Mỹ “sở hữu” nhà máy nhiệt điện mặt trời lớn nhất thế giới

(KDPT) – Nhà máy sản xuất điện mặt trời tập trung Ivanpah là một trong những nhà máy lớn nhất thế giới ở sa mạc Mojave. Nằm ở chân núi Clark, miền nam California (Hoa Kỳ), nhà máy có tổng công suất 392 megawatt (MW), sử dụng 173.500 tấm heliostats để tập trung năng lượng của mặt trời vào các máy thu trên đỉnh các tháp điện.

Hệ thống tọa lạc tại Ivanpah, khoảng 50 dặm về phía tây bắc của Needles, California, cơ sở này bao gồm 3 nhà máy riêng biệt được xây dựng từ năm 2010 đến 2013 và sử dụng công nghệ nhiệt mặt trời BrightSource Energy LPT. Điện được tạo ra bởi cả 3 nhà máy đủ để phục vụ hơn 140.000 ngôi nhà ở California vào giờ cao điểm trong ngày.

Với việc sử dụng hơn 170.000 thiết bị gọi là “heliostats”, mỗi chiếc bao gồm 2 gương hướng năng lượng mặt trời trực tiếp vào “nồi hơi” được đặt trên ba tháp năng lượng mặt trời tập trung. Các “nồi hơi” này sau đó sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra hơi nước điều khiển tua-bin và tạo ra điện.

Do quy mô của các nhà máy như Ivanpah, năng lượng mặt trời đang trở nên rẻ hơn và có thể đóng vai trò giúp năng lượng tái tạo nhiên liệu hóa thạch và trở thành các nguồn điện ưa thích của thế giới. Nhiếp ảnh gia Henry Do đến từ Las Vegas, Nevada, người chụp bức ảnh này, cho rằng mục đích của nhà máy thật tuyệt vời. “Tôi yêu hệ thống vĩ đại này và mô hình của những chiếc gương nhìn từ trên cao cũng như cách chúng dõi theo mặt trời.”

Nhà máy năng lượng mặt trời Ivanpah sử dụng 170.000 gương để tạo nhiệt điện. (Ảnh: Henry Do – Shutterstock)

Với việc sản xuất điện từ nguồn năng lượng sạch, Ivanpah giúp giảm 400.000 tấn CO2 thải ra môi trường mỗi năm. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, việc Ivanpah đi vào vận hành thương mại là một mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của công nghệ điện mặt trời tập trung tại nước này.

THÚY HIỀN

Bạn đang đọc bài Mỹ “sở hữu” nhà máy nhiệt điện mặt trời lớn nhất thế giới tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]