Nam Cầu Kiền – lan tỏa màu xanh cho vượng khí đất nước

(KDPT) – “Từng mầm cây xanh, tay ta vun trồng/ Nguồn nước sạch trong trở về với dòng sông”, câu hát trong ca khúc: Khu công nghiệp tôi yêu (lời Phạm Hồng Điệp, nhạc Ngọc Sơn) cứ lay động trong tôi khi đến với Khu công nghiệp (KCN) Nam Cầu Kiền (Hải Phòng), trong những ngày đầu xuân này. Một bức tranh sinh động đang hiện hữu với xanh mướt hàng cây, trong lành nguồn nước, rạng ngời nụ cười của những người ở đây và đã đến đây.

Khép lại năm 2020, cũng chịu những áp lực từ những khó khăn do Covid-19 nhưng KCN Nam Cầu Kiền biết tích tụ và phát huy tiềm năng của mình để bước tới những mùa xuân thịnh vượng, hòa cùng niềm vui chung của đất nước.

Mở lối nền kinh tế cho tương lai

Công ty cổ phần Shinec – chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền là một trong những lá cờ tiên phong trong lĩnh vực đầu tư phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam. Với gần hai thập kỷ không ngừng nỗ lực, đổi mới sáng tạo, cho đến nay Shinec đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, đáng tự hào.

Để bắt kịp xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, KCN Nam Cầu Kiền đi đầu trong việc xây dựng mô hình KCN sinh thái. Với tư duy đầu tư sinh thái ngay từ những ngày đầu thành lập cùng định hướng vững vàng trên từng chặng đường phát triển, cho đến nay KCN Nam Cầu Kiền cơ bản hoàn thành các tiêu chí của một KCN sinh thái do chính người Việt đầu tư. Sự khác biệt trong tư duy quản lý đã giúp mô hình KCN Nam Cầu Kiền tối ưu hóa trên nhiều phương diện, từ đó trở thành một mô hình phát triển kinh tế năng động, hiệu quả thực chất phù hợp với thời đại, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với bảo vệ môi trường của Chính phủ.

Năm 2020, KCN Nam Cầu Kiền đẩy mạnh phát triển mô hình kinh tế cộng sinh và nền tảng dịch vụ hỗ trợ cho cộng đồng các doanh nghiệp, tạo ra một hệ sinh thái bền vững, điều này giúp cho KCN Nam Cầu Kiền trở thành một điểm sáng trong đầu tư tại Việt Nam cũng như thu hút được nguồn lực kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội cho địa phương.

Không dừng lại ở đó, với triết lý “kinh doanh trên đất – trả lại cho đất” KCN Nam Cầu Kiền đã tạo ra các công trình cảnh quan, cây xanh và tổ chức nhiều hoạt động trồng cây, bảo vệ môi trường ý nghĩa góp phần phủ lên màu xanh thời đại mới.

Với những nỗ lực đó, KCN Nam Cầu Kiền nhận được sự đồng thuận, ủng hộ từ phía các cơ quan ban ngành hữu quan ở Trung ương và địa phương, được đánh giá cao từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều đó minh chứng rõ nét mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn tại KCN Nam Cầu Kiền, tới đây sẽ tiếp tục phát triển hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn, mở lối xây dựng một nền tảng kinh tế bền vững trong tương lai gần. Bên cạnh đó, trong hệ sinh thái của KCN Nam Cầu Kiền, các lĩnh vực của xã hội đều được hội tụ, chắt lọc nhằm mang đến nhiều tầng giá trị cao nhất cho cộng đồng với chất lượng sống ngày càng được tăng lên.

Với việc xây dựng những trang trại hữu cơ (Eco farm) nhằm cung ứng những sản phẩm nông nghiệp sạch, những người dân bản địa ở đây được tiếp cận với phương thức hiện đại. Từ đó không chỉ có thu nhập tăng lên mà họ còn được tiếp cận với những công nghệ mới, kĩ năng canh tác mới để tạo ra những sản phẩm tốt, nâng cao chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong nước và quốc tế ở đây.

Trước nhu cầu phát triển của giáo dục Việt Nam, trong xu thế phát triển của thế giới và Việt Nam, KCN Nam Cầu Kiền đã mở ra Trung tâm Truyền thông Môi trường, đây là nơi nhằm kết nối cho học sinh, sinh viên trong cả nước đến với KCN Nam Cầu Kiền để được học và được hiểu hơn về kĩ năng sống, kĩ năng bảo vệ môi trường và những bài học kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh gắn với môi trường, từ đó tạo ra một tư duy sống và học tập vì một nền kinh tế trong sạch và phát triển bền vững. Năm 2020, KCN Nam Cầu Kiền đã đón gần 20.000 lượt học sinh, sinh viên đến thăm quan và học tập tại đây.

Hạnh phúc từ những khát vọng

Để có những “mầm cây” và sẽ trở thành “rừng” này ở KCN Nam Cầu Kiền, người đứng mũi chịu sào, người thuyền trưởng của con tầu Shinec là Ông Phạm Hồng Điệp, một hiệp sĩ môi trường, người vừa được tổ chức kỷ lục công nhận là doanh nhân có nhiều giải thưởng về môi trường, là người được trao Đĩa vàng các nhà sáng tạo thế giới, là thành viên của tổ chức sáng tạo thế giới, người luôn lo môi trường trước khi làm giàu đã từng bộc bạch trong thư gửi cán bộ, nhân viên Shinec.

Tôi thường nghe: Ông chủ Tập đoàn Honda bằng ý chí kiên cường đã làm nên một kỳ tích kinh tế cho Nhật bản ở thế kỷ 20. Một bà Osin trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử Nhật Bản cũng đã xây dựng được một hệ thống siêu thị bán lẻ lớn nhất nước Nhật! Và tự hỏi rằng điều gì nung nấu ý chí kiên cường của dân tộc Nhật Bản? Sức mạnh gì đã làm nên bước nhảy vọt kỳ diệu của nước Nhật? Sức mạnh gì đã thúc đẩy sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc làm cả thế giới phải sững sờ trước một đất nước với hơn 1,3 tỷ người? Và điều gì đã làm nên sự vĩ đại của dân tộc Việt Nam qua các cuộc chiến tranh dựng nước và giữ nước, rồi từ đây những gì nhân dân Việt Nam đã làm và tiếp tục làm khiến thế giới phải thán phục?

Cùng với đó, ông Phạm Hồng Điệp cũng đã “tuyên ngôn” như một lời thề cho sự phát triển bền vững của KCN Nam Cầu Kiền, cho những năm tới tại một bia đá ở khu vườn Việt Nhật trong KCN Nam Cầu Kiền: “Chúng tôi sẽ chung tay xây dựng thành công KCN sinh thái theo đúng nghĩa tại Nam Cầu Kiền, mang niềm tự hào này từ Hải Phòng để truyền cảm hững cho các nhà đầu tư cho tương lai phát triển kinh tế gắn chặt với bảo vệ môi trường. Từ đó tạo ra hệ sinh thái cộng sinh mang lại hạnh phúc cho mọi người”.

Những khát vọng, những thông điệp, những nghĩ suy cùng những hành động của ông Phạm Hồng Điệp và các thành viên của gia đình Shinec đã, đang và sẽ mang lại màu xanh sinh tồn, màu xanh khát vọng và màu xanh hạnh phúc thịnh thượng, không chỉ cho nơi đây mà còn lan tỏa cho đất nước Việt Nam của chúng ta ngày càng tươi đẹp trong một tương lai gần.

PHAN LY

Bạn đang đọc bài viết Nam Cầu Kiền – lan tỏa màu xanh cho vượng khí đất nước
tại chuyên mục Thời sự.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]