Sự thay đổi trong đầu tư bất động sản tại các tỉnh thành

Các chuyên gia nhận định, sự thay đổi trong đầu tư bất động sản tại các tỉnh thành là tín hiệu rất đáng mừng cho thị trường, đặc biệt đối với sự phát triển kinh tế, đô thị tại các địa phương có dự án.

Theo nhìn nhận của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản Việt Nam năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á, với tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm.

Bất động sản được dự báo triển vọng tích cực trong 20 năm tới do mức độ đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đang diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, hạ tầng cơ bản còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Hệ thống hạ tầng kết nối là động lực lành mạnh thúc đẩy thị trường. Trong thời gian qua, giá bất động sản đã liên tục tăng bất chấp Covid-19. Nhiều tỉnh thành được đánh giá có mức độ dao động giá cao ngoài 2 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM là Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang, Bắc Giang…

Bất động sản Phú Quốc hiện nay đang rất thu hút giới nhà giàu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Mình và cả các nhà đầu tư nước ngoài. Hàng loạt các chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn có mặt tại đây như Vingroup, Sun Group, LDG…Ở một số thành phố lớn có thể mạnh mạnh về du lịch như Phú Quốc, Hạ Long… đã dần hình thành các khu đô thị đồng bộ đúng nghĩa, vừa phát triển du lịch, vừa thu hút đối tượng khách hàng là chuyên gia, nhân lực chất lượng cao, cả trong nước và nước ngoài.

Có thể thấy là giá trị nhà ở tại các khu đô thị này đã nhanh chóng tăng gấp đôi, gấp 3 khi đi vào vận hành, đặc biệt sản phẩm từ các chủ đầu tư lớn.

Thị trường bất động sản đang đón nhận nhiều dự án được đầu tư, xây dựng hoàn thiện tại các tỉnh, thành phố trọng điểm phát triển kinh tế. Hiện nay đã có rất nhiều dự án được triển khai và đi vào hoạt động. Mỗi tỉnh, thành có những lợi thế phát triển khác nhau, tuy nhiên thị trường ghi nhận sự thu hút từ các nhà đầu tư lớn.

Như tại Đà Nẵng, một trong 3 thị trường bất động sản vốn phát triển sôi động nhất cả nước, chỉ đứng sau Hà Nội và TP.HCM, đã ghi nhận rõ rệt sự thay đổi này. Mới đây, ngày 27/06 đã tổ chức buổi Hội thảo về “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống”, lộ trình đến năm 2025 kỳ vọng với nguồn lực, đầu tư vào việc mở rộng xây dựng đi sâu vào trung tâm thành phố, từng bước nhỏ sẽ nâng cao hiệu quả phát triển Đà Nẵng.

Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống”.

Đà Nẵng đã thu hút được nhiều dự án đầu tư, khu nghỉ dưỡng, du lịch, nhà ở cao cấp. Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, Đà Nẵng phải liên tục đổi mới để khẳng định đẳng cấp của mình, Đà Nẵng không chỉ cạnh tranh với các tỉnh lân cận mà là đua tranh toàn cầu.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cũng cho rằng “Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành TP đáng sống của khu vực và thế giới, và điều này phụ thuộc trước hết vào việc xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng du lịch và hạ tầng đô thị xứng tầm. Có thể nói đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà thành phố cần tập trung giải quyết trong thời gian tới”.

Còn tại các tỉnh thành như Bình Dương, với lợi thế là tỉnh phát triển công nghiệp, liền kề Thành phố Hồ Chí Minh nên những năm gần đây thị trường bất động sản Bình Dương luôn được sự chú ý của các nhà đầu tư. Các dự án bất động sản tại Bình Dương tập trung vào việc phát triển khu đô thị gắn liền với khu công nghiệp.

Hay như thị trường bất động sản Đồng Nai gắn liền với quy hoạch sân bay Long Thành. Khánh Hòa nổi tiếng với bờ biển dài và sạc. Thành phố du lịch Nha Trang thu hút các nhà đầu tư bất động sản đầu tư và các dự án nghỉ dưỡng, khách sạn. Bất động sản Phan Thiết, Mũi Né lợi thế có sẵn về tiềm năng du lịch biển, thời gian qua đã đón nhận nhiều chính sách về cơ sở hạ tầng, tạo nên sức thu hút mạnh mẽ đối với giới đầu tư bất động sản.

Thị trường bất động sản các tỉnh phía Bắc đang trở nên hấp dẫn hơn khi xuất hiện nhiều khu vực tiềm năng, có sóng lớn. Hàng loạt dự án bất động sản nghìn tỷ đổ bộ vào Hải Phòng, với tuyến đường cao tốc kết nối các trung tâm kinh tế phía bắc bao gồm: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh đã thu hút thêm nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội với bất động sản tại tỉnh này. Đồng thời, thị trường bất động sản Quảng Ninh có sự khởi động trở lại với hàng loạt dự án lớn, nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng, thương mại có quy mô như Halong Marina, Vincom Center.

Cùng với sự phát triển về cơ sở hạ tầng giao thông, Hòa Bình ngày càng chứng tỏ sự hấp dẫn với nhiều dự án đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang là ba tỉnh có dấu hiệu hồi phục tích cực nhất trong phân khúc bất động sản nhà ở khi nhà đầu tư tìm kiếm nguồn cung thay thế Hà Nội. Đặc biệt, Bắc Giang là tỉnh chứng kiến tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ với sự phát triển phân khúc bất động sản công nghiệp.

Có thể thấy, sau thời gian phát triển nóng, bất động sản tại các tỉnh thành đang có sự đầu tư theo chiều sâu, và nâng cao chất lượng. Đặc biệt với các địa phương vừa có lợi thế du lịch, vừa có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ, năng động. Các chuyên gia dự báo, sự chuyển biến này sẽ tạo ra thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững cho các tỉnh thành. Ngoài ra, các khu đô thị bài bản, đồng bộ sẽ tạo ra sức bật cho đô thị, tăng cường thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn đối với các địa phương.

Thanh Xuân