“Người đàn bà thuốc nam” Vũ Thị Thuận:
Phụ nữ cũng có thể lo cho nồi cơm nhà người khác

(KDPT) – Chia sẻ ngay sau khi được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam, bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Traphaco cho rằng trong thời đại hiện nay, phụ nữ cần phát huy phẩm chất của mình, rèn luyện và giành lấy quyền chính đáng của mình trong xã hội.

“Người đàn bà thuốc nam”

Mới đây, tạp chí Forbes đã chính thức công bố danh sách 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam. Đó là những phụ nữ đã có đóng góp cho xã hội trong nhiều lĩnh vực: chính trị, giải trí, khoa học, kinh doanh… Ở lĩnh vực kinh doanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Traphaco, bà Vũ Thị Thuận lần thứ hai góp mặt (lần đầu vào năm 2017).

Chia sẻ với Kinh doanh và Phát triển, bà Thuận cho biết bản thân cảm thấy khá bất ngờ. Bởi theo bà, tài sản của mình không phải giàu có như nhiều người mà bà biết, nhưng qua đây cũng là dịp để nhận thấy những đóng góp của mình đã được cộng đồng ghi nhận và trân trọng.

Về lý do được đưa vào danh sách này, bà Thuận cho rằng đó là nỗ lực cống hiến cho xã hội những sản phẩm truyền thống, có chất lượng cao. Traphaco trước khi cổ phần hóa là công ty Nhà nước trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, có vốn điều lệ 10 tỷ đồng, giá trị tài sản chỉ ở mức 4,5 tỷ đồng. Hiện nay công ty này đã nằm trong top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững, top 40 trên sàn giao dịch chứng khoán và là đơn vị đạt danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

Không ai ngờ rằng với bàn tay lèo lái của vị “nữ tướng” này, Traphaco lại gặt hái được nhiều thành công đến vậy. Nhưng như bà Thuận chia sẻ, chính quan điểm hướng tới những giá trị truyền thống, sản phẩm xanh, sạch đã giúp công ty thành công. Cách đây 20 năm, khi các doanh nghiệp còn đang loay hoay về quan điểm phát triển thì Traphaco đã nghĩ tới kinh tế xanh. Hiện nay, kết hợp giữa công nghệ hiện đại và phương pháp truyền thống được xem là kim chỉ nam của công ty này. Có người đã gọi bà là “người đàn bà thuốc nam”, bởi Traphaco hạn chế nhập dược liệu mà tăng cường khai thác nguồn dược liệu trong nước bằng cách phát triển vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP. Điều này không chỉ tạo ra nguồn nguyên liệu tốt mà còn góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững khi người nông dân trồng cây thuốc sống tốt ngay trên mảnh đất của mình. Ngay cả khi áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất, công ty cũng không cắt giảm lao động mà tìm hướng giải quyết vấn đề này, mục đích là để đảm bảo sinh kế cho người lao động. Mô hình 4 nhà (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà nước và nhà khoa học) được áp dụng triệt để. Nhờ vậy, không chỉ bản thân doanh nghiệp hưởng lợi mà những “nhà” khác cũng có lợi từ sản phẩm. Có lẽ đây là lý do chính khiến Forbes bị chinh phục để điền tên “người đàn bà thuốc nam” vào danh sách những người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm nay.

Doanh nhân Vũ Thị Thuận.

Phụ nữ cần “lo cho nồi cơm nhà người khác”

Là một người phụ nữ, trước hết là một người mẹ, người vợ, bà Thuận cũng có sự đồng cảm dành cho những người phụ nữ như mình. Bà chia sẻ, tại Traphaco hiện nay có tới 51% cán bộ, nhân viên là nữ (trước đây là 70-30) và tỉ lệ này ngày càng tăng. Có lẽ vì có một “chỉ huy trưởng” là nữ mà chị em làm việc ở đây cũng được ưu ái hơn nhiều. Từ những chuyện tế nhị của phái yếu cho tới học hành đều được ưu tiên và khuyến khích. Bởi thế mà bà Thuận mới nói vui “ở Traphaco nếu con ốm thì chồng ở nhà trông con cho vợ đi làm, không ai muốn nghỉ”.

Đề cập tới hình mẫu một người phụ nữ thành đạt, bà Thuận cho rằng trong thời đại ngày nay, có nhiều yếu tố để xác định điều đó. Nhưng chung quy lại, trước hết phải là một người vợ, người mẹ tốt, bởi đó là thiên chức, là bản năng của người phụ nữ. Hơn nữa, cần có trí tuệ, một vị trí xứng đáng để được tôn trọng, cao hơn nữa là để “lo cho nồi cơm nhà người khác”. Lo ở đây là đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng xung quanh mình. Lấy ví dụ ngay trong 50 người phụ nữ mà Forbes mới vinh danh, bà Thuận cho rằng những nữ doanh nhân có mặt trong danh sách đã đóng góp nhiều cho xã hội, họ tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người, chứ không chỉ làm giàu cho chính mình.

“Quy luật tự nhiên đã tạo ra phụ nữ, họ là một nửa của thế giới, bởi vậy phải rèn luyện làm sao để xứng đáng với điều đó” – bà Thuận nhắn nhủ tới những người phụ nữ nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Đức Minh