Nhật Bản “lẳng lặng” tìm cách loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc

(KDPT) – Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc, các công ty cơ sở hạ tầng hàng đầu của Nhật Bản sẽ chấm dứt việc sử dụng máy bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất, tham gia nỗ lực chung của chính phủ nhằm hạn chế các nguy cơ an ninh tiềm ẩn.

Theo Nikkei, trong năm tới, Nhật Bản sẽ áp dụng các yêu cầu an ninh mạnh mẽ hơn đối với drone được sử dụng trong quốc phòng với mục đích giám sát cơ sở hạ tầng. Đây là một động thái nhằm loại bỏ các thiết bị do Trung Quốc sản xuất khỏi hoạt động mua sắm của chính phủ.

Một máy bay không người lái do DJI của Trung Quốc sản xuất, chiếm hơn một nửa thị trường toàn cầu. (Ảnh: Reuters).

Bắt đầu từ tháng 4/2021, tất cả các cơ quan Nhật Bản yêu cầu được kiểm tra trước việc mua drone, và đồng ý ban hành các biện pháp để bảo vệ dữ liệu trên drone.

Được biết, drone do các công ty Trung Quốc sản xuất đã gây ra những lo ngại về nguy cơ truyền dữ liệu nhạy cảm cho các nhà sản xuất của họ. Vì drone có thể kết nối với các mạng bên ngoài khi ở trên không, thông tin chuyến bay và bất kỳ dữ liệu nào nó thu thập đều có thể dễ bị tấn công nếu không có các biện pháp phòng ngừa an ninh.

Điều này khiến Nhật Bản buộc phải tìm cách ngăn chặn các tác nhân bên ngoài nắm quyền kiểm soát các drone chính phủ hoặc trích xuất dữ liệu từ chúng.

Năm ngoái, Mỹ đưa công ty sản xuất drone DJI vào danh sách đen vì lo ngại về an ninh quốc gia. DJI là nhà sản xuất nhiều loại drone chuyên quay phim, chụp hình (flycam) khá phổ biến.

Nhật Bản không nêu tên cụ thể quốc gia hoặc nhà sản xuất drone mà họ có kế hoạch loại bỏ. Nhưng các thiết bị do Trung Quốc sản xuất có thể sẽ không còn được chính phủ Nhật Bản cho phép sử dụng.

Cụ thể, Nhật Bản đặt mục tiêu tăng cường an ninh mạng cho drone trong 3 loại hoạt động: hỗ trợ phòng thủ quốc gia hoặc điều tra tội phạm; các hoạt động như tuần tra trên bộ hoặc trên biển, kiểm tra cơ sở hạ tầng quan trọng; và thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn.

Người sử dụng Nhật Bản cũng đã bắt đầu tìm kiếm những lựa chọn thay thế nhưng gặp khó khăn vì trong nước thiếu các sản phẩm tương xứng.

Các công ty con của tập đoàn viễn thông Nippon Telegraph và Telephone (NTT) hiện sử dụng một số drone sản xuất tại Trung Quốc để kiểm tra cáp viễn thông qua các cây cầu. Những máy bay này sẽ dần được thay thế bằng sản phẩm trong nước hoặc từ nước khác ngoài Trung Quốc.

Tập đoàn này cũng đã bắt đầu sản xuất drone của riêng mình. Tính đến cuối tháng 3, một công ty con mới thành lập hồi tháng 12.2020 của NTT là NTT East đã bán được khoảng 150 chiếc và mục tiêu của họ là có thể bán được 2.000 chiếc vào năm tài chính 2023.

Vào tháng 1 vừa qua, Sony cũng mới cho ra mắt drone Airpeak với mục đích giải trí, nhưng công ty cũng xem xét sẽ chuyển hướng sang lĩnh vực hậu cần, cơ sở hạ tầng, cũng như các lĩnh vực khác.

Công ty điện lực Kyushu Electric Power sử dụng drone do DJI cũng như các công ty Nhật Bản và Thụy Sĩ sản xuất để kiểm tra thiết bị trên cao. Công ty cho biết đang cân nhắc các phản hồi từ việc sử dụng bao gồm cả các rủi ro bảo mật, và sẽ xem xét thay thế drone của DJI bằng máy bay do Nhật Bản chế tạo.

Các nhà sản xuất drone của Nhật Bản đang tăng cường nỗ lực phát triển để đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm nội địa có khả năng tăng cao.

Phòng thí nghiệm Hệ thống Điều khiển Tự động (ACSL, chuyên về sản xuất drone) đang phát triển một drone với Yamaha Motor và 4 đối tác khác để có thể cho ra mắt sớm nhất vào tháng 10. Dữ liệu chuyến bay của máy bay này và mọi hình ảnh mà nó chụp sẽ được bảo mật hoàn toàn.

“Các công ty điện và khí đốt lớn đã liên hệ và ngỏ ý với chúng tôi rằng họ muốn chuyển sang sử dụng drone sản xuất trong nước để kiểm tra và sử dụng cho các mục đích khác “, Chủ tịch ACSL Satoshi Washiya cho biết.

Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp Nhật Bản đều sẵn sàng chuyển sang sử dụng drone do nước mình sản xuất vì mẫu mã không đa dạng, giá cao gấp nhiều lần so với DJI.

“Trừ khi giá cả và công năng tương thích với nhau, nếu không sẽ rất khó để chuyển sang sử dụng drone do một công ty khác sản xuất”, một nhà thầu hàng đầu cho biết.

Các nhà sản xuất Trung Quốc được cho là đang kiểm soát 70% đến 80% thị trường drone toàn cầu. Nhưng mặc dù có giá cả phải chăng, các sản phẩm của quốc gia này vẫn bị coi là kém an toàn. Mỹ cũng đang loại bỏ các drone do Trung Quốc sản xuất khỏi các hoạt động chính thức.

Nikkei đưa tin, Nhật Bản về cơ bản đã cấm các cơ quan tìm nguồn cung cấp thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin của Trung Quốc từ năm 2018, mặc dù họ chưa bao giờ nêu cụ thể tên của quốc gia này nhằm tránh gây rạn nứt ngoại giao.

THUÝ HIỀN

Bạn đang đọc bài Nhật Bản “lẳng lặng” tìm cách loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]