Lữ hành “khóa sổ” nhiều tour trước thềm lễ 30/4 và 1/5

(KDPT) – Trước nhu cầu du lịch trong dịp lễ 30/4 và 1/5 tới của người dân tăng mạnh, nhiều công ty lữ hành và khách sạn tại phía Nam đã “khóa sổ” không nhận thêm khách.   

Tour Dubai là một trong số ít điểm đến vẫn còn nhận phục vụ du khách của Saigontorist

Theo các đơn vị lữ hành trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, từ đầu tháng 3/2018 số lượng khách đăng ký mua tour cho kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đã tăng mạnh. Tính đến thời điểm này lượng khách hàng đặt tour 3 – 4 ngày đạt 95 – 98 %, thậm chí nhiều tour tuyến ngắn ngày, dài ngày đều đã được các công ty lữ hành thông báo “khóa sổ” không nhận thêm khách.

Đại diện Công ty Du lịch Việt cho biết, phục vụ kỳ nghỉ lễ năm nay công ty đã thiết kế nhiều tour tuyến du lịch ngắn ngày đi miền Bắc, miền Trung, Phú Quốc… và đến nay các tour này đều được du khách đặt kín chỗ.

Theo bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc truyền thông và tiếp thị Saigontourist, công ty dự kiến trong dịp này sẽ phục vụ hơn 25.000 lượt du khách đi du lịch trong nước và du lịch ra nước ngoài, tăng 10 – 15% so với năm ngoái. Hiện tại, các tour tuyến đường xa như Úc, châu Âu, New Zealand, Nam Phi… đã khóa sổ và chỉ còn một số tour Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Dubai vẫn còn nhận khách. Thống kê của Saigontourist cũng cho thấy, năm nay các tour thu hút khách nhất là châu Âu, Úc, Nhật, Hàn, Thái Lan và Singapore.

Tương tự, đại diện Công ty du lịch TST tourist cho biết, hiện nay tỷ lệ bán tour 30/4 và 1/5 của công ty đã gần đạt kế hoạch đề ra, công ty cũng dự kiến sẽ phục vụ khoảng 6.000 khách trong dịp này. Vị này cho biết thêm, các tour được du khách quan tâm trong nước tập trung vào các điểm: Đà Nẵng (lễ hội pháo hoa), tour di sản miền Trung (Huế – Phong Nha – Đà Nẵng – Hội An). Đối với tour biển, tập trung vào các điểm truyền thống như Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc, Côn Đảo. Trong khi đó, các tour nước ngoài vẫn chủ yếu là Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink nhận định, so với năm ngoái lượng khách đi du lịch dịp 30/4 và 1/5 tăng khoảng 16 – 20%. Cũng như các doanh nghiệp lữ hành khác, tại Liên Bang Travelink các tour ngắn ngày đi miền Bắc, miền Trung, Đông Bắc Á… đều đã kín chỗ.

Lý do được ông Thành cho biết do những tour này đã được công ty giảm giá từ 6 – 12% tùy theo thời gian đặt tour và nơi đến, theo đó giá tour nước ngoài dao động từ 9 – 14 triệu đồng (chưa tính giảm giá), giá tour trong nước 5 – 8 triệu đồng (chưa tính giảm giá)…

Không chỉ các đơn vị lữ hành, hiện nhiều nhà nghỉ, khách sạn tại các vùng biển như Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu… cũng bắt đầu thông báo “hết phòng”, không nhận khách.

Đơn cử tại TP. Vũng Tàu, dù chưa vào kì nghỉ lễ nhưng nhiều nhà nghỉ, khách sạn đã được khách đặt kín chỗ. Giá phòng nghỉ dịp 30/4 và 1/5, cũng tăng gấp 2- 3 lần so với ngày thường. Loại phòng nghỉ được du khách đặt nhiều tại các điểm du lịch trên có giá dao động từ 700.000 – 1.000.000 đồng/đêm/phòng và các khách sạn, nhà nghỉ này đều ở sát các bãi biển.

Mặc dù vào dịp lễ, tết, các cơ sở lưu trú tại các vùng biển Vũng Tàu, Nha Trang… thường đăng ký giá tăng không quá 50% so với ngày thường song thực tế giá dịch vụ tại các điểm này vào những ngày cao điểm lễ đều tăng nhiều lần so với giá đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước. Nguyên nhân được các cơ sở lưu trú đưa ra là do lượng khách tăng đột biến và họ phải huy động hết công suất để phục vụ, giá dịch vụ vì thế cũng bị đẩy lên để bù đắp chi phí…

Theo báo điện tử Công thương