Vẫn “bổn cũ soạn lại”

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết thời gian gần đây, nhiều đơn vị môi giới bất động sản đã có những động thái tiêu cực, tìm cách thổi giá đất trên thị trường. Cách thức các đơn vị áp dụng vẫn “bổn cũ soạn lại”, gián tiếp qua báo chí, trực tiếp qua mạng xã hội, đồn thổi, tung tin về khả năng giá nhà đất địa phương sẽ tăng trong thời gian tới. Đó là đưa những phỏng đoán về công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, chẳng hạn như sẽ công bố biểu giá đất mới, áp dụng khung thuế đất mới. Tiếp theo là luồng thông tin giao dịch đất đai “nóng sốt” ở điểm này, điểm kia.

Ngay từ thời điểm sau Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 đã râm ran thông tin đất nền Đà Nẵng “nóng” trở lại. Khảo sát từ một số nguồn tin cho thấy giá đất chào bán tại Đà Nẵng hiện tại cao hơn khá nhiều so với thời điểm trước Tết. Thậm trí nhiều nguồn tin cho rằng đến tháng 6/2021 sẽ là đỉnh điểm tăng giá.

Theo ghi nhận tại một số khu vực trọng điểm của Đà Nẵng cho thấy, ở khu vực Golden Hills vẫn không có sự thay đổi, như với diện tích lô đất 125m2, mặt tiền đường 7,5m tại khu B có giá khoảng 2,2 tỷ đồng. Khu vực Nam Hòa Xuân thì giá rao bán đã có sự “nhích” nhẹ. Lô thấp nhất thời điểm này khoảng 2,65 tỷ đồng, giá này cao hơn 100 triệu đồng so với thời điểm đầu tháng 12/2020.

Giá đất tại khu vực Hòa Xuân có sự nhích nhẹ so với thời điểm cuối năm 2020.

Theo chia sẻ của một người nắm rõ thị trường đất ở Đà Nẵng cho biết, giá đất ở khu vực Hòa Xuân có tăng, tuy nhiên đây là hình thức một số nhà môi giới bắt tay nhau để thực hiện các giao dịch nhằm tạo trị trường sôi nổi. “Đúng là giá đất rao bán có tăng, tuy nhiên không có giao dịch thực tế, nếu có mua nữa thì thực hiện nội bộ để tạo thị trường. Nắm tâm lý đầu năm khách hàng muốn đầu tư gì đó nên hiện nay có một số sàn cho phao tin để dịch giá. Ở Hòa Xuân khu vực Cồn Dầu và Đầm Sen được bơm giá nhiều nhất” – người này cho biết thêm.

Đánh giá về khả năng sốt đất tại Đà Nẵng thời gian tới, một nhà đầu tư đến từ Hà Nội cho biết, trong khoảng đầu năm 2019 khi đất đang “sốt” anh có mua 3 miếng đất vì thấy đất tốt nên quyết vay tiền đầu tư, không ngờ trong suốt năm 2019 sang đến năm 2020 ảnh hưởng của dịch bệnh thị trường sụt giá đất nên phải bán cắt lỗ, giờ vẫn đang tiếp tục rao bán thấy người quan tâm rất ít, chưa thoát được hàng.

“Năm 2020 thị trường BĐS Đà Nẵng cũng bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh du lịch ảm đạm, không ít khách sạn, nhà hàng cũng rao bán. Hơn nữa từ sau cơn sốt đất vài năm trước, mặt bằng giá đất đã bị đẩy quá cao vượt xa khả năng của nhiều người có nhu cầu mua ở thật nên để tăng nóng, sốt là khó xảy ra” – nhà đầu tư này nhận định.

Chính quyền Đà Nẵng nói gì?

Trước việc xuất hiện nhiều thông tin về việc Đà Nẵng “rập rình” tăng giá đất, thời điểm đầu tháng 3/2021 chính quyền TP Đà Nẵng đã có công văn nhắc nhở cơ quan thông tấn báo chí lưu ý tình hình bất động sản địa phương trước thực trạng ngày càng có nhiều cá nhân, tổ chức môi giới bất động sản tung tin thất thiệt về hoạt động quản lý, khai thác đất đai.

Theo UBND TP Đà Nẵng, đến thời điểm hiện nay, Chính quyền đang rà soát, thẩm tra các vấn đề liên quan để trình các cơ quan có thẩm quyền. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục rà soát xây dựng bảng giá đất phù hợp tình hình thực tế của thành phố.

Trước đó, theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tại Đà Nẵng, Quảng Nam trong 9 tháng đầu năm 2020 không ghi nhận nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung các dự án đã xong hạ tầng và pháp lý (có sổ đỏ) hiện khan hiếm. Đồng thời, sau một thời gian các nhà đầu tư tìm đến các thị trường khác bởi khu vực này bị thanh tra, kiểm tra, nhiều dự án thiếu pháp lý, giá bị đẩy quá cao cũng đã ghi nhận sự quay trở lại của nhiều nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất Động sản, cuối năm 2020 lượng giao có trở lại nhưng vẫn chưa đáng kể, giá chào bán một vài nơi tăng từ 5- 7%. Đến đợt dịch lần 3, thị trường giao dịch chậm hơn, giá cả ít thay đổi. Nhận định về thị trường thời gian tới ông Lập cho rằng, dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và trạng thái của thị trường BĐS. Nếu được khống chế thì sẽ có khả năng phục hồi.

Ngoài ra để thị trường BĐS Đà Nẵng được ổn định một số chuyên gia, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn với những dấu hiệu, thủ đoạn đưa thông tin thất thiệt trên thị trường.

Luật sư Trương Anh Phiệt (Đà Nẵng) cho rằng động của chính quyền Đà Nẵng là rất cần thiết, qua đó giúp nhận diện các dấu hiệu trục lợi, lừa đảo. Tuy nhiên, nếu các cơ quan quản lý có những biện pháp xử lý nghiêm những kẻ cố tình tung tin đồn, tạo cơn sốt ảo, thì vấn đề mới thực sự được giải quyết tối đa.

VĨNH LINH