàn thành khoảng 80% tường chắn, 70% hệ thống thoát nước và hoàn thiện hồ sơ thiết kế cho 120 biệt thự, khách sạn 180 phòng và khu căn hộ 270 phòng. Tuy nhiên dự án vẫn chậm triển khai.

Bên cạnh đó, liên quan đến Công ty Cổ phần Hải Duy, doanh nghiệp cũng được tăng mạnh vốn điều lệ. Cụ thể, theo tìm hiểu ngày 17/6/2021, Hải Duy đã tăng vốn điều lệ lên gấp 5 lần, đạt 525 tỉ đồng. Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật vẫn do ông Nguyễn Viết Dân (SN 1976) đảm nhiệm.

Còn về phía LDG, sau 6 tháng đầu năm kinh doanh ảm đạm đã thông báo việc thay đổi toàn bộ hệ thống nhận diện thương hiệu căn cứ trên Nghị quyết của HĐQT ban hành ngày 14/7. Cụ thể, CTCP Đầu tư LDG thay đổi Logo với tên gọi LDG Investment.

QUANG ANH