Liên kết phát triển du lịch TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc:
Du lịch sẽ bật lên như chiếc lò xo bị nén sau dịch Covid-19

Kinh tế - 22/11/2020

(KDPT) – Hội nghị Liên kết phát triển du lịch TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc vừa diễn ra tại Quảng Ninh được cho là một trong những “chìa khóa” giúp ngành Du lịch “như chiếc lò xo bị nén bật lên mạnh mẽ” trong trạng thái bình thường mới.

Kết nối để khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch

Hội nghị được tổ chức nhằm phát huy lợi thế tiềm năng về du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa – lịch sử và tài nguyên du lịch của mỗi địa phương; đồng thời, thúc đẩy hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng sau liên kết du lịch nói riêng và kinh tế nói chung sẽ phát triển mạnh mẽ

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong; Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký; lãnh đạo các Bộ, ngành, Tổng cục Du lịch; lãnh đạo các tỉnh/ thành trong liên kết vùng Đông Bắc (Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh); đại diện UNESCO tại Việt Nam; đại diện Hiệp hội du lịch các địa phương trong liên kết, các hãng hàng không và hơn 300 đại biểu đại diện các doanh nghiệp du lịch, các nhà đầu tư và cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã tham dự sự kiện này.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Hội nghị quan trọng này nhằm tăng cường liên kết giữa TP.HCM với các tỉnh Đông Bắc để phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa – lịch sử và tài nguyên du lịch của mỗi địa phương; đồng thời, thúc đẩy hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch.

Lãnh đạo TP.HCM và 8 tỉnh Đông Bắc “bắt tay” hợp tác du lịch

Từ cuối năm 2019 và nửa đầu năm 2020, UBND TP.HCM đã nâng tầm liên kết hợp tác phát triển du lịch lên cấp chính quyền, cụ thể đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch với UBND 13 tỉnh/ thành Đồng bằng sông Cửu Long, với 5 tỉnh vùng Đông Nam Bộ giai đoạn 2020 – 2025 và đã đạt được một số kết quả nhất định từ những liên kết này.

Với nỗ lực kích cầu du lịch nội địa, phục hồi ngành Du lịch sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, TP.HCM tiếp tục mở rộng liên kết với các tỉnh thuộc hai vùng “Đông – Tây” của Bắc Bộ và sắp tới là vùng với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Với chủ đề “Kết nối tinh hoa”, Hội nghị đã đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa lãnh đạo các tỉnh/ thành, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch của các vùng, tập trung vào các nội dung chính: công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển sản phẩm du lịch và quảng bá xúc tiến du lịch.

Đông Bắc được cho là vùng có lợi thế rất lớn để phát triển du lịch

Sau lễ ký kết, TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc sẽ trao đổi thông tin nhằm xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú và phát huy được lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, cơ sở hạ tầng du lịch để tăng tỉ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách, góp phần triển khai chương trình du lịch an toàn; nỗ lực phục hồi ngành du lịch và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả vùng nói riêng, cả nước nói chung.

Hiện nay, vùng Đông Bắc được đánh giá là khu vực sở hữu hệ thống tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng bậc nhất cả nước, cả về tự nhiên lẫn các giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh. Tuy nhiên, sức tăng trưởng du lịch vùng Đông Bắc mới chủ yếu tập trung ở những địa phương có lợi thế lớn về thu hút đầu tư du lịch như: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc… Các tỉnh còn lại chủ yếu khai thác lợi thế tự nhiên, chưa có chiến lược đầu tư, phát triển du lịch quy mô, bài bản nên hiệu quả về thu hút khách và doanh thu chưa cao. Năm 2019, trong khi Quảng Ninh đón 14 triệu lượt khách thì Tuyên Quang mới đón được 1,94 triệu lượt khách, Bắc Giang đón 2 triệu lượt khách, Bắc Kạn đón trên 530.000 lượt khách.

Các địa phương đều chú trọng phát triển kinh tế du lịch

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Hiện nay, các địa phương đều đặt vấn đề phát triển bền vững, trọng tâm là du lịch và chú ý đến dư địa phát triển du lịch”.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng liên kết là xu hướng tất yếu để phát triển du lịch bền vững

Khẳng định liên kết là xu hướng tất yếu và muốn phát triển phải có liên kết, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh thời gian tới Bộ VHTTDL sẽ vào cuộc mạnh mẽ hơn để thúc đẩy liên kết du lịch và thể hiện rõ vai trò của cơ quan quản lý về du lịch ở Trung ương. Từ đó, tạo ra sức mạnh tổng hợp, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng gợi mở một số vấn đề để TP.HCM và 8 tỉnh Đông Bắc phát triển thời gian tới: Sớm xây dựng chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh/ thành về việc phát triển du lịch bền vững. Tập trung vào 3 nội dung đã được các tỉnh/ thành ký kết. Nếu không, những nội dung này sẽ chỉ có các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch biết mà thôi. Còn quan trọng nhất là cán bộ chuyên môn và người dân địa phương phải cùng chính quyền tổ chức thực hiện. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh về vai trò dẫn dắt, xác định vùng động lực, vùng phụ cận để phát triển. “Với vai trò dẫn dắt, tôi mong muốn cùng sự tương tác đầy trách nhiệm, chúng ta phải vẽ được bản đồ du lịch vùng Đông Bắc kết nối với TP.HCM. Chỉ rõ địa phương nào giữ vai trò động lực, địa phương nào giữ vai trò phụ trợ, từ đó tương hỗ và bổ sung cho nhau, thúc đẩy nhau phát triển. Sản phẩm du lịch liên kết trong vùng này là cái gì và thể hiện trên bản đồ. Đồng thời, thực hiện số hóa bản đồ này. Có như thế, chúng ta mới phát triển không bị lệch hướng, có như thế chúng ta mới tạo được sức mạnh tổng hợp. Mỗi vùng phải tạo được vị trí của mình, mỗi địa phương phải thể hiện được đúng vai của mình. Còn nếu mạnh ai nấy làm. Địa phương nào có sản phẩm của địa phương ấy thì sự liên kết sẽ không bao giờ bền chặt. Nếu không cẩn thận, nó sẽ triệt tiêu lẫn nhau vì các lực này không véc tơ cùng chiều”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.

HHDL TP.HCM, HHDL các tỉnh Đông Bắc và các hãng hàng không ký thỏa thuận hợp tác du lịch

Chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành Du lịch và các địa phương cần tận dụng tối đa công nghệ để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch thông minh, tạo điều kiện đơn giản nhất, số hóa tài nguyên, sản phẩm du lịch, nhà hàng, sản phẩm nhà hàng, hiện vật trong bảo tàng…. Phó Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng kết nối các công ty du lịch, dịch vụ du lịch thành những sản phẩm du lịch hoàn chỉnh, không cần mua vé, chỉ cần điện thoại thông minh là người dân có thể du lịch được. Những thị trường tiếng hiếm, chúng ta có những bài thuyết minh tự động. Việc này phải làm thật nhanh.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của các Hiệp hội du lịch, lữ hành, khách sạn để sự liên kết phát triển du lịch TP.HCM và vùng Đông Bắc đi vào thực chất, Phó Thủ tướng cho rằng cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các bên. “Lâu nay chúng ta đã nói đến kinh tế vùng, vùng kinh tế trọng điểm nhưng đều thiếu cơ chế, cách thức vận hành hiệu quả. Vì vậy, dù có nhiều thế mạnh phát triển kinh tế, du lịch nhưng các địa phương còn cần phải nỗ lực, cố gắng trong phối hợp. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mong muốn qua các liên kết về du lịch giữa TP.HCM và các vùng với nhau, nhằm tận dụng thế mạnh, bổ trợ cho nhau, không chỉ trong nội vùng mà cả khi có sự tham gia của “đối tác bên ngoài”, tạo ra sức mạnh mới. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết đồng hành với TP.HCM trong liên kết với các vùng, miền cả nước không chỉ trong phát triển du lịch mà còn thúc đẩy, sự phối kết hợp một cách thực chất giữ các địa phương”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác

Phó Thủ tướng cũng lưu ý việc phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong hoạt động du lịch. Tất cả các cơ sở cung cấp các dịch vụ du lịch phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cập nhật đầy đủ định kỳ theo thời gian thực lên bản đồ chống dịch (www.antoancovid.vn). Bởi vì, dịch Covid-19 còn kéo dài , ít nhất 1 năm nữa. Hết dịch này thì có thể sẽ còn những dịch bệnh khác, đây là lúc chúng ta phải siết lại việc đảm bảo an toàn, không phải chỉ làm cho bây giờ mà cho cả đời sau.

Phó Thủ tướng tin tưởng: “Từ sáng kiến liên kết của TP.HCM, các trung tâm du lịch lớn như Hà Nội, Đà Nẵng…, đặc biệt là Bộ VHTTDL sẽ vào cuộc mạnh mẽ hơn. “Người dân cho nụ cười, chính quyền tạo môi trường thật tốt cho doanh nghiệp thuận lợi đầu tư, kinh doanh thì du lịch nói riêng, kinh tế nói chung sẽ phát triển”

Các doanh nghiệp kỳ vọng sự hợp tác sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch mới, chất lượng phục vụ du khách

Tại Hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã thảo luận, ký kết Thỏa thuận về hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020- 2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020- 2021. Đồng thời, trong Hội nghị cũng sẽ diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Đông Bắc với các Hãng hàng không; ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc.

VŨ AN