Lo ngại Covid-19 bùng phát, hàng loạt lễ hội dừng tổ chức

(KDPT) – Ngày 3/2/2021, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã có công văn thông báo không tổ chức Lễ Khai hội Chùa Hương năm 2021. Trước đó, tại Nam Định lễ hội Khai ấn đền Trần và hội chợ Viềng Xuân 2021 cũng được thông báo dừng tổ chức.

Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm Tết Nguyên đán cận kề với các lễ hội đầu xuân năm mới, các địa phương đã chủ động chuẩn bị công tác phòng chống dịch bệnh và cho dừng các lễ hội, tránh tập trung đông người.

Cụ thể, Lễ Khai hội Chùa Hương được diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng năm nay sẽ không được tổ chức. Tuy nhiên vẫn duy trì đón khách tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt – quần thể khu Di tích Thắng cảnh Hương Sơn, Chùa Hương.

Lễ Khai hội Chùa Hương năm 2020.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã có công văn hỏa tốc yêu cầu dừng tất các hoạt động lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng (Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt ATK II Hiệp Hòa: Lùi thời gian tổ chức đến thời điểm thích hợp); dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 50 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; giảm quy mô, thời gian tổ chức, đơn giản lễ nghi, thủ tục trong việc cưới, việc tang, bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 28/01/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định cho biết sẽ không tổ chức các hoạt động khai ấn đền Trần như mọi năm. Vào đêm 25/2 (tức 14 tháng Giêng), chỉ có các cụ cao niên làng Tức Mặc tiến hành thủ tục tâm linh, dâng hương, cúng tế các vua Trần. Nhà đền vẫn chuẩn bị ấn cho đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký xin ấn, song không phát ấn tập trung tại các điểm ở khu vực nhà Giải Vũ, phòng trưng bày và đền Trùng Hoa như những năm trước. Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định yêu cầu Ban Quản lý di tích đền Trần và Ủy ban Nhân dân phường Lộc Vượng tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; dựng bảng thông báo việc không tổ chức lễ hội khai ấn năm 2021 ngay trước cửa đền để tránh tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hội chợ Viềng Xuân 2021 (diễn ra vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng) tại Nam Định cũng dừng tổ chức để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chợ Viềng Xuân ở Nam Định thường được tổ chức ở 2 địa điểm chính là hai huyện Vụ Bản và Nam Trực. Phiên chợ độc đáo mang ý nghĩa “bán rủi, mua may” duy nhất chỉ họp một lần trong năm này được tổ chức gắn với những khu vực tâm linh nổi tiếng, thu hút hàng triệu du khách khắp nơi tham dự.

Chợ Viềng, huyện Vụ Bản gắn liền với quần thể di tích Phủ Dày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh; chợ Viềng, huyện Nam Trực là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Tại Hà Nội, đối với các lễ hội nhỏ, quy mô thôn, xã cần chú ý chỉ đạo, giám sát tổ chức hoạt động, vì loại hình lễ hội này có số lượng lớn, diễn ra hầu khắp các địa phương, dễ xảy ra những vấn đề như cờ bạc, mất an ninh trật tự…

Đối với các quận, huyện, thị xã có các lễ hội lớn, yêu cầu xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết tại đơn vị, trong đó, nêu rõ vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu. Trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, căn cứ tình hình thực tế, có thể chủ động chỉ đạo tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định…

 BÍCH NGA

Bạn đang đọc bài viết Lo ngại Covid-19 bùng phát, hàng loạt lễ hội dừng tổ chức
tại chuyên mục Văn hóa – Giải trí.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]