Mỹ sẽ không để Trung Quốc vượt mặt thêm nữa

Thế giới - 23/08/2018

(KDPT) – Trong một sự kiện tại West Virginia tối qua, Tổng thống Mỹ – Donald Trump nhấn mạnh thị trường Trung Quốc đang “lao dốc”, dù khẳng định “rất tôn trọng” quốc gia này. “Trước đây, chúng ta từng đi theo hướng có thể khiến kinh tế Trung Quốc vượt lên trong thời gian rất ngắn”, ông cho biết, “Chuyện đó sẽ không xảy ra nữa”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ D.Trump.

Đến nay, GDP Trung Quốc đã lên gần 12.000 tỷ USD, dần thu hẹp khoảng cách với Mỹ (19.000 tỷ USD). Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 6,6% năm nay – chậm nhất kể từ năm 1990. Trong khi đó, tốc độ của Mỹ có thể là 2,9%.

Ông cũng nhắc lại các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước sẽ còn mất nhiều thời gian nữa. Phát biểu này càng khiến giới quan sát giảm kỳ vọng vào một sự đột phá trong cuộc đàm phán cấp trung giữa Mỹ và Trung Quốc tại Washington tuần này.

Giới chức Trung Quốc đang ngày càng ngờ vực rằng động thái đánh thuế nhập khẩu của ông Trump nằm trong kế hoạch lớn hơn, nhằm kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế lớn nhì thế giới. Mỹ đã áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuần này, thuế đánh lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa cũng sẽ có hiệu lực kể từ ngày hôm nay 23/8.

PV