Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt nặng nhất nhằm vào Nga

(KDPT) – Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã ra thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 38 cá nhân và thực thể của Nga.

Tổng thống Nga V. Putin

Những đối tượng này bị cáo buộc tham gia vào “các cuộc tấn công mà nước này cho là của Nga nhằm phá hoại các nền dân chủ phương Tây”. Đây được xem là loạt biện pháp trừng phạt nặng nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Nga.

Trong danh sách trừng phạt lần này có 7 nhân vật được xem là khá gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng 12 công ty mà những người sở hữu hoặc kiểm soát cũng nằm trong danh sách chịu các biện pháp trừng phạt, cùng một loạt nhân vật chính trị có ảnh hưởng tại nước này như Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí nhà nước Gazprom Alexei Miller, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga Viktor Zolotov hay Tổng thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrouchev.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin, Mỹ triển khai những biện pháp này là nhằm đáp trả các hành vi mà nước này cho là “tiêu cực” của Nga trên toàn thế giới, bao gồm việc sáp nhập Crimea, cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine, sự ủng hộ đối với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, các vụ tấn công mạng và hơn hết là các vụ tấn công tiếp diễn nhằm gây nguy hại cho các nền dân chủ phương Tây.

Đáp lại, Chính phủ Nga cho rằng đây là một quyết định vô căn cứ và thiếu thiện chí.

PV