Ngắm đoàn tàu đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội trong ngày đầu mở cửa cho người dân tham quan

Cộng đồng - 23/01/2021

(KDPT) – Sáng 23/1, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đã mở cửa cho người dân vào tham quan nhà ga S1 và đoàn tàu tại dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội. Rất đông người dân, từ các em nhỏ, sinh viên, người lớn tuổi đều rất hào hứng tham quan và trải nghiệm thực tế. 

Trước đó, đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội đã chính thức lăn bánh để bước vào giai đoạn thử nghiệm liên động.

Buồng điều khiển của đoàn tàu.

Đầu tàu nhìn từ bên ngoài.

Các tay nắm cho khách đi tàu. Theo đại diện của Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội, những tay nắm này được làm từ nhựa tổng hợp có chất lượng cao.

Bạn Nam, sinh viên năm thứ hai Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, rất vui khi tới đây tham quan. “Mong tuyến đường sắt đô thị này sẽ sớm đi vào hoạt động để giảm bớt ách tắc giao thông cho Thủ đô”, Nam hào hứng chia sẻ.

Anh Thành, chị Ngọc (Cầu Diễn) dẫn theo con nhỏ 2 tuổi đến tham quan đoàn tàu. Anh Thành cho biết rất vui khi thành phố xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3 và cho biết sẽ sử dụng để đưa gia đình đi chơi trong nội đô khi dự án đi vào hoạt động.

Đơn vị quản lý căng rào chắn để đảm bảo an toàn cho người dân tham quan tại những khu vực đang thi công.

Đường ray tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội.

Bảng hiển thị tại nhà ga. Khi đi vào hoạt động, bảng này sẽ hiển thị giờ tàu đến, đi…

Thân tàu có màu xanh lá mạ bắt mắt.

Camera an ninh trong khoang tàu.

Không gian trong khoang tàu hiện đại, tiện nghi. Theo đại diện đơn vị quản lý tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội, trên mỗi khoang sẽ có ghế dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Những người lớn tuổi cũng tới tham quan đoàn tàu trong ngày đầu mở cửa. Vợ chồng ông Lê Huy Chí ở Tây Sơn (Đống Đa) cho biết đã bắt hai chặng xe buýt để đến tham quan đoàn tàu. Hai ông bà cũng cho rằng đây là một công trình giao thông hiện đại, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, “nó gợi tôi nhớ tới những chuyến tàu điện ngày xưa, nhưng hiện đại, văn minh hơn rất nhiều”, ông Chí chia sẻ.

Đại diện Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đang thuyết minh cho khách tham quan những tính năng trên tàu.

Đại diện Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đang thuyết minh cho khách tham quan những tính năng trên tàu. Nút ấn màu đỏ trong hình dành cho hành khách thông báo những trường hợp đặc biệt tới người lái tàu qua hệ thống micro, sau đó sẽ có phương án xử lý phù hợp. Còn nút màu đỏ, hình vuông ở trên cùng là nút báo dành cho các trường hợp khẩn cấp.

Sự kiện được diễn ra từ 9 giờ đến 15 giờ  trong hai ngày 23/1 và 24/1, tại nhà ga S1 (đối diện trường Đại học Công nghiệp Hà Nội).

MBR đề nghị người dân tới tham quan mang theo căn cước công dân, chứng minh nhân dân, đeo khẩu trang, đi giày thấp, chấp hành đúng nội quy tham quan.

Kết thúc chuyến tham quan, MRB sẽ thực hiện khảo sát, lấy ý kiến của người dân về dự án.

Các đoàn tàu của tuyến metro Nhổn – Ga Hà Nội được nhà sản xuất Alstom (Pháp) thiết kế theo tiêu chuẩn mới nhất của châu Âu, chế tác tại Pháp với thân tàu bằng hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu của người Việt. Tàu được sơn ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các.

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin cho lái tàu, 1 toa động cơ và 1 toa kéo), với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha, giá chuyển hướng lò xo không khí lắp đặt để tăng cao độ tin cậy khi vận hành. Mỗi đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 – 1.124 người, với mật độ khoảng 6,6-8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Dự án metro Nhổn – Ga Hà Nội sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435mm).

Dự kiến tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8,5 km từ Nhổn đến Đại học Giao thông vận tải vào nửa cuối năm 2021. Còn 4km đi ngầm từ đây đến ga Hà Nội đang được thi công.

HOÀNG DUY

Bạn đang đọc bài viết Ngắm đoàn tàu đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội trong ngày đầu mở cửa cho người dân tham quan tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]