Nếu áp dụng ‘hộ chiếu vaccine COVID-19’ phải đảm bảo an toàn

(KDPT) – Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/3, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng về “hộ chiếu vaccine COVID-19” không chỉ riêng Việt Nam, việc này đang được nghiên cứu, tranh luận ở nhiều nước trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (bên trái ảnh) trả lời báo chí tại cuộc họp báo.

Ông Trương Quốc Cường cho biết Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ ngành liên quan để báo cáo với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Chính phủ, từ đó đưa ra các chỉ đạo phù hợp.

Nếu áp dụng “hộ chiếu vaccine COVID-19”, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng phải đảm bảo an toàn, nhưng vẫn giúp mở lại các đường bay, di chuyển quốc tế.

“Bộ Y tế đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là cách ly phù hợp đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định. Bộ Y tế cũng đã lên kế hoạch, kịch bản, song đây vẫn là phương án phải bàn rất kỹ vì còn phải cân bằng lợi ích và nguy cơ. Nguy cơ vẫn có thể lây nhiễm trong cộng đồng, đây là việc triển khai không đơn giản và phải làm từng bước”, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Trước đó, vào sáng 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp về “hộ chiếu vaccine COVID-19”. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, từ góc độ tiếp cận của ngành Y tế, “hộ chiếu vaccine COVID-19” thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế, cho phép người có “hộ chiếu vaccine COVID-19” không phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 (một số nước vẫn yêu cầu xét nghiệm COVID-19). Hiện Việt Nam đang làm việc với các nước trên thế giới về việc chấp nhận “hộ chiếu vaccine COVID-19” thông qua mã QR-code.

VIẾT TÔN

Bạn đang đọc bài viết Nếu áp dụng ‘hộ chiếu vaccine COVID-19’ phải đảm bảo an toàn
tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]

Nguồn link gốc: https://baotintuc.vn/y-te/neu-ap-dung-ho-chieu-vaccine-covid19-phai-dam-bao-an-toan-20210331194445253.htm