Lòng dân là phòng tuyến chống dịch quan trọng nhất

(KDPT) – Những ngày qua, chúng ta không khỏi lo lắng khi các ca dương tính với Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh và một số tỉnh, thành liên tục tăng cao. Nhưng cũng trong lúc nước sôi lửa bỏng đó, nhiều hình ảnh đẹp từ tuyến đầu chống dịch đến người dân đã cho thấy khi “hòa nước sông chén rượu ngọt ngào” thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua, kẻ thù nào chúng ta cũng sẽ đánh thắng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, số ca mắc Covid-19 tại Bắc Giang đã tăng một cách nhanh chóng. Không chỉ tại Bắc Giang mà nhiều nơi trên cả nước  đang phải gồng mình chống dịch. Đó là nỗi lo lắng tại thành phố Hồ Chí Minh khi cụm dịch liên quan tới Hội thánh truyền giáo Phục Hưng với hàng chục nghìn người liên quan. Là Bắc Ninh với nhiều ca nhiễm trong khu công nghiệp. Thế nhưng, vẫn với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, mà đã là giặc thì “đàn bà cũng đánh”, nhiều địa phương nhanh chóng cử những “chiến sĩ quả cảm” tới chi viện cho Bắc Giang.

200 y, bác sĩ Quảng Ninh cùng với những trang thiết bị y tế hiện đại nhất đã lao vào tâm dịch Bắc Giang. 250 cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã xuất quân, lên đường chi viện cho hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh trong việc lấy mẫu xét nghiệm nhằm kịp thời truy vết Covid-19.

“Đội đặc nhiệm” của Hà Nội gồm 20 cán bộ,  y, bác sĩ và chuyên gia là những người có chuyên môn, tay nghề cao và kinh nghiệm chuyên sâu về truy vết, khoanh vùng dập dịch được cử chi viện cho Bắc Giang với tinh thần giúp Bắc Giang cũng giống như giúp chính Thủ đô, tấn công dịch ở Bắc Giang cũng là phòng thủ dịch ở Hà Nội.

Đà Nẵng đã quyết định hỗ trợ, chia sẻ 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang mỗi tỉnh 6.000 sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, tương đương mỗi tỉnh 3 tỷ đồng.

Chúng ta còn thấy chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi Tỉnh đoàn Bắc Giang thông báo tuyển gấp tình nguyện viên, đã có hơn 340 người nhắn tin, gọi điện, viết đơn đăng ký làm tình nguyện viên “chi viện” cho Bắc Giang chống dịch. Trong đó, có em học sinh từ tỉnh Gia Lai xa xôi gửi đơn xin chi viện cho Bắc Giang, hay thậm chí có cô lớn tuổi từ Đà Lạt cũng xin đi tình nguyện chống dịch. Rồi một bác sĩ đã gần 80 tuổi, cũng làm đơn xin lên tuyến đầu hỗ trợ dập dịch.

Đặc biệt xúc động khi những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, hình ảnh nụ cười cùng mái đầu được cạo trọc của bác sĩ trẻ Đặng Văn Hiệu – Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh trước khi lên đường vào tâm dịch Bắc Giang đã gây xúc động mạnh. Bức ảnh được đặt tên là “Nụ cười thanh xuân vào tuyến lửa” đã nói lên tính chất cam go của cuộc chiến nhưng cũng toát lên sức chiến đấu, niềm tin và sự lạc quan của những chiến sĩ áo trắng. “Chưa có một tấm ảnh nào về nụ cười lại có thể làm tôi muốn bật khóc như tấm ảnh này. Tấm ảnh của một đồng nghiệp trẻ đang xuống tóc để đêm nay đi vào tuyến lửa Bắc Giang. Muốn khóc vì nụ cười đẹp như một thiên thần. Muốn khóc vì cảm động và tự hào. Muốn khóc vì một tình yêu thương như cứ dâng trào trong lồng ngực”- Đồng nghiệp của bác sĩ Hiệu, bác sĩ Lê Minh Khôi viết trên trang Facebook cá nhân.

Bức ảnh “Nụ cười thanh xuân vào tuyến lửa” sau 5 giờ đưa lên mạng xã hội đã có 3.500 lượt người yêu thích.

Những cái tên như Quảng Ninh, Hải Dương, Đà Nẵng, Hà Nội từng là những “điểm nóng” của Covid-19 trong các đợt bùng phát dịch bệnh trước đó. Đây chính là nơi mà lực lượng y tế đã được thử lửa, bằng rất nhiều mồ hôi, nước mắt. Tất cả đều thấu hiểu, đều mang tinh thần sẵn sàng nhất, mạnh mẽ nhất để chung tay giúp Bắc Giang sớm dập dịch.

Dịch Covid-19 đã gây ra nhiều thiệt hại, nhưng nhìn ở một góc độ khác, tình thế khó khăn, gian nguy sẽ giúp chúng ta hiểu được tinh thần đùm bọc, hỗ trợ lẫn nhau của những tâm hồn Việt vẫn luôn “tỏa sáng” dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bởi thế, những hình ảnh méo mó như một y tá “vòi” tiền mới điều trị cho bệnh nhân, rồi F1 trốn cách ly, cố thủ… đã nhanh chóng bị cộng đồng lên án. Đó cũng chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, trong cuộc chiến cam go này. Trên tất cả, tinh thần Việt Nam “chống dịch như chống giặc” vẫn luôn được giữ vững. Mỗi người, theo cách của mình đều đang góp công vào cuộc chiến đấu này. Đó là hình ảnh hai bố con bác nông dân, trong phút ngẫu hứng đã dùng chính sân nhà mình và thóc đang phơi để tạo hình chữ S và lời chúc “Hiệp Hòa Bắc Giang cố lên”; Rồi những tấm lưng đỏ au vì nóng, những khuôn mặt bơ phờ vì mệt mỏi sau một ngày lấy mẫu của các nhân viên y tế, hình ảnh các nữ chiến sĩ công an lên đường chống dịch… đã nói lên sự đồng lòng, chung sức của nhân dân trong cuộc chiến với loại vi-rút chết người này.

Và mới đây, khi Chính phủ chính thức công bố thành lập Qũy Vắc-xin để tiếp nhận sự ủng hộ của doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nhằm nhanh chóng mang về “vũ khí” mạnh mẽ, đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của cộng đồng. Hàng trăm tỷ đã được “đổ” vào Qũy, cho thấy chân lý “đẩy thuyền cũng là dân” luôn đúng.

Có thể nói, càng khó khăn bao nhiêu thì tinh thần đoàn kết, sẻ chia của nhân dân lại càng được thổi bùng lên và lan tỏa bấy nhiêu. Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước…”

Dựa vào dân, bồi dưỡng sức dân, động viên toàn dân, phát huy sức mạnh truyền thống và bản sắc dân tộc của người Việt nam là kế sâu, gốc bền của sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Vì thế, mỗi khi vận nước bị đe doạ, giá trị tinh thần truyền thống ấy đã được giữ gìn và phát triển từ thế hệ này qua thế hệ khác. Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc đã chứng minh. Và bây giờ cũng như vậy. Do đó, với “thế trận lòng dân”, phòng tuyến quan trọng nhất trước đại dịch Covid-19 vẫn đang vững vàng, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, đại dịch sẽ sớm bị đẩy lùi, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường.

DUY KHÁNH

Bạn đang đọc bài viết Lòng dân là phòng tuyến chống dịch quan trọng nhất
tại chuyên mục Góc Nhìn
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]