Nhật Bản: Doanh nghiệp đầu tiên phải xin phá sản vì virus corona

(KDPT) – Có truyền thống 64 năm kinh doanh nhưng khách sạn Fujimisou đã phải nộp đơn xin phá sản vì quá phụ thuộc vào nguồn khách đến từ Trung Quốc trong khi virus corona ngày càng diễn biến phức tạp.

Ngành du lịch Nhật Bản cũng đang bị ảnh hưởng nặng và chịu nhiều thiệt hại vì dịch bệnh Covid-19 khi lượng khách quốc tế đặc biệt là khách Trung Quốc giảm đáng kể.

Công ty tín dụng Tokyo Shoko Research tiết lộ một khách sạn lâu đời ở tỉnh Aichi, Nhật Bản sẽ nộp đơn xin phá sản lên chi nhánh Tòa án quận Nagoya ở Toyohashi, tỉnh Aichi.

Khách sạn Fujimisou với truyền thống 64 năm kinh doanh phải xin phá sản vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Các chuyên gia tại Tokyo Shoko Research cho biết, sự kiện này đánh dấu thất bại kinh doanh đầu tiên tại Nhật Bản liên quan đến dịch virus corona.

Khách sạn Fujimisou với truyền thống 64 năm kinh doanh nằm tại thị trấn nghỉ dưỡng suối nước nóng “tắm tiên”onsen Nishiura, tỉnh Aichi đã không thể chống đỡ được sức tàn phá ghê gớm của dịch Covid-19.

Việc khách sạn phá sản chủ yếu do nguồn khách của khách sạn là người Trung Quốc. Vậy nhưng, tình hình kinh doanh xuống dốc không phanh kể từ cuối tháng 1, khi khách sạn này bắt đầu nhận được những cuộc gọi hủy đặt phòng từ các nhóm du lịch Trung Quốc.

Fujimiso được thành lập vào tháng 2/1956 với vốn điều lệ ban đầu là 96 triệu yen. Tokyo Shoko Research cho biết công ty vẫn đang điều tra về số nợ hiện tại của Fujimiso.

Trước đó vào tháng 2, Hiệp hội Đại lý Du lịch Nhật Bản đã công bố rằng số lượng du khách Trung Quốc hủy các chuyến đi đến Nhật Bản dự kiến sẽ đạt 400.000 vào cuối tháng 3 do sự bùng phát của Covid-19.

Tuy nhiên, con số kể trên được Hiệp hội tính toán dựa trên lượng đơn xin visa vào Nhật Bản. Con số thực tế có thể tăng hơn nữa vì lượng dự đoán kể trên không gồm khách đi công tác.

Dịch bệnh Covid-19 đang khiến các doanh nghiệp nội địa Nhật Bản rơi vào cảnh thê thảm.

Theo một khảo sát trực tuyến 12.348 công ty được phát hành vào giai đoạn 7 – 16/2 thì 66% nói rằng họ đang và sẽ nhận thấy ảnh hưởng từ dịch bệnh như việc hủy các chuyến công tác, chuỗi cung ứng gián đoạn và doanh thu sụt giảm.

Khi được hỏi nên làm gì để đối phó với tình trạng này, 974 công ty nói rằng họ đang nỗ lực mở rộng chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc trong khi đó 200 doanh nghiệp nói rằng họ xem xét ngừng, hoãn việc thâm nhập vào thị trường Trung Quốc.

Hơn 5.800 công ty cũng bày tỏ lo ngại rằng virus corona sẽ làm suy yếu nhu cầu tiêu dùng ở Trung Quốc và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty Nhật Bản.

Theo Người Đưa Tin