Nhà đầu tư Trung Quốc chờ đợi để được “rót tiền” vào Triều Tiên

Kinh tế, Tin nổi bật - 17/06/2018

(KDPT) – Những ngày trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh của Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, các doanh nhân ở khu vực biên giới Trung Quốc – Triều Tiên tỏ ra rất phấn khích. Họ mong đợi những cơ hội phát triển có thể mở ra nếu các biện pháp trừng phạt được nới lỏng trong tương lai.

Khách sạn Ryugyong – tòa nhà cao nhất Triều Tiên đặt tại Thủ đô Bình Nhưỡng.

hần lớn hoạt động kinh doanh hiện nay giữa hai bên được thúc đẩy bởi nhu cầu từ tầng lớp trung lưu mới nổi của Triều Tiên. Các thương nhân Trung Quốc cho rằng đây sẽ là một nhóm người tiêu dùng tiềm năng mới, một khi lệnh trừng phạt quốc tế được nới lỏng.

Theo các nhà kinh tế hai nước, những thay đổi gần đây ở Triều Tiên có vai trò đáng kể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông đã dỡ bỏ sự kiểm soát chặt chẽ của một “nền kinh tế mệnh lệnh”, để cho phép buôn bán nhỏ, tạo điều kiện cho các cuộc giao thương chớp nhoáng ở biên giới.

Trong bài phát biểu mừng năm mới vào tháng 1, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khẳng định một trong những ưu tiên của mình là “cải thiện cuộc sống của người dân”.

Byung-Yeon Kim, nhà kinh tế học từng viết cuốn sách Tiết lộ về kinh tế Triều Tiên nói với New York Times: “Bên trong đất nước Triều Tiên, một số thị trường mà ông Kim cho phép phát triển đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày, tạo cho nhiều người dân một tiêu chuẩn sống cao hơn”.

“Triều Tiên giờ đây đã trở thành một nơi mà người ta có thể tận hưởng một cuộc sống bình thường so với những năm 1990”, ông Byung-Yeon Kim cho biết. “Mọi người nói rằng nếu có tiền họ sẽ không cần phải chạy trốn sang Hàn Quốc”.

Trung Quốc dường như đã sẵn sàng vai trò của mình trong việc thúc đẩy nền kinh tế Triều Tiên. Hồi đầu tháng này, hãng hàng không Air China, công ty vừa dành riêng một chuyên cơ chở ông Kim Jong-un tới Singapore hội đàm với Tổng thống Mỹ, đã tuyên bố nối lại các chuyến bay thường xuyên từ Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng. Tháng 11 năm ngoái, hãng này đã đình chỉ các chuyến bay tới Triều Tiên do nhu cầu khách không đáng kể.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã tiếp một phái đoàn thị trưởng và thống đốc của Triều Tiên tới Bắc Kinh. Đoàn khách của Triều Tiên đã được đưa đi tham quan thủ đô, thành phố Thượng Hải, tỉnh miền Trung Sơn Tây, đi tàu hỏa cao tốc để nghe và chứng kiến cách thức mà Trung Quốc xây dựng các thành phố và ngành công nghiệp của mình.

Trong cuộc gặp gỡ bất ngờ của ông Kim Jong-un với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc tháng trước, Trung Quốc đã gợi ý có thể giúp Triều Tiên xây dựng lại các con đường và cảng biển. Khoản viện trợ này là một phần trong Sáng kiến một ​​vành đai, một con đường, nỗ lực của Bắc Kinh để mở rộng ảnh hưởng bằng cách tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn ở nước ngoài.

Hiện tại, Trung Quốc đang cung cấp sự trợ giúp cho Triều Tiên theo những cách nhỏ hơn. Chẳng hạn, Trung Quốc sẽ là đầu mối để người Triều Tiên sống ở nước ngoài chuyển tiền về nhà, giúp các thành viên trong gia đình cải thiện cuộc sống.

Một chủ nhà hàng ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, người đã chạy trốn Triều Tiên cách đây vài năm, cho biết mỗi năm cô gửi 5.000 đô la Mỹ cho mẹ, chồng và con trai ở Bình Nhưỡng. Cô đã nhờ một đại lý ở biên giới Trung Quốc, chuyển 2.500 đô la mỗi năm hai lần.

Số tiền trên được dùng để trả tiền học, để trang trải chi phí như mua cho con trai một chiếc xe đạp Nhật Bản cũ giá 200 đô la. Cô chủ nhà hàng cho hay, chồng cô có công việc khá tốt ở Bình Nhưỡng. Ông làm quản lý tại một doanh nghiệp nhà nước, nhưng vẫn cần tiền vì lương thực đã cạn kiệt sau mùa đông dài và giá gạo đang tăng lên.

Ở Hồn Xuân, những người bán hải sản ở chợ cho biết họ vẫn trả giá cao cho cua sống nhập từ Triều Tiên. Đây được coi là một món ngon vì nó đến từ vùng biển không bị ô nhiễm.

Những con cua được chở bằng xe tải từ Triều Tiên đến cảng Vladivostok của Nga. Từ đây, chúng phải trải qua một chặng đường gập ghềnh dài 60 dặm, với thời gian di chuyển lên tới 10 giờ, để tới Hồn Xuân. Các doanh nghiệp cho biết, những con cua Triều Tiên phải đi vòng qua Nga mới có được những giấy tờ hợp pháp. Người Trung Quốc cũng đang tìm cách xây dựng tuyến đường mới đẹp hơn để rút ngắn thời gian vận chuyển.

Các giấy tờ hải quan cần thiết để có thể tiếp nhận cua và hải sản đông lạnh trực tiếp từ Triều Tiên tới Trung Quốc đã được hoàn tất và thủ tục đã sẵn sàng được tiến hành ngay khi lệnh trừng phạt được gỡ bỏ.

Hà Giang