Ngày 30/6/2019 sẽ đi vào lịch sử của quan hệ Việt Nam – EU

(KDPT) – Đây là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EU) Jean – Claude Junker trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại TP. Osaka (Nhật Bản).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch EU bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản

Ý kiến trên cũng cùng quan điểm với các nhà lãnh đạo EU nhân sự kiện hai bên ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) tại thủ đô Hà Nội. Theo ông Jean – Claude Junker việc ký hai hiệp định này cho thấy những cam kết và nỗ lực thực thi của Việt Nam trong hội nhập quốc tế và hợp tác hiệu quả với EU.

Chủ tịch EU mong muốn hai bên tiếp tục nỗ lực thúc đẩy để Nghị viện châu Âu thông qua các hiệp định quan trọng này trong năm nay, sớm mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai bên, qua đó tạo động lực mạnh mẽ đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam – EU lên tầm cao mới.

Chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, sáng 29/6/2019, một trong hai quan chức cao cấp của EU tham dự lễ ký này là Bộ trưởng Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumani Ștefan-Radu Oprea đã có mặt tại Hà Nội. Rumani hiện là nước chủ tịch đương nhiệm của EU. Quan chức cao cấp thứ hai của EU- bà Anna Cecilia Malmström hiện là Cao ủy Thương mại châu Âu có mặt tại Hà Nội vào sáng 30/6/2019.

Trong hai ngày 30/6 và 1/7 ở Hà Nội, hai quan chức cao cấp của EU sẽ có một lịch trình khá bận rộn. Dự kiến ngay sau buổi tiếp vào chiều 30/6 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Cao ủy Anna Cecilia Malmström và Bộ trưởng Ștefan-Radu Oprea là lễ ký Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư. Sau lễ ký, Việt Nam và EU sẽ có buổi họp báo cấp Bộ trưởng với truyền thông về việc ký hiệp định EVFTA và IPA.

Vào buổi sáng hôm sau, ngày 1/7/2019 tại khách sạn Melia sẽ diễn ra tọa đàm liên quan đến hiệp định EVFTA. Được biết Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ chủ trì tọa đàm quan trọng này. Cũng chính tại khách sạn này vào gần 4 năm trước, Việt Nam và EU đã chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán về hiệp định thương mại tự do giữa hai bên, ghi một dấu mốc quan trọng trong lộ trình đi đến việc đúc kết và phê chuẩn EVFTA.

Quang Lộc
Theo congthuong.vn