Nhu cầu mua sắm tăng vào dịp cuối năm

Theo tính toán của Sở Công Thương Nghệ An, thời điểm cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán 2021, hoạt động kinh doanh thương mại dự báo sẽ sôi động, nhu cầu mua sắm sẽ tăng từ 3%-20% theo từng nhóm hàng.

Các loại nông sản, thực phẩm… đang được các đơn vị chuẩn bị cho dịp Tết

Sở Công Thương Nghệ An ước tính về lương thực, nhu cầu tiêu dùng của cả tỉnh thường nằm trong khoảng trên 26.000 tấn/tháng. Nguồn cung cấp chủ yếu vẫn là từ các Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh, Công ty CP XNK nông sản Nghệ An, Công ty Thành Sang…, cùng mạng lưới chi nhánh đại lý và cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Còn tại khu vực nông thôn thì phần lớn người dân tiêu dùng lúa gạo tự sản xuất, chiếm 40% mức tiêu thụ chung của tỉnh. Để tạo thuận lợi cho người dân mua sắm Tết, các công ty lương thực cũng đã xây dựng quầy hàng sản phẩm và niêm yết giá theo cam kết.

Bên cạnh dự trữ, cung cấp nguồn lương thực, hiện nay, tại các trung tâm thương mại, siêu thị quy mô, nhóm thực phẩm, gồm: thịt gia súc, đặc biệt là thịt lợn, thịt bò, thịt gà có nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã được các đơn vị kinh doanh này nhập về khối lượng lớn hơn. Siêu thị BigC Vinh đang thực hiện kí kết với các công ty chăn nuôi giết mổ để đảm bảo cung ứng sản lượng thịt theo kế hoạch phục vụ thị trường Tết và sau Tết.

Nếu như trước đây, thịt lợn là bắt buộc phải có trong ngày Tết để chế biến thực phẩm, nhưng nhiều năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng thực phẩm trong những ngày Tết đã có sự thay đổi khá lớn. Thực phẩm như rau củ, trái cây, thực phẩm chế biến sẵn, được người dân ưa chuộng…

Ông Trần An Khang – Giám đốc Siêu thị BigC Vinh – cho biết, BigC Vinh cũng đã chuẩn bị xong lượng hàng hóa thiết yếu lớn, có thể cung ứng đầy đủ cho trước, trong và sau Tết Tân Sửu với tổng giá trị lên đến gần 180 tỷ đồng. Dịp này, dự kiến sức mua tăng trưởng 148% so với năm trước. Từ nay tới Tết Nguyên đán, hệ thống Big C sẽ triển khai đồng loạt các chương trình khuyến mãi như “giá luôn luôn thấp” áp dụng với hơn 7.000 sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, cam kết không tăng giá bán Tết đối với hơn 10.000 sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh… BigC chuẩn bị các loại giỏ quà Tết gói theo yêu cầu của cá nhân và DN. Các mẫu giỏ quà được trang trí bắt mắt và có mức giá thấp nhất gần 200.000 đồng/giỏ.

Đại diện hệ thống VinMart, VinMart+ cho biết, hình thức khuyến mãi chủ yếu là các gói kích cầu mua sắm với những hàng hóa thiết yếu Tết với giá cả hợp lý, ưu đãi giảm giá tới 50%; phát triển dịch vụ giao hàng tận nhà, đa dạng kênh bán hàng (đặt hàng qua điện thoại, ứng dụng điện thoại và website VinMart.com).

Chủ động nguồn cung

Để chủ động nguồn cung và ổn định giá cả cho thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021, ngành Công Thương đang triển khai thực hiện công tác đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường phục vụ Tết; kịp thời phát hiện, đề xuất UBND tỉnh xử lý những tồn tại, bất cập trong quá trình thực hiện. Cùng với đó, phối hợp với Sở Tài chính tham mưu phương án dự trữ hàng hóa nhằm đảm bảo ổn định thị trường, cung cầu hàng hóa; chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh chủ động nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch sản xuất, dự trữ hàng hóa nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định để đảm bảo lượng hàng cung ứng cho thị trường trong dịp Tết.

Các siêu thị cung ứng đủ nguồn hàng phụ vụ Tết Nguyên đán 2021

Đôn đốc và tạo điều kiện cho các DN sản xuất, kinh doanh triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, các chương trình kích cầu, mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa, thực hiện các chương trình hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong dịp trước, trong và sau Tết; chú trọng đến các mặt hàng thiết yếu, phục vụ Tết để cung ứng sớm và đầy đủ cho người dân, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa đảm bảo số lượng, chất lượng.

Chỉ đạo các DN phân phối thực phẩm như siêu thị, trung tâm thương mại,… phối hợp với các DN, cơ sở chăn nuôi tập trung có phương án đảm bảo nguồn cung thịt lợn và các sản phẩm thay thế thịt lợn.

Năm 2020, dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại khiến tổng sản lượng thịt lợn sụt giảm, khan hiếm nghiêm trọng trong những tháng qua. Giá thịt lợn đã tăng gấp đôi, từ 80-90 nghìn đồng/kg lên 160-180 nghìn/kg. Để góp phần cung cấp thịt lợn cho nhu cầu thực phẩm của người dân, từ huyện, thị đến thành phố Vinh, hệ thống các cửa hàng, quầy hàng kinh doanh theo mô hình tiện dụng mua sắm như Vinmart, thực phẩm xanh Bibigreen,… đã nhập thịt lợn và các sản phẩm từ thịt nhiều hơn so với nhóm hàng khác.

Xét theo chỉ số tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, song song với các loại thịt gia súc, gia cầm thì nhu cầu tiêu thụ thủy hải sản tháng Tết sẽ rơi vào khoảng trên 3.000 tấn. Chỉ riêng mặt hàng này, các DN khai thác, chế biến của Nghệ An không những cung cấp đủ trong tỉnh, mà còn đáp ứng cho thị trường các tỉnh thành khác.

Theo ông Hồ Mạnh Hoàn – Giám đốc Công ty CP Biển Quỳnh, thị xã Hoàng Mai: Công ty đã kí hợp đồng với tàu thuyền khai thác hàng năm nên nguồn gốc, số lượng và giá cả ổn định. Công ty hiện đang dự trữ hàng hóa phục vụ Tết trên 50 tấn hải sản.

Bà Trần Thị Mỹ Hà – Trưởng phòng quản lý thương mại, Sở Công Thương Nghệ An – cho biết thêm: Để kiểm soát cân đối cung cầu, chống đầu cơ tích trữ, tăng giá, ngành Công Thương đã triển khai một số giải pháp ngay từ đầu tháng cao điểm. Ngoài việc tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp ngành liên quan, Sở đã đốc thúc, chỉ đạo các đơn vị đầu mối thương mại cam kết xây dựng kế hoạch tập kết, chuẩn bị hàng hóa đảm bảo về số lượng, giá cả; khuyến khích các đơn vị, tổ chức doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, khuyến mại để kích cầu thị trường; sở ngành thường xuyên kiểm soát thị trường để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Thị trường Tết cổ truyền dân tộc, hơn lúc nào hết là thị trường của sự “chọn lựa” đến từ đông đảo khách hàng, với mức độ mua sắm tăng cao và đa dạng so với ngày thường. Bởi vậy, với sự vào cuộc của các ngành chức năng trong kiểm soát, bình ổn thị trường; sự chủ động trong sản xuất, dự trữ hàng hóa thiết yếu của các DN, các siêu thị, mạng lưới kinh doanh theo chuỗi hệ thống đồng giá, tin rằng, thị trường lương thực, thực phẩm tiêu dùng Nghệ An dịp Tết và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ vẫn ổn định về giá cả và cân đối giữa cung và cầu.

HOÀNG TRINH

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Doanh nghiệp ‘chạy nước rút’ chuẩn bị hàng hóa Tết
tại chuyên mục Nhịp thị trường.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]

Nguồn link gốc: https://congthuong.vn/nghe-an-doanh-nghiep-chay-nuoc-rut-chuan-bi-hang-hoa-tet-149698.html