Nhà liền thổ có thật sự “sống khỏe” giữa đại dịch?

(KDPT) – Là phân khúc ăn chắc mặc bền, được xem như một trong những kênh đầu tư an toàn, phù hợp tâm lý số đông trong mùa dịch, tuy nhiên phân khúc nhà liền thổ không phải hoàn toàn “miễn dịch” với thị trường giai đoạn này.

Theo Báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 2/2021 của Batdongsan.com.vn, quý 2/2021 nhu cầu giao dịch loại hình nhà riêng/nhà phố tại TP Hồ Chí Minh vẫn tăng trưởng ổn định. Cụ thể, tại các quận nội thành như Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, quận 7, lượt tìm kiếm sản phẩm nhà liền thổ vẫn tăng trung bình từ 8-14% so với các tháng đầu năm. Đặc biệt, loại hình nhà phố mặt tiền đường tại các quận nội thành có lượt quan tâm tìm mua tăng 12% so với quý 1/2021.

Không chỉ nhu cầu tìm mua gia tăng mà giá bán của phân khúc này cũng biến động mạnh. So với 3 tháng đầu năm, giá rao bán nhà liền thổ tại TP Hồ Chí Minh tăng trung bình từ 2-5%, cá biệt một số khu vực còn ghi nhận mức giá rao bán tăng gần 11%. Giá chào bán trung bình loại hình nhà liền thổ tại TP Hồ Chí Minh hiện rơi vào tầm từ 7-10 tỷ đồng/căn. Riêng với các khu vực đô thị mới nổi như trung tâm TP. Thủ Đức, giá nhà liền thổ đạt trung bình 15-21 tỷ đồng/căn.

Khan hiếm nguồn cung khiến nhà liền thổ luôn là phân khúc có biên độ tăng giá cao trong các năm gần đây.

Số liệu mới đây từ Savills Việt Nam cũng chỉ ra, 6 tháng đầu năm, nguồn cung nhà liền thổ hạn hẹp, giá bán tại các dự án vẫn giữ đà tăng liên tục. Cụ thể, đối với phân nhà liền thổ, biệt thự, nhà phố, nguồn cung sơ cấp chào bán chỉ khoảng 770 căn, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước. Dù chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19 nhưng giá bán nhà liền thổ tại thị trường thứ cấp vẫn tăng khá ấn tượng, khoảng 13% so với cùng kỳ 2020.

Theo Bà Võ Thị Khánh Trang – PGĐ Bộ phận Nghiên cứu Savills, lý do nhà liền thổ vẫn tăng giá cao là bởi nhu cầu của nhà đầu tư vẫn có, đặc biệt là những sản phẩm nhà phố, biệt thự được phát triển trong các dự án tổ hợp. Sản phẩm này nguồn hàng hạn chế, chất lượng dịch vụ sống cao, phù hợp với nhu cầu mua ở thực của đại bộ phận khách hàng nên luôn ghi nhận xu hướng tăng giá qua mỗi lần giao dịch.

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, dù giá bán tăng nhưng lượng giao dịch thực và sức tiêu thụ nhà liền thổ tại TP Hồ Chí Minh trong quý vừa qua lại không hề tăng trưởng, thậm chí là sụt giảm mạnh. Trong 6 tháng đầu năm chỉ có khoảng 500 căn nhà liền thổ được tiêu thụ thành công, giảm 50% so với cùng kỳ. Theo các đơn vị phân phối sản phẩm này chia sẻ, nguyên nhân chính khiến sức mua giảm phần nhiều đến từ ảnh hưởng của nguồn cung. Hiện nay nguồn cung mới và lượng hàng tồn kho nhà liền thổ thấp nên lượng giao dịch cũng vì vậy mà giảm thấp trong 6 tháng vừa qua. Tuy nhiên cũng cần kể thêm là yếu tố giá bán tăng quá nhanh và cao đang khiến nhà liền thổ trở thành phân khúc kén người mua, không còn dành cho số đông người mua nhà.

Phân tích về thị trường nhà liền thổ tại TP Hồ Chí Minh, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực TP Hồ Chí Minh cho biết, nhà liền thổ là loại hình sản phẩm có giá bán khá cao và liên tục tăng mạnh trong các năm vừa qua, vượt xa tầm tay nhiều người mua nhà. Xét về giá bán giữa nhà liền thổ và chung cư thì hiện nay giá nhà liền thổ cao hơn gấp 2-3 lần giá bán chung cư. Không chỉ vậy, tốc độ tăng giá của nhà liền thổ hiện cao hơn từ 1-4 lần so với mức tăng giá của chung cư.

Ông  Đinh Minh Tuấn đưa ra dẫn chứng cụ thể như, tại Bình Thạnh, giá chung cư vào khoảng 4,5 tỷ đồng/căn nhưng nhà liền thổ là 10,2 tỷ đồng/căn, khu vực Tân Phú, nếu chung cư chỉ tầm 2,5 tỷ đồng/căn thì nhà liền thổ lại đến 7 tỷ đồng/căn. Riêng với khu vực TP. Thủ Đức, giá chung cư hiện vào khoảng từ 2,3 -5,7 tỷ đồng/căn, giá nhà liền thổ chào bán trung bình từ 7-21 tỷ đồng/căn. Tốc độ tăng giá nhà liền thổ tại khu Nam và khu Đông là từ 4-8% qua mỗi quý trong khi tốc độ tăng giá của chung cư chỉ khoảng 1-2%.

UYỂN NHI 

Bạn đang đọc bài Nhà liền thổ có thật sự “sống khỏe” giữa đại dịch? tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
03694529040977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]