Lễ hội vải thiều Thanh Hà 2018: Cơ hội để quả vải đi xa hơn
Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn khách tham quan trong và ngoài tỉnh Hải Dương đã có mặt tại huyện Thanh Hà tham dự ngày hội. Thu hút đông khách nhất là những gian hàng trưng bày vải thiều đẹp mắt với nhiều loại sản phẩm được chế biến từ vải.
Năm nay, diện tích vải thiều của huyện Thanh Hà khoảng 4.000 ha áp dụng trồng theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp Tốt VietGap. Trong đó có 1.000 ha là vải chín sớm, ước sản lượng vải từ 15.000-18.000 tấn, còn lại hơn 10.000 tấn là vải chín muộn. Vải thiều Thanh Hà được biết đến với mẫu mã đẹp, chủ yếu tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu sang một số thị trường có giá trị cao. Theo Ban tổ chức Ngày hội, đây là lần đầu tiên Hải Dương tổ chức lễ hội về vải thiều với mục đích tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như gắn kết thương hiệu vải thiều với phát triển du lịch địa phương. Việt Nam hiện có gần 60.000 nghìn ha vải, sản lượng khoảng 300.000 – 350.000 tấn/năm. Nhiều vùng trồng vải tập trung đã được hình thành tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn…Cây vải đã trở thành một cây ăn quả đặc sản chủ lực, đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của nhiều địa phương, góp phần tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, làm nhiều vùng quê trở lên trù phú và một số nơi đã giúp giảm nghèo cho người dân, cải thiện môi trường và hình thành các vùng du lịch sinh thái.
Sản phẩm vải quả ngày càng đa dạng, chất lượng được nâng cao, được sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap đủ điều kiện xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Mỹ, Canada, Australia, Pháp, Thuỵ Điển; Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và một số nước Châu Âu…
Tại Hải Dương, với nòng cốt là vùng vải thiều Thanh Hà, tỉnh đã quan tâm đẩy mạnh sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản thực phẩm, mà một trong những sản phẩm chủ lực là vải quả, chú trọng ứng dụng tiến bộ công nghệ, nâng cao chất lượng giống vải, sản xuất theo các tiêu chuẩn sạch, tạo ra những sản phẩm quả vải có giá trị cao; đồng thời, đẩy mạnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để quảng bá, phát triển thương hiệu, xúc tiến thương mại.
Vải thiều Thanh Hà đã được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Mỹ, đã được cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý từ năm 2007 và được dán tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo các yêu cầu cho xuất khẩu.
Theo các tài liệu cổ, vải thiều đã được trồng tại huyện Thanh Hà cách đây khoảng 200 năm, từ vùng đất Thanh Hà, vải thiều được nhân giống ra trồng ở nhiều khu vực khác trong cả nước. Tuy nhiên, do đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước, nên vải thiều được trồng ở vùng đất Thanh Hà mang hương vị đặc trưng “hương thơm, vị ngọt”.
Năm 2018, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương khoảng 10.500 ha tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh, dự kiến sản lượng đạt khoảng 60.000 tấn (vải sớm khoảng 20.000 tấn, vải thiều khoảng 40.000 tấn). Đặc biệt sản lượng vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Australia, EU… đạt khoảng 1.000 tấn.
Riêng diện tích vải thiều của huyện Thanh Hà khoảng 4.000 ha áp dụng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, trong đó có 1.000 ha là vải chín sớm, ước sản lượng 15.000- 18.000 tấn, còn lại hơn 10.000 tấn là vải chín muộn.
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái bày tỏ: Năm 2018, lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức lễ hội vải thiều Thanh Hà với nhiều hoạt động thiết thực nhằm kêu gọi và chào đón các doanh nghiệp, các siêu thị, chợ đầu mối, các thương nhân trong nước và quốc tế về với Hải Dương để tìm hiểu thị trường, tiêu thụ nông sản của tỉnh, đặc biệt là sản phẩm vải thiều Thanh Hà. Tỉnh Hải Dương sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa đối với các doanh nghiệp các siêu thị, chợ đầu mối, các thương nhân trong nước và quốc tế đến với Hải Dương.
Phát biểu tại lễ hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh Hải Dương cần gắn liền với phát triển văn hóa. Việt Nam có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đây là nguồn lực để phát triển du lịch. Trong phát triển du lịch có sản phẩm du lịch nông nghiệp liên quan đến ẩm thực, miệt vườn, Hải Dương cần làm tốt thế mạnh này để đóng góp ngày càng nhiều vào phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước.
Hồng Anh