Cuối tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ “cấm cửa” TikTok tại Mỹ vì lo ngại mạng xã hội này được chính phủ Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp và thu thập thông tin người dùng tại Mỹ. Ông nói: “Về phía TikTok, chúng tôi có thể cấm ứng dụng này tại Hoa Kỳ”. Theo ông, quyết định này sẽ có hiệu lực “ngay lập tức”, đồng thời buộc Microsoft và ByteDance tạm dừng mọi cuộc đàm phán về việc mua lại TikTok.

Việc Microsoft tạm dừng mua lại TikTok khiến số phận của TikTok tại thị trường Mỹ vẫn đang ở trong “thế khó”. (Ảnh: Highsnobiety)

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết Microsoft đang thảo luận với ByteDance – “cha đẻ” của TikTok, để mua lại mạng xã hội này với giá 100 tỷ USD. Theo Reuters, ByteDance đã đồng ý bán các hoạt động tại Mỹ của mình để ngăn chặn chính quyền Trump cấm ứng dụng ở Mỹ, và Microsoft sẽ tiếp quản quyền quản lý dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ và cho phép một công ty khác ngoài Microsoft vận hành TikTok tại đây. Điều này sẽ giúp dẹp tan mối lo ngại của các nhà lập pháp Mỹ về việc TikTok sẽ thu thập và lấy cắp thông tin người dùng tại Mỹ vì các mục đích gián điệp.

Động thái “tự bán mình” của ByteDance được xem là bước đi khá khôn ngoan để giúp TikTok có thể tiếp tục được hoạt động tại Mỹ. Trước đó, TikTok cũng đã cam kết sẽ tạo 10.000 việc làm cho người Mỹ trong vòng 3 năm tới, như một giải pháp để thuyết phục tổng thống Trump không “cấm cửa” TikTok.

Tổng thống Trump cho biết đã cấm Tiktok ở Mỹ, nhưng không cung cấp thông tin cụ thể nào ngoài việc có dự định hành động sớm nhất là vào thứ Bảy tuần trước. Tuy nhiên, Vanessa Pappas – Tổng giám đốc TikTok ở Hoa Kỳ đã nói rằng, “chúng tôi không có kế hoạch đi bất cứ nơi nào”, và công ty sẽ “ở đây trong thời gian dài”.

TikTok là một công ty con của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Một số quan chức Nhà Trắng cho rằng TikTok được hậu thuẫn bởi chính quyền Trung Quốc,. Do đó TikTok có thể sẽ gửi dữ liệu người dùng Mỹ về máy chủ đặt tại Trung Quốc. Trong khi đó, TikTok luôn phủ nhận mọi cáo buộc trên. Ông Mike Pompeo – Bộ trưởng bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã so sánh TikTok với Huawei và ZTE, hai công ty Trung Quốc mà chính quyền Trump đã chỉ định là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Tháng trước, người dùng TikTok và người hâm mộ Kpop đã cổ động mọi người mua vé tham dự cuộc diễn văn vận động tranh cử của Tổng thống Trump ở Tulsa, Tuy nhiên, sau đó nhóm này đồng loạt không xuất hiện. Điều này được thực hiện với mục đích để trống nhiều chỗ ngồi tại các cuộc vận động của Trump. Được biết doanh thu cho cuộc biểu tình thấp hơn so với chiến dịch dự kiến.

THÚY HIỀN