Mỹ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ y tế không thay đổi lịch tiêm vắc-xin Covid-19

(KDPT) – Trong một tuyên bố gần đây, FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở nước này nên tuân thủ lịch tiêm đủ hai liều vắc-xin Covid-19 đã được duyệt trước đây.

Theo đó, Ủy viên FDA Stephen Hahn và Peter Marks Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học, cho biết trong các thử nghiệm lâm sàng các nhà nghiên cứu có thể điều chỉnh về liều cần dùng. “Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, việc đề xuất những thay đổi đối với liều lượng hoặc lịch trình tiêm vắc-xin  đã được FDA duyệt là quá sớm và không có các bằng chứng rõ ràng”, họ nói.

Vắc-xin ngừa Covid-19 của Moderna có hai liều được tiêm cách nhau 28 ngày. Vắc-xin ủa Pfizer / BioNTech Covid-19 cũng gồm hai liều được tiêm cách nhau 21 ngày. Dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều có tiến triển tốt chống lại Covid-19 sau lần tiêm đầu tiên. Tuy nhiên, về nguyên tắc các thử nghiệm không được thiết kế có kết luận hiệu quả hay không chỉ sau một lần thử nghiệm. Các chuyên gia thì cho rằng, với các báo cáo về hiệu quả của nó thì chúng ta nên tiêm liều đầu tiên cho càng nhiều người càng tốt, và sau đó tiêm liều thứ hai khi có nhiều nguồn cung hơn.

Cũng giống như Mỹ, người dân Anh cũng đang phải áp dụng cách trì hoãn tiêm vắc xin lần hai (Ảnh: Thomas Krych).

Nước Anh hiện đang chống chọi với đợt tăng người nhiễm Covid-19 đáng sợ do biến thể coronavirus dễ lây lan hơn, cũng đang phải áp dụng cách trì hoãn tiêm lần hai. Các cơ quan y tế ở đó nói rằng mọi người nên trì hoãn liều thứ hai đến ba tháng. Gây tranh cãi hơn, họ cũng cho phép các nhà cung cấp kết hợp các hãng vắc-xin để tiêm trong một số trường hợp – Ví dụ như người ta sẽ tiêm mũi tiêm đầu tiên của Moderna và mũi tiêm thứ hai của Pfizer, trong trường hợp không có lựa chọn thứ hai.

Điều mà giới chuyên gia lo lắng trong việc trì hoãn liều thứ hai là, một mũi tiêm duy nhất chỉ có thể cung cấp miễn dịch một phần. Nếu không có liều tăng cường tiếp theo để khóa khả năng bảo vệ, vi-rút vẫn có thể lây nhiễm sang những người chỉ tiêm được tiêm một mũi và theo giả thuyết, chúng có thể biến đổi thành các chủng loại kháng vắc-xin. Paul Bieniasz, nhà virus học tại Đại học Rockefeller ở New York, nói với Stat News: “Về cơ bản, người ta đang tối đa hóa cơ hội để virus học về hệ miễn dịch của con người. Những thay đổi đột ngột đối với các khuyến nghị về vắc-xin, cũng có thể làm mất niềm tin của công chúng đối với vắc-xin Covid-19″.

“Tuyên bố của FDA trong lúc này cần phải được giải quyết ngay” Marks và Hahn nhấn mạnh trong tuyên bố. “Chúng tôi biết rằng, một số cuộc thảo luận về việc thay đổi lịch dùng vắc-xin hoặc liều lượng dựa trên niềm tin rằng, việc thay đổi này có thể giúp đưa ra nhiều loại vắc-xin một cách nhanh hơn cho công chúng. Tuy nhiên, việc thực hiện những thay đổi như vậy mà không được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học đầy đủ, cuối cùng có thể phản tác dụng đối với sức khỏe cộng đồng.” Marks và Hahn cho biết.

Hiện tại, yếu tố hạn chế đối với tiêm chủng ở Hoa Kỳ không phải là liều lượng – mà là việc cung cấp những liều lượng đó. Hơn 15 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã được phân phối, nhưng chỉ có 4,5 triệu người được tiêm liều đầu tiên. Cung cấp nhiều liều hơn sẽ không giải quyết được vấn đề hiện tại của việc tiêm chủng.

Chính phủ liên bang cho rằng, việc họ triển khai kế hoạch chậm hơn lời hứa hẹn ban đầu là muốn tạo cơ hội cho các Sở y tế tiểu bang và địa phương chủ động tìm kiếm hậu cần cho các chương trình tiêm chủng. Tuy nhiên, quy trình này không nhất quán, khiến cho cả bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có sự nhầm lẫn về kế hoạch triển khai vắc-xin của Chính phủ.

 DUY LỘC

Bạn đang đọc bài Mỹ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ y tế không thay đổi lịch tiêm vắc-xin Covid-19 tại chuyên mục Khoa học và Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]