Nhận diện môi trường đầu tư trong lĩnh vực giáo dục:
Góc nhìn từ công tác đấu thầu tại Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội

(KDPT) – Thời gian qua, Việt Nam đẩy mạnh đấu thầu qua mạng. Theo đó, bước đầu chúng ta đạt những mục tiêu cốt lõi của đấu thầu là công khai, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Thế nhưng, thực tế nhiều đơn vị chưa thực hiện nghiêm vấn đề này. Đặc biệt, môi trường giáo dục, chưa bao giờ được quan tâm và chú trọng đầu tư nhiều như hiện nay. Qua khảo sát thực tế, triển khai Chuyên đề “Nhận diện môi trường đầu tư trong lĩnh vực giáo dục”, chúng tôi nhận được những phản ánh trái chiều xung quanh công tác đấu thầu tại Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội.

>>> Bài cùng chủ đề: Nhận diện môi trường đầu tư trong lĩnh vực giáo dục: Thực trạng chuyển nhượng thầu trái phép tại dự án ở Bắc Giang

Ngày 21/6/2019 Văn phòng Chính phủ ra công văn số 5464/VPCP – CN về tình hình triển khai đấu thầu qua mạng giai đoạn 2016 – 2018 và lộ trình giai đoạn 2019 – 2025. Công văn nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng như sau: “Yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, Tổng công ty, Tập đoàn kinh tế nhà nước nghiêm túc triển khai đấu thầu qua mạng theo chỉ tiêu nêu tại Nghị quyết Chính phủ số 01/NQ-CP năm 2019; thường xuyên giám sát việc triển khai đấu thầu qua mạng tại các đơn vị trong phạm vi quản lý của mình. Thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với những gói thầu chỉ có duy nhất 01 (một) nhà thầu tham gia và xử lý nghiêm khắc chủ đầu tư và các bên liên quan nếu phát hiện hành vi vi phạm, không bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu”.

Tuy nhiên, qua khảo sát của PV Tòa soạn Kinh doanh và Phát triển, thời gian vừa qua, tại gói thầu có giá trị rất lớn do Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội mời thầu chỉ có duy nhất một nhà thầu tham gia.

Cụ thể, 26/9/2020, ông Phạm Xuân Khánh, Phụ trách Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã ký công văn số 1068/QĐ-CĐNCNC về việc quyết định phê duyệt nhà thầu, gói thầu số 1: Mua sắm và lắp đặt toàn bộ thiết bị nghề Công nghệ ô tô cấp độ quốc tế của dự án đầu tư công nghệ ô tô cấp quốc tế tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Gói thầu có giá trị 53.866.338.000 VND.

Với gói thầu giá trị lớn như vậy nhưng chỉ có duy nhất một nhà thầu tham gia. Đó là Tổng công ty kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng.

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, nơi còn những bất cập trong công tác đấu thầu.

Để rộng đường dư luận, ngày 16/3/2021, phóng viên đã làm việc với lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Tại buổi làm việc, phía Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Cao Hà Nội cung cấp công văn số 1069/TB- CĐNCNC ngày 26/9/2020 Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 01: mua sắm và lắp đặt toàn bộ thiết bị nghề Công nghệ ô tô cấp độ quốc tế của dự án đầu tư công nghệ ô tô cấp quốc tế tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Theo đó giá gói thầu là 54.401.750.000 đồng. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước qua  mạng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 150 ngày. Như vây, gói thầu chỉ tiết kiệm được 0,98 %.

Xưởng công nghệ ô tô bên trong Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Có thể nói đây là con số hết sức khiêm tốn so với mặt bằng chung của cả nước. Theo số liệu của Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2016 tỷ lệ tiết kiệm thầu là 9%, đến năm 2017 là 8,2%, năm 2018 đạt 7,15% và năm 2019 là  5,26%. Số liệu 9 tháng đầu năm 2020 cho thấy, ở lĩnh vực hàng hóa, tỷ lệ tiết kiệm cao nhất lên tới 76%, đối với gói thầu chỉ có một nhà thầu tham dự có tỷ lệ tiết kiệm đạt thấp nhưng cũng ở mức 2,24%.

Đem những thắc mắc này trao đối với lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, chúng tôi nhận được câu trả lời, việc đấu thầu nhà trường không trực tiếp làm mà giao cho một đơn vị thực hiện. Tuy nhiên, khi được hỏi đơn vị nào thực hiện gói thầu này thì lãnh đạo trường trả lời là… không nhớ?!

Có thể nói cách trả lời của lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là không thuyết phục thậm chí là có phần thiếu trách nhiệm trong việc quản lý.

Liên quan tới gói thầu trên, theo phản ánh vẫn còn rất nhiều vấn đề cần làm rõ. Tòa soạn Kinh doanh và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

NHÓM PV

Bạn đang đọc bài Góc nhìn từ công tác đấu thầu tại Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội
tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng: 0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]