Máy phát hiện muỗi từ xa 2km

(KDPT) – Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang phát triển một loại radar có thể phát hiện tiếng đập cánh của một con muỗi ở cự ly tối đa 2km.

Việc phát hiện muỗi từ rất xa sẽ giúp con người có biện pháp phòng vệ kịp thời trước mầm bệnh – Ảnh: Reuters

Loại radar siêu nhạy này mang những ứng dụng công nghệ quốc phòng, vốn được chính phủ Trung Quốc phát triển trên các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo lý thuyết từ nhóm nghiên cứu, radar này sẽ phát ra xung nhịp của sóng điện từ ở nhiều tần số. Khi sóng radar đụng phải muỗi, nó sẽ dội trở về mang theo nhiều thông tin như phân loài muỗi, giới tính của nó, tốc độ bay và hướng bay, thậm chí biết được con muỗi này có đang muốn hút máu không.

Theo báo South China Morning Post, một mẫu nghiên cứu của thiết bị này đang được thử nghiệm tại một phòng thí nghiệm quốc phòng, thuộc Viện Công nghệ Bắc Kinh (BIT).

“Việc xác định và theo dõi những đối tượng, mục tiêu mang kích cỡ một con muỗi giờ không còn là khoa học viễn tưởng. Chúng tôi thực tế đang tiến khá gần tới việc mang công nghệ này ra khỏi phòng thí nghiệm và dùng nó để cứu người”, một nhà nghiên cứu giấu tên cho biết.

Với việc mang theo những mầm bệnh nguy hiểm, muỗi là loài côn trùng gieo rắc thảm họa, cướp đi mạng sống của con người còn hơn tất thảy những cuộc chiến cộng lại.

Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tính ra mỗi năm, những vết cắn của muỗi giết hơn 1 triệu người. Loài côn trùng này cũng đóng vai trò truyền nhiễm hàng loạt vi sinh vật mang bệnh như malaria cho tới nhóm virus mới hơn như Zika.

Việc kiểm soát được muỗi là một thách thức rất lớn, vì chúng có thể tiến gần con người sau đó bay đi mà không để lại dấu vết. Thậm chí khi để ý nghe được tiếng vo ve của muỗi, thì đó phải là một khoảng cách rất gần với tai người.

Nhóm nghiên cứu máy phát hiện muỗi nêu trên được tài trợ 82 triệu yuan (gần 13 triệu USD) từ chính quyền trung ương để hoàn tất loại radar chống muỗi này.

Sau nhiều thập niên phát triển, những chiếc radar quân sự hiện đại ngày nay có thể thu được tiếng động của những vật nhỏ ở một khoảng cách khá ấn tượng. Đơn cử, radar trên biển của Cơ quan Phòng chống tên lửa Mỹ có thể phát hiện một vật thể to bằng quả bóng chày từ cự ly tới 4.000 km.

Trung Quốc tương tự cũng phát triển các hệ thống tiên tiến như vậy, nhằm phát hiện tên lửa và máy bay tàng hình. Tuy nhiên khác ở chỗ các nhà khoa học đang phụ trách những dự án quân sự tin rằng công nghệ này có thể cũng dùng cho việc chống lại muỗi, và thuyết phục chính quyền tài trợ cho nghiên cứu của họ.

Theo báo Tuổi trẻ