Nhãn tím: Tiềm năng kinh tế từ loại trái cây độc nhất vô nhị ở Sóc Trăng

Kinh tế - 09/08/2020

(KDPT) – Sau khi tình cờ phát hiện ra loại nhãn mới có vỏ tím, anh Tạ Trung Toàn, một nông dân ở tỉnh Sóc Trăng đã nhân giống và phát triển thành công loại trái cây độc nhất vô nhị này. Nhãn tím đã giúp thu nhập của bà con nông dân nơi đây được cải thiện đáng kể và là loại trái cây có tiềm năng kinh tế lâu dài.

Vườn nhãn tím của anh Tạ Trung Toàn.

Dù đã có mặt trên thị trường hơn 5 năm, nhưng đến nay nhãn tím vẫn là loại trai cây lạ, được nhiều người săn lùng bởi những đặc tính khác biệt. Tọa lạc tại Cồn An Lộc, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, vườn nhãn tím với khoảng 1.000 gốc/ha của anh Tạ Trung Toàn thời gian gần đây đang được thị trường trái cây chú ý.

Anh Toàn cho biết, vào năm 2015, lần đầu nghe tin nhãn tím xuất hiện ở Sóc Trăng, anh đã đến tận nơi để mua cây giống. Do nguồn hàng khan hiếm nên chỉ mua được 3 cây giống và phải trả 1,2 triệu đồng/cây. Mặc dù thời điểm đó giá cây giống nhãn tím khá cao, nhưng anh đã đánh liều trồng, vì nhận thấy tiềm năng kinh tế của loại nông sản mới này. Anh đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển vườn cây trồng, do chưa biết kỹ thuật phù hợp. Lúc đầu, đắp gò cao, đào hố sâu để trồng cây nhưng cây nhãn phát triển rất chậm. Sau đó, anh quyết định xây những gò đất thấp hơn. May mắn thay, cây nhãn phát triển tốt nên từ 3 cây giống ban đầu, đến nay đã có khoảng 1.000 gốc từ dưới 1 năm tuổi đến 5 năm tuổi.

Cũng theo chủ vườn, nhãn tím rất thích hợp trồng trên đất cồn bãi hoặc đất phù sa. Đặc biệt, sức đề kháng của cây nhãn rất cao nên có thể phòng trừ bệnh chổi rồng mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hay phân bón nào. Hơn nữa, thân cây cứng hơn cây nhãn thông thường nên có khả năng chống chọi với gió bão. Nhãn tím dễ trồng hơn so với các loại nhãn thông thường vì vậy rất có lợi về mặt kinh tế.

Hiện tại, cây giống nhãn tím của anh Toàn được bán với giá 500.000 đồng/cây. Loại trái cây này ra trái 2 vụ/năm, vụ chính vào tháng 6, vụ còn lại vào tháng 12. Cây nhãn tím cần 3 tháng để phát triển từ khi ra hoa đến khi thu hoạch. Trung bình cây nhãn 18 tháng tuổi sẽ bắt đầu cho trái. Trong vòng vài năm đầu, vườn chỉ cho sản lượng vài chục kg. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng kết trái dần qua từng năm và đến nay, vườn nhãn tím của anh Toàn ước tính lên đến 2 tấn trái/ năm.

Nhãn tím – loại quả độc đáo giúp nông dân bội thu.

Khi nhãn thường trên thị trường có giá 15.000 đồng/kg thì nhãn tím có giá lên đến 150.000 đồng/kg, nhưng sản lượng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Dù đã xuất hiện một thời gian nhưng loại trái cây này vẫn luôn khan sốt trên thị trường tiêu thụ. Anh Toàn cho biết, sau khi trừ hết chi phí, nhãn tím cho lãi gần 300 triệu đồng/ năm. Ngoại trừ thịt nhãn, hầu hết các bộ phận khác của cây thậm chí cả hạt vẫn có màu tím, đây chính là nét độc đáo của cây nhãn độc lạ này. Hiện cây nhãn tím của anh Toàn đã và đang xuất hiện ở nhiều thành phố lớn trên cả nước. Sắp tới, anh dự định tạo cây bonsai nhãn tím để cung cấp cho thị trường cây cảnh dịp Tết.

ÁNH DUY

Bạn đang đọc bài viết Nhãn tím: Tiềm năng kinh tế từ loại trái cây độc nhất vô nhị ở Sóc Trăng tại chuyên mục Kinh tế
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]