Liên đoàn Ả rập họp bàn về vụ quân đội Israel tấn công người biểu tình Palestine

Tuyên bố được đưa ra tại phiên họp bất thường cấp đại diện thường trực Liên đoàn Arab ngày 3/4, dưới sự chủ trì của Arab Saudi. Tuyên bố nêu rõ sẽ đưa ra các thủ tục cần thiết để hình thành một ủy ban quốc tế điều tra vụ việc và mở các cuộc điều tra thực địa tin cậy với thời gian cụ thể, đảm bảo theo cơ chế rõ ràng về trách nhiệm và xét xử những người Israel đã gây ra tội ác phải bị trừng phạt.

Liên đoàn Arab lên án Israel và cho rằng đây là tội ác rõ ràng và có hệ thống, quy mô lớn chống lại người dân Palestine. Đây là tội ác chiến tranh và tội ác chống lại con người theo luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền quốc tế. Liên đoàn Ả rập kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thành lập một ủy ban quốc tế điều tra về “tội ác” của Israel nhằm vào người Palestine hôm 30/3 vừa qua.

Trước đó, cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Kuwait đề xuất hôm 30/3 đã thất bại trong việc đưa ra một tuyên bố lên án những tội ác của Israel và bảo vệ quyền của nhân dân Palestine.

Palestine, EU và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã đề nghị mở một cuộc điều tra các vụ quân đội Israel tấn công vào những người biểu tình Palestine nhân dịp ngày kỷ niệm “Ngày Đất đai” hôm 30/3 làm ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 1.500 người bị thương do đạn hơi cay và đạn cao su.

Ngọc Thạch